• Vợ có phải trả lại sính lễ khi yêu cầu ly hôn không?
 • Lễ ăn hỏi là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Trong lễ này, nhà trai thường trao sính lễ cho nhà gái để thể hiện thành ý, đây được xem là một nét đẹp trong truyền thống của dân ta. Tuy nhiên, có những trường hợp dở khóc dở cười khi có mâu thuẫn trong hôn nhân thì một bên yêu cầu ly hôn, một bên đòi phải trả lại tiền, tài sản sính lễ mới đồng ý ly hôn. Vậy việc đòi lại sính lễ như vậy liệu có đúng và Tòa án sẽ giải quyết thế nào trong trường hợp này?
  - 3 ngày trước
 • Xử phạt hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng BĐS
 • Thời gian gần đây cùng với tình trạng sốt đất xảy ra ở nhiều nơi thì việc khai giá chuyển nhượng BĐS thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế nhiều lần để trốn thuế lại càng phổ biến. Vậy hành vi trốn thuế này có thể phải chịu mức hình phạt như thế nào?
  - 4 ngày trước
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và 05 bản án liên quan
 • Hiện nay, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra phức tạp, được thực hiện bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khiến cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ gặp rất nhiều khó khăn. Các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ thường được xử lý trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến quyền của người bị xâm hại. Vậy, pháp luật quy định thế nào là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ? Dưới đây là một số bản án về tranh chấp liên quan đến vấn đề này.
  - 3 ngày trước
 • Chấm dứt HĐLĐ đúng luật, NLĐ có phải hoàn trả chi phí đào tạo?
 • Do nhu cầu công việc, doanh nghiệp sẽ bỏ ra một khoảng chi phí để đào tạo cho NLĐ với điều kiện NLĐ phải làm cho doanh nghiệp trong thời gian nhất định sau đào tạo. Trên thực tế, tồn tại nhiều trường hợp sau khi NLĐ được đào tạo xong thì không giữ đúng thỏa thuận, họ xin nghỉ việc hoặc làm cho doanh nghiệp không đủ thời gian như “lời hứa” ban đầu. Vậy NLĐ có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không?
  - 3 ngày trước
 • 05 Bản án áp dụng Án lệ 08/2016/AL về xác định, điều chỉnh lãi suất trong hợp đồng tín dụng
 • Án lệ số 08/2016/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua và được công bố theo Quyết định số 698/QĐ-CA ngày 17/10/2016. Án lệ có nội dung giải quyết vấn đề lãi đối với số tiền chậm thi hành án. Kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm, ngoài khoản tiền nợ gốc, lãi vay trong hạn, lãi vay quá hạn, phí vay phải thanh toán cho bên cho vay theo hợp đồng tín dụng thì người vay còn phải tiếp tục chịu khoản tiền lãi quá hạn của số tiền nợ gốc chưa thanh toán theo lãi suất do các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo lãi suất của Ngân hàng cho vay.
  - 22 ngày trước
 • 05 bản án về đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ
 • Đất đai luôn là tài sản có giá trị cao, thậm chí là tài sản của cả đời người. Chính vì vậy các tranh chấp liên quan đến đất đai cũng ngày càng nhiều và đa dạng. Hiện nay, các tranh chấp do nhờ người đứng tên giùm trên Giấy CNQSDĐ đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là giữa người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài với người ở trong nước.
  - 1 tháng trước
 • 05 Bản án về tranh chấp hợp đồng đặt cọc và phạt cọc
 • Hiện nay, để đảm bảo thực hiện hợp đồng như mong muốn của bên yêu cầu giao dịch thì các bên thường tiến hành kí kết hợp đồng đặt cọc. Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về đặt cọc và Hội đồng thẩm phán TANDTC cũng đã có Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP để hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự có đặt cọc. Tuy nhiên, trên thực tế việc giải quyết tranh chấp không đơn giản.
  - 1 tháng trước
 • 13 Bản án áp dụng Án lệ 02/2016/AL về tranh chấp đòi lại tài sản
 • Từ trước đến nay có không ít trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài bỏ tiền ra mua đất và nhờ người trong nước đứng tên hộ rồi xảy ra tranh chấp đòi lại tài sản. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để bảo đảm được quyền lợi giữa người thực chất trả tiền và người có công sức bảo quản, giữ gìn làm tăng giá trị của phần đất đó. Kể từ năm 2016, Án lệ 02/2016/AL được công bố đã phần nào tháo gỡ được những vướng mắc trên, giúp Tòa án dễ dàng áp dụng để giải quyết các vụ án liên quan. Cũng theo án lệ, trường hợp không xác định được chính xác công sức của người đứng tên hộ thì cần xác định người thực chất trả tiền để nhận chuyển nhượng và người đứng tên nhận chuyển nhượng hộ có công sức ngang nhau để chia phần giá trị chênh lệch tăng thêm so với tiền gốc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ban đầu.
  - 1 tháng trước
 • 05 Bản án về tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại
 • Hiện này, vấn đề bị các Công ty, Doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đang được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người lao động bị rơi vào tình huống bị Doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của họ. Vậy khi gặp phải trường hợp này, Người lao động được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình như thế nào?
  - 1 tháng trước
 • 12 Bản án áp dụng Án lệ 06/2016/AL về tranh chấp thừa kế
 • Thừa kế di sản là quyền lợi hợp pháp của người được thừa kế đối với di sản do người chết để lại. Tuy nhiên nhiều trường hợp do sự mâu thuẫn, bất đồng quan điểm giữa những người thừa kế mà phát sinh tranh chấp, không thể tự hòa giải và cần phải nhờ đến phán quyết của Tòa án. Đối với những tranh chấp chưa có điều luật nào quy định, theo nguyên tắc tố tụng, Tòa án không được từ chối mà phải áp dụng án lệ để giải quyết vụ án. Trường hợp tranh chấp có người thuộc diện thừa kế ở nước ngoài mà Tòa án không xác định được địa chỉ của những người đó thì áp dụng Án lệ 06/2016/AL để giải quyết yêu cầu của nguyên đơn, phần tài sản thừa kế của những người vắng mặt, không xác định được địa chỉ sẽ tạm giao cho những người sống trong nước quản lý để sau này giao lại cho những thừa kế vắng mặt.
  - 2 tháng trước
 • 05 bản án về cố ý gây thương tích do sử dụng rượu, bia
 • Rượu, bia là hai thức uống không thể thiếu trong các cuộc vui. Tuy nhiên bia và rượu cũng là thứ dễ khiến người dùng mất kiểm soát và không làm chủ được hành vi của mình, từ đó dẫn đến xung đột, cự cãi và đánh nhau gây thương tích. Theo pháp luật hình sự hiện hành, người gây thương tích cho người khác trong trạng thái say xỉn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và không được coi đó là tình tiết giảm nhẹ.
  - 2 tháng trước
 • 05 Bản án về hợp đồng tặng cho nhà đất vô hiệu do lừa dối
 • Những giao dịch dân sự, cụ thể trong bài viết này là hợp đồng tặng cho nhà, đất được xác lập do bị lừa dối, đe doạ thì sẽ không có sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí của bên bị lừa dối, do đó được xác định là không có yếu tố tự nguyện. Những trường hợp này thường là lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc lòng tin giữa người thân với nhau để lừa người khác ký vào hợp đồng tặng cho. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi có yêu cầu của bên bị lừa dối và có căn cứ để Tòa án chấp nhận đây là giao dịch bị lừa dối thì hợp đồng sẽ bị tuyên bố vô hiệu và bên lừa dối sẽ phải hoàn trả lại tài sản, đồng thời bồi thường thiệt hại cho bên bị lừa dối.
  - 3 tháng trước
 • 05 bản án về tranh chấp quyền sử dụng đất khi không ký giáp ranh với chủ đất liền kề
 • Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì hai bên thường căn cứ vào diện tích trên sổ đỏ. Trong trường hợp, sau một thời gian sử dụng đất, bạn xây nhà trên đất và bỗng vào ngày đẹp trời hàng xóm có yêu cầu bạn thay đổi kết cấu nhà vì đã lấn chiếm diện tích đất của họ. Một trong những lí do xảy ra tình trạng này là vì khi mua đất bạn đã không làm biên bản ký giáp ranh, giáp thửa với các chủ đất liền kề.
  - 2 tháng trước
 • 05 bản án về tội vi phạm quy định an toàn thực phẩm
 • Dạo gần đây, thực phẩm bẩn, thịt bẩn đang là vấn đề báo động. Từ đó vấn đề an toàn thực phẩm cũng được chú ý nhiều hơn vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng người sử dụng. Vậy nên, tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, chế tài cao nhất của loại tội phạm này có thể lên đến 20 năm tù.
  - 2 tháng trước
 • 05 bản án về khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai
 • Thu hồi đất và bồi thường do thu hồi đất hiện nay vẫn đang là vấn đề khá phức tạp trong thực tiễn xét xử. Hầu hết mức bồi thường do thu hồi đất đều không đáp ứng được kỳ vọng của người dân, vì giá đất được tính theo quy định của pháp luật đều thấp hơn giá thị trường. Do đó đa số trường hợp người dân kiện các quyết định hành chính về đất đai, nhất là vấn đề thu hồi đất đều không được Tòa án giải quyết như mong muốn. Chính vì vậy người dân cần nắm rõ những quy định liên quan đến vấn đề này để cân nhắc trước khi khởi kiện các quyết định hành chính về đất đai nhằm tránh mất thời gian và tiền bạc cũng như bảo vệ được quyền lợi hợp pháp cho mình.
  - 3 tháng trước
 • 05 Bản án về hành vi khai thác cát trái phép
 • Khai thác cát trái phép hiện nay đang là vấn nạn gây bức xúc trong dư luận xã hội và khiến các nhà lãnh đạo đau đầu. Nhất là năm vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch, một số đối tượng thực hiện hành vi lén lút khai thác cát trái phép trên sông, gây thất thoát tài nguyên, sạt lở đất, thiệt hại về hoa màu và mất an ninh trật tự tại địa phương.
  - 2 tháng trước
 • 05 bản án bị Tòa tuyên án tù chung thân
 • Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.
  - 2 tháng trước
 • 05 bản án về tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất bị chiếm giữ
 • Tranh chấp quyền sử dụng đất diễn ra rất phức tạp trong đó có các vụ án đòi lại tài sản do một bên cố tình chiếm giữ trái pháp luật. Khi đó bên chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  - 2 tháng trước

Bản án nhiều nhất
Bản án về tội môi giới mại dâm số 358/2019/HSPT - 2 năm trước
358/2019/HSPT - Phúc thẩm - Hình sự
Bản án về tranh chấp hợp đồng tín dụng số 91/2020/KDTM-ST - 1 năm trước
91/2020/KDTM-ST - Sơ thẩm - Kinh tế
Bản án về tranh chấp quyền sử dụng đất số 02/2018/DS-ST - 3 năm trước
02/2018/DS-ST - Sơ thẩm - Dân sự
Bản án về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ số 774/2019/DSPT - 2 năm trước
774/2019/DSPT - Phúc thẩm - Dân sự
Bản án về tranh chấp đòi lại tài sản số 170/2017/DSST - 4 năm trước
170/2017/DSST - Sơ thẩm - Dân sự