Nhà hàng trong khách sạn 3 sao có cần giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không?
Nhà hàng trong khách sạn 3 sao có cần giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không?
Hiện tại không có thông tin là nhà hàng trong khách sạn 3 sao trở lên thì không cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, chỉ có quy định cơ sở không cần xin giấy chứng nhận theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:
"Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."
Theo quy định trên thì nhà hàng trong khách sạn sẽ không yêu cầu có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Nhà hàng trong khách sạn 3 sao (Hình từ Internet)
Yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nhà hàng trong khách sạn là gì?
Theo quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (Luật An toàn thực phẩm 2010) có quy định chung về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nhà hàng trong khách sạn.
Cụ thể thì nhà hàng trong khách sạn phải đáp ứng các điều kiện của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Tiêu chuẩn, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nhà hàng trong khách sạn là gì?
- Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại Điều 28 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
"Điều 28. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
1. Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm."
Theo đó tiêu chuẩn mẫu nước phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số QCVN 02:2009/BYT (được hướng dẫn bởi điểm 8 Công văn 5845/BCT-KHCN năm 2013).
(Tuy nhiên thì hiện nay QCVN 02:2009/BYT đã hết hiệu lực. Vì vậy, bạn có thể tham khảo theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT thay thế Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT được ban hành lần lượt theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT và Thông tư số 05/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ trưởng Bộ Y tế.)
- Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
"Điều 29. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
1. Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
2. Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
3. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
4. Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm."
- Đối với chế biến và bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
"Điều 30. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm
1. Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
2. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
3. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất."
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Khi Nhà nước thu hồi đất, chủ sở hữu cây trồng được tự thu hồi cây trồng, vật nuôi trước khi bàn giao lại đất cho Nhà nước không?
- Nguyên tắc đặt tên giao dịch quốc tế của trường cao đẳng sư phạm? Trường CĐSP phải công khai giải trình thể hiện ở những hoạt động nào?
- 23 nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự? Tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án có bao gồm tranh chấp đất đai?
- Người tham gia đấu giá tài sản có quyền khiếu nại đối với quyết định của Hội đồng đấu giá tài sản khi nào?
- Khi đấu giá theo phương thức đặt giá xuống mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá thì cuộc đấu giá thực hiện như nào?