Bản án 49/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LƯƠNG TÀI, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 49/2018/HS-ST NGÀY 30/11/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay ngày 30/11/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 48/2018/TLST- HS ngày 12/11/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 49/2018/QĐXXST - HS ngày 19 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Đắc T - sinh ngày 04/5/2001

HKTT: NM - LN - GB - Bắc Ninh

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 7/12; Giới tính:Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch; Việt Nam; Con ông Nguyễn Đắc T và con bà Nguyễn Thị M ; Chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 17/8/2018 đến ngày 26/8/2018, hiện tại ngoại, (có mặt tại phiên tòa)

Người đại diện hợp pháp cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Mài - SN 1975 là mẹ bị cáo.

TT: NM - LN - GB - Bắc Ninh (có mặt)

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Phan Thị Thu Hương - Trợ giúp viên pháp lý, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Ninh (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 17/8/2018, Nguyễn Đắc T đi ăn sáng tại thị trấn Th, huyện C cùng với một người bạn tên là N ở C (Tuyền không biết địa chỉ cụ thể và họ tên đầy đủ của N). Trong lúc ăn sáng T đã hỏi vay N 200.000đ với mục đích để mua ma túy. Khi vay tiền của N, T không nói cho N biết mục đích vay tiền để mua ma túy, N cũng không hỏi T vay tiền để làm gì. Sau khi ăn sáng xong, T nhờ N chở T xuống xã TC, huyện C có việc,T không nói với N là đi mua ma túy. Sau đó N chở T đến địa phận thôn Tk, TC cách địa điểm mà T dự định mua ma túy khoảng 200 mét, do không muốn N biết nên T bảo N dừng xe lại đứng đợi còn T đi bộ một mình đến một ngôi nhà hai tầng, mặt trước sơn màu vàng hướng ra đường tỉnh lộ 284, cửa ra vào là cửa xếp sắt để mua ma túy về sử dụng. Đến nơi,T thấy cửa nhà đóng nhưng không khóa ngoài, T gọi cửa và đưa 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) qua khe cửa vào trong nhà, sau đó người trong nhà đưa qua khe cửa cho T một gói nhỏ bằng ni lông màu trắng, bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng,T hiểu đó là ma túy nên đã cầm ở trong lòng bàn tay trái và đi bộ ra đường đến chỗ N đang đợi. Trong khi T đang đi bộ trên đường tỉnh lộ 284 thuộc địa phận thôn Tk, xã TC thì bị lực lượng Công an huyện C phối hợp với công an xã TC kiểm tra và thu giữ của T gồm: 01 túi ni lông màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng.

Tại bản kết luận giám định số: 922/KLGĐMT-PC54 ngày 17/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Các hạt tinh thể màu trắng bên trong 01 túi ni lông nhỏ màu trắng có khối lượng 0,2852 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Methamphetamine.

Tại bản cáo trạng số: 47/2018/CTr - VKS - LT ngày 09/11/2018 của VKSND huyện Lương Tài đã truy tố Nguyễn Đắc T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện VKSND huyện Lương Tài sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Đắc T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 90, Điều 91, Điều 96 Bộ luật hình sự, xử: Áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng đối với Nguyễn Đắc T với thời hạn từ 12 đến 15 tháng.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy vỏ đựng mẫu vật và 0,1736 gam chất Methamphetamine được niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của giám định viên và dấu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Buộc bị cáo Nguyễn Đắc T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Sau khi Kiểm sát viên trình bày luận tội, bị cáo, người đại diện hợp pháp cho bị cáo nhất trí với bản luận tội và không có ý kiến tranh luận với Kiểm sát viên.

Người bào chữa cho bị cáo xác định việc truy tố bị cáo ra trước tòa là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội trong độ tuổi chưa thành niên, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu sự kiểm soát của gia đình. Nên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự và các quy định về người chưa thành niên phạm tội để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và cho bị cáo được giáo dục tại môi trường giáo dục có kỷ luật chặt chẽ là đưa vào trường giáo dưỡng với thời hạn ngắn nhất cũng đủ giúp cho bị cáo cải tạo thành người có ích cho xã hội.

Bị cáo, người đại diện hợp pháp cho bị cáo không bổ sung gì thêm.

Kiểm sát viên không tranh luận gì thêm.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Đắc T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện C, lời khai của người làm chứng cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, do vậy đã đủ cơ sở xác định: Khoảng 08 giờ 30 phút, ngày 17/8/2018, tại đường tỉnh lộ 284 thuộc địa phận thôn Tk, xã TC, huyện C, tỉnh Bắc Ninh, Tổ công tác Công an huyện C phối hợp với Công an xã TC bắt quả tang Nguyễn Đắc T đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,2852 gam ma túy, loại ma túy: chất Methamphetamine trên người, với mục đích sử dụng cho bản thân. Do đó, đã đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Đắc T phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” vi phạm điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ đó là chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước. Hành vi đó đã trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, kinh tế gia đình của bị cáo, gây khó khăn cho việc kiểm soát ma túy của Nhà nước, đe dọa nghiêm trọng đến trật tự công cộng, sức khoẻ và sự phát triển lành mạnh của giống nòi, cũng như làm ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội, làm nảy sinh nhiều loại tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự nguy hiểm khác. Vì vậy cần phải đưa bị cáo vào môi trường giáo dục có kỷ luật chặt chẽ một thời gian mới có tác dụng giúp cho bị cáo nhận ra lỗi lầm, cải tạo thành người có ích, ngăn chặn những hậu quả xấu của hiểm họa ma túy, đảm bảo trật tự xã hội,

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như nhân thân của bị cáo thì thấy:

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo xuất thân từ gia đình lao động, sau khi bị bắt tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nên khi lượng hình cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bị cáo phạm tội trong độ tuổi chưa thành niên nên không cần áp dụng hình phạt mà căn cứ Điều 90, 91 Bộ luật hình sự áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng đối với bị cáo cũng đủ giúp cho bị cáo cải tạo, sửa chữa lỗi lầm.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo là người chưa thành niên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo T xác định mua ma túy tại ngôi nhà của Nguyễn Phi H thuê tại thôn Tk, xã TC, khi mua T cũng không nhìn rõ đối tượng bán ma túy cho mình. Mặt khác, qua làm việc H xác định không có nhà, H khẳng định H không bán ma túy cho T hay bất kỳ ai vào ngày 17/8/2018. Do đó không có căn cứ để xử lý đối với H.

Về vật chứng của vụ án: 0,1736 gam chất Methamphetamine còn lại sau giám định, là ma túy bị cáo tàng trữ trái phép, là chất Nhà nước cấm tàng trữ nên cần tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo Nguyễn Đắc T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Đắc T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 90, Điều 91, Điều 96 Bộ luật hình sự, xử: Áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng đối với Nguyễn Đắc T với thời hạn là 12 (Mười hai) tháng. Thời hạn áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng tính từ ngày bị cáo bị tạm giữ để đưa đi trường giáo dưỡng.

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; khoản 1, 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy vỏ đựng mẫu vật và 0,1736 gam chất Methamphetamine được niêm phong trong phong bì thư có chữ ký của giám định viên và dấu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh.

Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Buộc bị cáo Nguyễn Đắc T phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm

Án xử công khai sơ thẩm báo cho bị cáo, người đại diện hợp pháp cho bị cáo, người bào chữa cho bị cáo được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


28
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 49/2018/HS-ST ngày 30/11/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:49/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lương Tài - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về