Nhóm thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao? Và làm sao để biết thực phẩm có nhiễm độc thủy ngân hay không?
Nhóm thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao?
Mục II.4 và Mục II.5 QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định về giới hạn nhiễm chì như sau:
Thủy ngân là một kim loại nặng dạng lỏng nhưng lại rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.
Theo đó, nhiễm độc thủy ngân có hầu hết ở các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như gia vị, nước chấm, sữa, nước uống đóng chai... Đối với mỗi loại sẽ có giới hạn chấp nhận được riêng, với một hàm lượng nhất định không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nhóm thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao? Và làm sao để biết thực phẩm có nhiễm độc thủy ngân hay không?
Làm sao để biết thực phẩm có nhiễm độc thủy ngân hay không?
Tiểu mục 2.4 và 2.5 Mục III QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định phương pháp xác định hàm lượng thủy ngân như sau:
2.5. Phương pháp xác định hàm lượng thủy ngân
- TCVN 7604: 2007 (AOAC 971.21): Thực phẩm. Xác định hàm lượng thủy ngân bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử không ngọn lửa.
- TCVN 7877: 2008 (ISO 5666: 1999): Chất lượng nước - Xác định thủy ngân.
2.6. Phương pháp xác định hàm lượng methyl thủy ngân
- AOAC 983.20: Mercury (methyl) in fish and shellfish: Gas chromatographic method (Methyl thủy ngân trong cá và tôm cua - Phương pháp sắc ký khí).
- AOAC 988.11: Mercury (methyl) in fish and shellfish: Rapid gas chromatographic method (Methyl thủy ngân trong cá và tôm cua - Phương pháp sắc ký khí nhanh).
- AOAC 990.04: Mercury (methyl) in seafood: Liquid chromatographic - atomic absorption spectrophotometric method (Methyl thủy ngân trong hải sản - Phương pháp sắc ký lỏng - quang phổ hấp thụ nguyên tử).
Theo đó, để biết thực phẩm có nhiễm độc thủy ngân hay không thì sử dụng các phương pháp nêu trên để xác định hàm lượng thủy ngân có trong thực phẩm. Chứ không thể nhận biết thực phẩm nhiễm độc thủy ngân bằng mắt thường được.
Hàng tuần thì cơ thể hấp thụ lượng thủy ngân bao nhiêu thì an toàn?
Theo tiểu mục 3.3 và 3.4 Mục I QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định như sau:
Theo đó, lượng thủy ngân mà cơ thể hấp thụ hàng tuần cho phép là 0,005 PTWI.
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn//phap-luat/2022/6/11/HH/thuy-ngan.jpg)
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
![](https://cdn.thuvienphapluat.vn/images/new.gif)
- Kết nối giao thông đường bộ gồm nội dung nào? Kết nối giao thông đường bộ hiện hữu khai thác với dự án xây dựng thực hiện thế nào?
- Mẫu đơn xin nghỉ thôi việc theo Nghị định 178? Chính sách nghỉ thôi việc theo Nghị định 178 áp dụng cho đối tượng nào?
- Công văn 35/CV-BCĐTKNQ18 hoàn thiện phương án sắp xếp tinh gọn bộ máy trong thời gian nào?
- Nghị định 168 năm 2025, người đi xe máy có thể bị phạt từ 8 đến 10 triệu đồng khi vi phạm 10 lỗi sau?
- Phương tiện giao thông thông minh cần đảm bảo điều kiện nào? Thẩm quyền cấp phép hoạt động phương tiện giao thông thông minh?