26/04/2024 15:55

Chanh leo đông lạnh là gì? Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh

Chanh leo đông lạnh là gì? Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh

Tôi muốn tìm hiểu chanh leo đông lạnh là gì? Đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh cần đáp ứng yêu cầu kỹ thuật gì? Diễm Hương - Phú Yên.

 Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:

1. Chanh leo đông lạnh là gì?

Theo quy định tại TCVN 13941:2023 chanh leo đông lạnh được định nghĩa như sau:

Chanh leo đông lạnh/chanh dây đông lạnh (frozen passion fruit) là sản phẩm được chế biến từ dịch ruột quả chanh leo tươi đạt độ chín thích hợp cho sơ chế, chế biến, được cấp đông, đóng gói trong bao bì thích hợp và duy trì ở điều kiện nhiệt độ không lớn hơn -18 °C.

Chú thích: Một số dạng sản phẩm chanh leo đông lạnh bao gồm:

- Dịch ruột chanh leo đông lạnh.

- Puree chanh leo đông lạnh (passion fruit pureé) là sản phẩm chanh leo dạng nhuyễn được chế biến bằng cách rây hoặc chà ruột quả chanh leo, có thể lẫn một ít hạt hoặc mảnh hạt, có thể được xử lý nhiệt.

- Nước chanh leo đông lạnh (passion fruit juice) là sản phẩm chanh leo dạng lỏng được chế biến bằng cách lọc và ly tâm dịch ruột quả chanh leo, có thể được xử lý nhiệt.

- Puree chanh leo cô đặc đông lạnh và nước chanh leo cô đặc đông lạnh.

+ Puree chanh leo cô đặc (concentrated passion fruit pureé) là Puree chanh leo được tách một lượng nước thích hợp bằng biện pháp vật lý để tăng hàm lượng chất rắn hòa tan đến giá trị nhất định.

+ Nước chanh leo cô đặc (concentrated passion fruit juice) là nước chanh leo được tách một lượng nước thích hợp bằng biện pháp vật lý để tăng hàm lượng chất rắn hòa tan đến giá trị nhất định.

Bên cạnh đó, nguyên liệu chanh leo đông lạnh để chế biến thực phẩm được chia thành 2 loại:

-  Nguyên liệu cơ bản: Nguyên liệu chanh leo quả tươi phải thích hợp để chế biến thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành.

-  Nguyên liệu tùy chọn: Các nguyên liệu tùy chọn (ví dụ: đường) phải đáp ứng các yêu cầu tại tiêu chuẩn có liên quan và các quy định hiện hành.

2. Yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh

Theo đó, tại TCVN 13941:2023 có quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh:

2.1 Yêu cầu cảm quan đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh

Các chỉ tiêu cảm quan đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh được quy định như sau:

- Màu sắc: Màu vàng hoặc vàng cam tự nhiên, đặc trưng của dịch ruột chanh leo

- Trạng thái:

+ Dịch ruột chanh leo đông lạnh (Đồng đều)

+ Puree chanh leo đông lạnh, nước chanh leo đông lạnh, puree chanh leo cô đặc đông lạnh và nước chanh leo cô đặc đông lạnh (Đồng nhất)

- Mùi (sau khi rã đông và sau khi hoàn nguyên đối với sản phẩm cô đặc): Mùi đặc trưng của quả chanh leo đạt độ chín thu hoạch, không có mùi lạ

- Vị (sau khi rã đông và sau khi hoàn nguyên đối với sản phẩm cô đặc): Vị ngọt và chua đặc trưng của giống chanh leo, không có vị lạ

- Tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường: Không được có

2.2 Yêu cầu lý-hóa đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh

Các chỉ tiêu lý-hóa đối với sản phẩm chanh leo đông lạnh được quy định trong Bảng 2.

Chỉ tiêu

Mức

Dịch ruột chanh leo đông lạnh, puree chanh leo đông lạnh, nước chanh leo đông lạnh

Puree chanh leo cô đặc đông lạnh, nước chanh leo cô đặc đông lạnh

1. Hàm lượng chất rắn hòa tan của sản phẩm sau khi rã đông, % khối lượng

không nhỏ hơn 13,5

từ 49 đến 51

2. Độ pH

từ 2,3 đến 3,5

từ 2,3 đến 3,5

Bảng 2 - Yêu cầu lý-hóa

3. Tiêu chuẩn về bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển chanh leo đông lạnh

Căn cứ Mục 9 TCVN 13941:2023 quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển chanh leo đông lạnh như sau:

- Bao gói

+ Sản phẩm phải được đóng gói trong bao bì kín khí và không thấm nước, đảm bảo tính chất cảm quan và các đặc tính chất lượng đặc trưng khác của sản phẩm.

+ Vật liệu bao gói phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định đối với vật liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

-  Ghi nhãn: Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087:2008 (CODEX STAN 1) và các quy định hiện hành.

Tên sản phẩm có thể là “Chanh leo đông lạnh”, “Chanh dây đông lạnh”, “Dịch ruột chanh leo đông lạnh”, “Puree chanh leo đông lạnh”, “Nước chanh leo đông lạnh”, “Puree chanh leo cô đặc đông lạnh”, “Nước chanh leo cô đặc đông lạnh” hoặc tên gọi thích hợp khác. Tên sản phẩm cần mô tả đúng bản chất của sản phẩm mà không lừa dối hoặc gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thông tin đối với các vật chứa sản phẩm không dùng để bán lẻ có thể được ghi trên nhãn hoặc trong các tài liệu kèm theo; riêng tên sản phẩm, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu, cũng như hướng dẫn bảo quản phải được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, mã định danh lô hàng, tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu có thể thay bằng dấu hiệu nhận biết, với điều kiện là dấu hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết cùng với các tài liệu kèm theo lô hàng.

- Bảo quản

Bảo quản sản phẩm trong điều kiện đảm bảo vệ sinh, không có mùi lạ, nhiệt độ bảo quản không lớn hơn -18 °C và độ ẩm tương đối của không khí thích hợp, duy trì được chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Vận chuyển

Phương tiện vận chuyển sản phẩm phải sạch, không có mùi lạ, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí thích hợp. Không vận chuyển sản phẩm lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Trân trọng!

Nguyễn Ngọc Trầm
388

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: [email protected]