05/04/2021 08:40

TP.HCM: Tổ liên ngành lập chốt, nhà xe dùng chiêu 'vườn không nhà trống' để đối phó

TP.HCM: Tổ liên ngành lập chốt, nhà xe dùng chiêu 'vườn không nhà trống' để đối phó

Chiều 4-4, lực lượng thanh tra giao thông, CSGT chốt chặn trước 2 bãi xe ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) để kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông trước 2 bãi xe này. Các nhà xe qua mặt cơ quan chức năng bằng cách đón khách ở cây xăng gần đó.

Chiều 4-4, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp cùng cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Đội CSGT Hàng Xanh (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, PC08 Công an TP.HCM) lập tổ liên ngành tuần tra, kiểm tra, xử lý xe vi phạm giao thông trước 2 bãi xe 391, 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Khi tổ công tác liên ngành lập chốt đối diện cổng số 1 bến xe Miền Đông, người của 2 bãi xe phát hiện, báo động cho các nhà xe không bắt khách trong bãi. Bãi xe này cũng đóng cổng kín mít, không cho hành khách ra vào.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, có nhiều xe khách của các nhà xe khác nhau ra vô 2 bãi xe này nhưng có điểm chung là đều không có một khách nào trên xe. Khi lực lượng CSGT và TTGT dừng nhiều xe đi ra từ 2 bãi xe này để kiểm tra thì không phát hiện có hành khách, và tài xế xuất trình giấy tờ đầy đủ nên lực lượng chức năng cho đi.

Thực hiện kế hoạch "vườn không nhà trống" thành công, chiếc xe này đi theo đường Đinh Bộ Lĩnh rồi rẽ trái vào đường Nguyễn Xí, tiếp tục rẽ trái vào quốc lộ 13 và tấp vào cây xăng ven đường để đón khách chờ sẵn tại đây.

Như thế, khi lực lượng CSGT, TTGT chốt chặn trước 2 bãi xe, người của các nhà xe tìm cách cho khách "trốn" đến vị trí khác rồi đón.

Theo một lãnh đạo Đội CSGT Hàng Xanh, những nhà xe trong 2 bãi xe này thường cử người canh chừng lực lượng chức năng để dễ hoạt động. Khi có lực lượng chốt chặn, các xe khách không bắt khách mà chạy xe trống ra để qua mắt lực lượng chức năng.

Theo UBND quận Bình Thạnh, quy định về xử phạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô thì chỉ có cơ sở xử phạt người điều khiển xe, chủ xe hoặc đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm, mà không thể xử phạt đơn vị kinh doanh dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ (cho thuê xe, bãi giữ xe).

Mặt khác, trường hợp đơn vị hoạt động với hình thức vận tải hành khách theo hợp đồng, có ký kết hợp đồng thỏa thuận điểm đón trả khách tại số 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh thì chỉ có thể xử phạt khi có căn cứ xác định việc đón trả khách đó thường xuyên lặp đi lặp lại hằng ngày.

Tuy nhiên, theo quận Bình Thạnh, đơn vị kinh doanh đã đối phó bằng cách tổ chức đón trả khách tại bãi xe 391, 397 Đinh Bộ Lĩnh không thường xuyên, nên việc xác định hành vi để xử lý theo quy định rất khó.

MINH HÒA

Nguồn: Tuổi trẻ

192


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về