02/07/2020 13:34

Xài tiền bất chính của bạn trai, tôi có bị liên đới?

Xài tiền bất chính của bạn trai, tôi có bị liên đới?

Anh kinh tế khá giả, chu cấp không thiếu gì song tôi hiểu tiền có được là do bảo kê, đánh bạc, buôn bán chất cấm. (Hà Lan)

Tôi biết rõ nguồn tiền nên rất lo sợ, nhưng cũng không dám bỏ anh. Tôi chỉ lo chẳng may bạn trai bị bắt, tôi có phạm tội gì không khi sử dụng số tiền anh kiếm được như thế?

Luật sư tư vấn

Tiền có được từ hoạt động bảo kê, đánh bạc, buôn bán chất cấm thuộc loại thu nhập bất hợp pháp. Tài sản bất hợp pháp sẽ phải thu hồi, sung công quỹ Nhà nước. Cá nhân nào biết rõ tài sản hình thành từ hoạt động phạm tội mà vì vụ lợi vẫn chứa chấp, tiêu thụ sẽ bị xem xét xử lý về hành vi chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hành vi bảo kê, đánh bạc, buôn bán chất cấm của bạn trai bạn dù chưa bị phát giác, chưa bị xử lý nhưng căn cứ theo quy định của bộ luật hình sự đây là hành vi phạm tội. Ngay khi bạn biết mà vẫn tiêu thụ tài sản từ hoạt động phạm tội thì bạn đã vi phạm pháp luật hình sự.

Tài sản do phạm tội mà có thường được hiểu là tài sản được tạo ra, liên quan trực tiếp đến việc phạm tội và cơ quan chức năng có thể xác định được người giao, người nhận, nguyên nhân việc chuyển giao tài sản xuất phát từ hoạt động phạm pháp.

Trường hợp tài sản, vật phạm pháp trị giá một tỷ đồng trở lên, thu lợi bất chính 300 triệu đồng trở lên, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị phạt tù đến 15 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 50.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Luật sư Quách Thành Lực

Đoàn Luật sư Hà Nội

Nguồn: Vnexpress

183


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về