Pháp luật về Trách nhiệm hình sự

Pháp luật Học sinh THCS có hành vi bạo lực học đường dẫn đến bạn học bị rối loạn tâm thần thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? 11:22 | 01/12/2023
Cho tôi hỏi: Học sinh lớp 7 (12 tuổi) tham gia đánh bạn đến mức rối loạn tâm thần thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Gia đình của nạn nhân bị bạo lực học đường có quyền yêu cầu bồi thường không? Nếu có thì là những khoản nào? câu hỏi của anh N (Hà Nội).
Pháp luật Cán bộ thuế lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 1 tỷ đồng tiền đóng thuế của người dân thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào? 09:34 | 01/12/2023
Cán bộ thuế lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 1 tỷ đồng tiền đóng thuế của người dân thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào? Thời hiệu truy cứu là bao lâu? Mong nhận được câu trả lời sớm! Đây là câu hỏi của anh B.M đến từ Cà Mau.
Pháp luật Cha mẹ ép buộc con kết hôn trái với ý muốn để lấy tiền sính lễ từ nhà trai để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì có bị xử phạt? 05:03 | 01/12/2023
Cha mẹ ép buộc con kết hôn trái với ý muốn để lấy tiền sính lễ từ nhà trai để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì có bị xử phạt hay không? Nếu cả hai bên đã đủ điều kiện kết hôn và muốn yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì có được không? Tôi mong sớm nhận được câu trả lời. Chị T.P (Lâm Đồng).
Pháp luật Hành vi cạy phá cây ATM để trộm tiền có cấu thành tội cố ý làm hư hỏng tài sản không? Trường hợp thực hiện chưa thành có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? 15:54 | 30/11/2023
Cho tôi hỏi trường hợp người đang có hành vi cạy phá cây ATM để trộm tiền nhưng chưa thành và bị bắt giữ thì có thể đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này hay không? Người này có bị tội cố ý làm hư hỏng tài sản không? Câu hỏi của anh T.P từ Nghệ An.
Pháp luật Có thể cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản đối với hành vi gọi điện khủng bố nhằm mục đích đòi nợ hay không? 15:51 | 30/11/2023
Có thể cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản đối với hành vi gọi điện khủng bố nhằm mục đích đòi nợ hay không? Trường hợp các đối tượng gọi điện khủng bố chỉ nhằm mục đích làm nhục người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Câu hỏi của anh Q.B từ Bắc Ninh.
Pháp luật Cổ đông phổ thông của công ty đang là phạm nhân thì có được thực hiện các quyền của cổ đông không? 11:14 | 30/11/2023
Cho tôi hỏi trường hợp là cổ đông phổ thông của công ty đang chấp hành hình phạt tù thì có được thực hiện các quyền của cổ đông công ty không? Nếu được thì có thể bằng cách thức nào? Nhờ anh chị giải đáp. Câu hỏi của anh N.H - Bình Phước.
Pháp luật Mang thực vật bị nhiễm bệnh ra khỏi vùng dịch làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho thực vật thì có bị ở tù không? 06:31 | 30/11/2023
Cho hỏi trường hợp người mang thực vật bị nhiễm bệnh ra khỏi vùng dịch làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho thực vật thì có bị ở tù không? Người phạm tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho thực vật có thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích không? Câu hỏi của chị T (Hậu Giang).
Pháp luật Trong xét xử sơ thẩm, nếu xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án ra quyết định nào? 15:50 | 29/11/2023
Tôi có thắc mắc liên quan đến vấn đề xét xử bị cáo. Cho tôi hỏi trong xét xử sơ thẩm, nếu xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án ra quyết định nào? Câu hỏi của anh N.T.P ở Lâm Đồng.
Pháp luật Lưu trữ phim có nội dung xúc phạm các anh hùng dân tộc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? 14:58 | 29/11/2023
Cho tôi hỏi: Lưu trữ phim là hoạt động điện ảnh đúng không? Lưu trữ phim có nội dung xúc phạm các anh hùng dân tộc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? Quyền và trách nhiệm của cơ sở lưu trữ phim được quy định như thế nào? câu hỏi của anh H (Hồ Chí Minh).
Pháp luật Có tử hình người hiếp dâm phụ nữ mang thai không? Có khởi tố vụ án này khi không có yêu cầu của bị hại không? 11:20 | 29/11/2023
Tôi có một câu hỏi như sau: Có tử hình người hiếp dâm phụ nữ mang thai không? Có khởi tố vụ án này khi không có yêu cầu của bị hại không? Biết người thực hiện hành vi hiếp dâm và nạn nhân đều trên 18 tuổi. Câu hỏi của chị N.T.H.V ở Đồng Nai.
CHỦ ĐỀ NỔI BẬT
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Pháp luật
Trong hợp đồng mua bán hàng hóa, hàng hoá như thế nào thì bị coi là không phù hợp với hợp đồng?
Pháp luật
Chuyên viên cao cấp về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, tiếp cận pháp luật có các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ nào?
Pháp luật
Các văn bản chính thức về cải cách tiền lương 2024 đã ban hành? Bảng lương mới cán bộ công chức sau cải cách tiền lương có chưa?
Pháp luật
Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn có trụ sở ở đâu? Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn có tư cách pháp nhân hay không?
Pháp luật
Thuê doanh nghiệp kiểm toán là gì? Việc thuê doanh nghiệp kiểm toán của Kiểm toán nhà nước được thực hiện theo nguyên tắc nào?
Pháp luật
Hành vi nào được xác định là hành vi vi phạm quyết định cấm tiếp xúc và bị áp dụng chế tài nào nếu vi phạm?
Pháp luật
Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần khi xuất cảnh khỏi Việt Nam có phải ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ thay mình không?
Pháp luật
Bảng lương cán bộ, công chức viên chức từ 01/7/2024 khi cải cách tiền lương không còn tính theo hệ số lương?
Pháp luật
Học sinh THCS có hành vi bạo lực học đường dẫn đến bạn học bị rối loạn tâm thần thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
Pháp luật
Nghi ngờ đồng hồ nước bị hư hỏng hộ gia đình có thể yêu cầu thực hiện kiểm định đối với thiết bị hay không?
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào