Bản án 14/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 14/2019/HSST NGÀY 26/02/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 26 tháng 02 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 08/2019/HSST ngày 29 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 17/ 2019/QĐXX-HS ngày 15 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Nguyễn Viết H - Sinh ngày 06/01/2000. Tại: thôn S, xã Hoằng T, huyện H, tỉnh Thanh Hóa. Trú tại: thôn S, xã Hoằng T, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt nam; Con ông Nguyễn Viết Chung và bà Nguyễn Thị Thảo; Vợ, Con: chưa; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo tại ngoại Có mặt tại phiên tòa.

1. Người bị hại: Anh Phạm Văn Đồng, sinh năm 1989. Vắng mặt.

Địa chỉ: Phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

2. Người làm chứng: - Bà Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1958. Vắng mặt .

Địa chỉ: thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

- Anh Vũ Văn Định, sinh năm 1992. Vắng mặt

Địa chỉ: thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Vào khoảng 1h15phút ngày 29/11/2018 Nguyễn Viết H đi bộ từ nhà ở thôn S, xã Hoằng T đi sung quanh xóm xem có nhà nào sơ hở để trộm cắp lấy tiền chơi game. Khi H đi qua nhà bà Nguyễn Thị Tâm ở cùng thôn nhìn qua cổng ngõ thấy điện trong bếp sáng không có người, H trèo qua cửa cổng ngõ vào phòng khách sau đó tiếp tục đi xuống gian phòng cạnh phòng bếp thấy cửa phòng không khóa, H nhìn vào trong phòng thấy anh Phạm Văn Đồng ở Phường Lam Sơn, Thị xã Bỉm Sơn đang ngủ trên giường H đi lại vị trí chiếc ví da để trên nóc tủ quần áo trẻ em mở ví lấy trộm số tiền 3.200.000đồng, H bỏ ví lại và đi lại tháo sạc pin điện thoại lấy trộm chiếc điện thoại Iphone 7 để trên ghế sát tường cho vào túi rồi trèo cổng thoát ra ngoài theo lối cũ về nhà đi ngủ.

Đến 5h sáng ngày 29/11/2018 anh Phạm Văn Đồng ngủ dậy thấy ví da kiểm tra ví thấy mất toàn bộ số tiền 3.200.000đồng và chiếc điện thoại Iphone 7 anh Đồng đã mượn chiếc điện thoại vào mạng để truy cập tài khoản IcIuod máy của anh bị mất trộm thì xác định được vị trí chiếc điện thoại cách nhà khoảng 300-500m về phía nam dò theo định vị đi đến nhà ông Nguyễn Viết Chung ở cùng thôn, thì gặp H đi ra có biểu hiện ghi vấn anh Đồng yêu cầu H đứng lại hỏi và xác định được chiếc điện thoại Iphone 7 và số tiền 3.200.000đ của anh Đồng, H đang cất dấu trên người và báo cáo Ban công an xã Hoằng Trường nhận được tin báo ban công an xã đã báo cáo cơ quan điều tra công an huyện Hoằng Hóa. Sau khi tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hoằng Hóa đã có mặt tại hiện trường ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thu giữ chiếc điện thoại Iphone 7 và số tiền 3.200.000đồng H đang cất dấu trên người làm vật chứng của vụ án:

Tại kết luận giám định số 46/HĐĐG ngày 04/12/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Hoằng Hóa kết luận chiếc điện thoại Iphone 7 trị giá 8.000.000đồng và số tiền 3.200.000đồng. Tổng tài sản trộm cắp 11.200.000đồng.

Sau khi định giá tài sản Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hoằng Hóa đã ra quyết định xử lý vật chứng trả lại chiếc điện thoại Iphone 7 và số tiền 3.200.000đồng và chiếc ví da cho bị hại.

Tại bản cáo trạng số 12/CTr - VKSHH ngày 28 tháng 01 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoằng Hóa đã truy tố bị cáo Nguyễn Viết H về tội “ Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Nguyễn Viết H. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51( Bị hại có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo); Điều 65 Bộ luật hình sự, xét xử bị cáo về tội “Trộm cắp tài sản” với mức hình phạt đối với Nguyễn Viết H từ 09 đến 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Về xử lý vật chứng: Vật chứng cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng trả

lại chiếc điện thoại Iphone 7, số tiền 3.200.000đồng và chiếc ví da cho chủ hữu. Bị hại không yêu cầu nên không xen xét.

Đề nghị buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật định.

Tại lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Viết H trình bày: Chỉ vì ham chơi game không có tiền nên bị cáo phạm tội, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hoằng Hóa, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoằng Hóa, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Đối với hành vi của bị cáo Nguyễn Viết H là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, lợi dụng sự sơ hở của chủ sở hữu nên đã trộm cắp tài sản trị giá 11.200.000đồng. Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như trên, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai có trong tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, đủ cơ sở kết luận hành vi thực hiện tội phạm của bị cáo Nguyễn Viết H đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội “ Trộm cắp tài sản”, tội phạm, hình phạt được quy định và trừng trị tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật hình sự.

[3] Xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi: Hành vi của bị cáo Nguyễn Viết H đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật đồng thời gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Vì vậy cần có một hình phạt tương xứng đối với mức độ nguy hiểm mà bị cáo gây ra và không cần cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội mà để bị cáo giáo dục tại địa phương trở thành người có ích cho xã hội đồng thời đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[4] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i,s khoản 1,2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự quy địnhngười phạm tội ngoài hình phạt chính có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo không có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế khó khăn. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra công an huyện Hoằng Hóa đã ra quyết định xử lý vật chứng trả lại cho bị hại. Bị hại không yêu cầu gì Hội đồng miễn xét.

Về án phí: Bị cáo bị kết án do đó phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Viết H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự, điểm i,s khoản 1,2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Viết H 12( Mười hai) tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 24( Hai tư) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trong thời gian thử thách giao bị cáo Nguyễn Viết H cho Uỷ ban nhân dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa để giám sát và giáo dục. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách nếu bị cáo Nguyễn Viết H cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc bị cáo chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Khoản 1 Điều 21, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/UBVQH ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Nguyễn Viết H phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc niêm yết bản án.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 14/2019/HSST ngày 26/02/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:14/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hoằng Hóa - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/02/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về