06/08/2019 08:19

Bộ Y tế sẽ kháng nghị vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người

Bộ Y tế sẽ kháng nghị vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người

Ngày 5/8, đại diện Bộ Y tế cho biết cơ quan này sẽ gửi kháng nghị lên cấp giám đốc thẩm để xem xét lại vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Chuyên gia Bộ Y tế cho rằng cơ quan tố tụng chỉ đề cập đến hệ thống lọc RO2 khiến các bệnh nhân tử vong, trong khi đó các hỏng hóc đến từ hệ thống RO1.

VTC News đưa tin, ngày 5/8, TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cùng một số chuyên gia dựng, thực nghiệm lại hiện trường vụ tai biến chạy thận khiến 9 người chết tại Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017.

Lần phục dựng này được thực hiện theo đúng sơ đồ mà Bùi Minh Quốc, bị cáo trong vụ tai biến chạy thận ở Hà Bình vẽ lại.

Theo ông Hải, trải qua nhiều lần thực nghiệm, kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ra cái chết của 9 bệnh nhân là do bị nhiễm đa chất, hỏng cùng lúc 3 van K1,2,3 của hệ thống RO1, chứ không phải vì tồn dư HF.

Đây là bằng chứng quan trọng cần được nhắc đến, nhưng lại không được cơ quan tố tụng xem xét trong quá trình điều tra. Mặc dù trước đó, Viện khoa học hình sự cũng tìm ra 3 van hỏng.

"Viện thành lập Hội đồng khoa học để tiếp tục thực nghiệm lại toàn bộ quá trình hoạt động của Bùi Minh Quốc dựa trên kết luận điều tra về hóa chất, độc chất. Thậm chí, chúng tôi sẽ cho thử nghiệm cả trên động vật với sự tham gia chứng kiến của nhiều chuyên gia về pháp y, hóa chất, pháp lý, y tế…", ông Hải nói.

Trước thắc mắc vì sao Bùi Mạnh Quốc nhiều lần đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO nhưng không xảy ra sự cố như lần sục rửa hồi tháng 5/2017, TS Hải lý giải do những lần trước, 3 van nói trên chưa bị hỏng nên nước được tách trong bồn chứa RO2 và trong vòng tuần hoàn an toàn với người bệnh.

Còn lần sục rửa ngay trước khi xảy ra sự cố, do các van RO1 bị hỏng đồng thời nên Quốc đã không kiểm soát được nguy cơ nước ô nhiễm bẩn. Đó mới là nguyên nhân làm các bệnh nhân ngộ độc hóa chất dẫn đến tử vong, không phải chỉ do tồn dư HF như bản án của tòa kết luận.

Có mặt tại buổi thực nghiệm, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẳng định, những kết quả mới trong lần thực nghiệm có vai trò quan trọng và là hướng đi mới của vụ án. Do vậy, ông muốn sẽ có phiên đốc thẩm trong thời gian tới để phần nào làm rõ hơn các vấn đề về khoa học chuyên sâu.

Trước đó, vào sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, bác sĩ Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn hay chưa, đã ra y lệnh chạy thận gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

6 bị cáo khác do thiếu sự quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của Đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Sự thiếu trách nhiệm đó dẫn đến biến cố làm chết 9 người.

Xét xử phúc thẩm hôm 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên Hoàng Công Lương 30 tháng tù. 6 bị cáo còn lại lĩnh từ 24 tháng tù treo đến 54 tháng tù.

Khác với lần xét xử sơ thẩm, ở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lương bất ngờ nhận tội Vô ý làm chết người, xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo.

Cũng trong phiên tòa, đại diện gia đình các nạn nhân kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương.

Trao đổi với VTC News ngày 1/8, ông Nguyễn Huy Quang cho biết, những thông tin mới nhất về vụ án sẽ được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng.

Nguồn: An ninh Tiền tệ

194


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về