Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì có cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất thực phẩm thì có cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm không? Tôi muốn hỏi vấn đề này, cụ thể: Hộ gia đình là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì cần đáp ứng những điều kiện nào để bảo đảm an toàn thực phẩm? Và có nhất thiết phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Hộ gia đình là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì cần đáp ứng những điều kiện nào để bảo đảm an toàn thực phẩm?

Theo Điều 22 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ như sau:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sau đây:

a) Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

c) Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

d) Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

đ) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

e) Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

h) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

- Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

- Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương, quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đối với thực phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh.

Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì có cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì có cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì có cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?

Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm:

"Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."

Như vậy, hộ gia đình là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không cần phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ được định nghĩa như thế nào?

Kinh doanh nhỏ lẻ được định nghĩa tại khoản 9 và khoản 10 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

"9. Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ là cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp."
10. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.
15,149 lượt xem
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hộ kinh doanh là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì có cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm không?
Pháp luật
Cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vi phạm quy định về bảo quản thực phẩm thì bị xử phạt hành chính như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.


TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào