Việc chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất vườn để trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản cần tuân theo quy định nào?

Tôi muốn hỏi tôi phải làm gì để chuyển đổi đất nông nghiệp (cụ thể là đất trồng lúa) sang đất vườn để trồng cây lâu năm cũng như nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định pháp luật? Tôi cần đến cơ quan nhà nước nào, hồ sơ gồm những giấy tờ gì để được giải quyết? Xin hỗ trợ giúp.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng lúa sang đất vườn trồng cây lâu năm

Căn cứ tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng."

Đối chiếu quy định trên, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản,... thì phải làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thì bạn mới có thể chuyển đổi được.

Chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm những gì?

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT có quy định:

"Điều 6. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Để xin chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ như trên.

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

"1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định."

Cụ thể, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất), nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Chuyển mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Chuyển mục đích sử dụng đất có thể đặt câu hỏi tại đây.

Lao Động 247
Pháp Luật Doanh Nghiệp
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Chuyển mục đích sử dụng đất
MỚI NHẤT
Pháp luật
Mẫu Đơn xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất theo quy định là mẫu nào?
Pháp luật
Thẩm quyền điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 01/07/2014 là cơ quan nào?
Pháp luật
Sắp tới sẽ tăng cường giao đất, cho thuế đất thông qua thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất?
Pháp luật
05 trường hợp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan cấp tỉnh là những trường hợp nào?
Pháp luật
Trường hợp thửa đất liền kề không cùng mục đích sử dụng thì có thực hiện việc gộp sổ được không?
Pháp luật
Khi nào người dân được phép chuyển mục đích sử dụng đất? Các trường hợp nào khi chuyển mục đích sử dụng đất người dân cần phải xin phép cơ quan nhà nước?
Pháp luật
Dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước 01 vụ có thuộc yếu tố nhạy cảm về môi trường hay không?
Pháp luật
Bơm cát vào toàn bộ đất nông nghiệp có gọi là chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không? Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép bị xử phạt như thế nào?
Pháp luật
Xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà cấp 4 trên đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bị xử phạt như thế nào?
Pháp luật
Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm có được không? Chuyển mục đích sử dụng đất có phải đăng ký biến động đất đai hay không?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào