HƯỚNG DẪN TÌM KIẾM BẢN ÁN TRANG THƯ VIỆN BẢN ÁN


Khi vào trang chủ trang Bản án Online https://thuvienphapluat.vn/banan người dùng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm bản án ở những vị trí sau:

Khung thứ nhất(Giữa màn hình) cung cấp một số điều kiện cơ bản để tìm kiếm bản án như loại vụ việc (Dân sự, Hình sự, Hành chính,…),  tình trạng, thời gian ban hành, loại bản án cần tìm là bản án thường hoặc bản án là án lệ.

Khung thứ hai (Góc phải màn hình) là khung tìm kiếm nhanh không có điều kiện tìm kiếm và sẽ tìm kiếm mọi bản án có nội dung liên quan đến từ khóa.

Sau khi tìm kiếm ở bất kì khung nào thì cũng sẽ dẫn đến trang tìm kiếm nâng cao. Trang bản án Online cung cấp những điều kiện tìm kiếm chính xác như sau:

- Điều kiện Cơ quan ban hành: Áp dụng trong trường hợp người dùng muốn tìm bản án theo cấp của Tòa án ban hành bản án. Khi chọn Cơ quan ban hành là Tòa nhân dân cấp tỉnh hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện thì sẽ có thêm Điều kiện để chọn chính xác Tỉnh(thành phố trực thuộc trung ương) hoặc Huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc tương đương).

- Điều kiện Ngày ban hành: Áp dụng trong trường hợp người dùng nhớ chính xác ngày ban hành hoặc khoảng thời gian ban hành bản án.

- Điều kiện Tìm trong: Chọn Điều kiện tùy thuộc vào từ khóa người dùng muốn tìm kiếm đang nằm ở đâu (Tiêu đề, số hiệu, từ khóa). Nếu chọn “Tất cả” thì ngoài 03 nơi trên, trang sẽ tìm từ khóa cả trong nội dung của bản án.

- Điều kiện Kết quả phải: Chọn chính xác cụm từ trên trong trường hợp người dùng chắc chắn về từ khóa tìm kiếm

- Điều kiện Cấp xét xử: Chọn cấp xét xử của bản án cần tìm.

- Điều kiện Lĩnh vực: Chọn lĩnh vực của bản án cần tìm. Lưu ý rằng các bản án về dân sự và hôn nhân gia đình sẽ có chung lĩnh vực là Dân sự.

- Điều kiện Án lệ: Chọn “Có án lệ” nếu muốn tìm những bản án mà Tòa án có sử dụng án lệ trong giải quyết.

- Điều kiện Tình trạng: Khi tìm kiếm án lệ, chọn để xác định tình trạng của án lệ như: Hết hiệu lực, Có hiệu lực,…

- Điều kiện Sắp xếp: Chọn kiểu sắp xếp của những bản án tìm được theo thứ tự ban hành mới nhất, cũ nhất hay quan tâm nhất tùy vào nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

- Điều kiện Ngôn ngữ: Người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ của bản án cần tìm là tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Một số lưu ý khi khi sử dụng các điều kiện tìm kiếm:

- Khi đang xem bản án có thể tìm kiếm tiếp bản án tại ô tìm kiếm góc phải của trang mà không cần ra lại trang chủ:

- Khi đã chọn 1 hoặc 1 vài điều kiện trong 1 lần tìm kiếm, các điều kiện đó sẽ lưu lại và tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm sau đó. Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra lại các điều kiện mình đã chọn.

 

- Muốn bỏ tất cả các điều kiện tìm kiếm đã chọn, người dùng phải click chuột vào từng điều kiện để đưa nó về tình trạng ban đầu hoặc ra lại trang chủ để tìm kiếm.

 

Một số mẹo tìm kiếm:

- Người dùng có thể thêm dấu “ngoặc kép” vào từ khóa để tìm chính xác cụm từ. Hơn nữa, cách thêm dấu ngoặc có ưu điểm là có thể tìm cùng lúc nhiều cụm từ chính xác để việc tìm kiếm được nhanh chóng và chính xác nhất. Ví dụ: nhập "nước ngoài" " đứng tên giùm" hoặc "ly hôn" "con dưới 36 tháng". Lưu ý: Khi tìm bằng móc kép này, bắt buộc người dùng phải chọn vào ô “có tất cả từ trên” tại mục “kết quả phải” thì công cụ tìm kiếm mới cho ra kết quả.

- Có thể dùng kết hợp nhiều điều kiện tìm kiếm để tìm chính xác bản án.