07/12/2020 17:15

Cựu công an lừa thuê ôtô bằng thẻ ngành giả

Cựu công an lừa thuê ôtô bằng thẻ ngành giả

Nguyễn Đức Nghĩa bị phạt 12 năm tù vì dùng chứng minh công an nhân dân giả để vay nợ và ký hợp đồng thuê ôtô, chiếm đoạt xe.

Ngày 7/12, Nghĩa, 30 tuổi bị TAND Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt 12 năm tù.

Cáo trạng xác định, năm 2015, Nghĩa là cán bộ Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm song chưa được cấp Giấy chứng minh công an nhân dân. Khi cần tiền chi tiêu, Nghĩa làm thẻ giả với giá hai triệu đồng.

Bị cáo dùng thẻ giả này đi vay 40 triệu đồng và đã trả đủ vào đầu năm 2016.

Ngày 12/8/2016, chiếc thẻ giả tiếp tục được dùng để thuê ôtô Camry tự lái trong 5 ngày với giá 1,5 triệu đồng một ngày. Không được trả xe, ngày 18/10/2016, công ty cho thuê làm đơn tố giác Nghĩa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chiếc ôtô được định giá hơn 800 triệu đồng.

Tại phiên xét xử hôm nay, Nghĩa phủ nhận mọi cáo buộc, khai thẻ giả do một người bạn tên Phương làm giúp để vay tiền của bên thứ ba. Sau khi trả nợ khoản tiền này, Phương vẫn cầm thẻ và dùng để giao dịch với công ty cho thuê xe, còn Nghĩa không hay biết, thậm chí không nhớ gì về thẻ. "Do quá tin tưởng bạn bè, bị cáo mới đồng ý đứng tên thuê xe hộ Phương, hoàn toàn không được chia lợi nhuận gì", Nghĩa khai.

Dẫn lại lời khai ban đầu của bị cáo tại cơ quan điều tra về việc được Phương chia 200 triệu đồng, đại diện VKS đánh giá bị cáo quanh co, không thành khẩn. "Mỗi lần lấy lời khai nói một kiểu", công tố viên nói. Nghĩa giải thích lúc đó do "tinh thần hoảng loạn".

Bị cáo nói mình "đúng là công an chỉ là chưa có thẻ ngành, bỏ tiền thuê làm giả rồi vay tiền mà cũng bị đuổi khỏi ngành". HĐXX nghiêm khắc nhắc nhở thái độ không ăn năn hối cải: "Bị cáo tự ý cung cấp thông tin và thuê làm giả giấy tờ, như vậy có phải vi phạm pháp luật chưa?". Nghĩa im lặng, không trả lời.

Đại diện VKS cũng cho biết, cơ quan điều tra xác định không có người tên Phương như mô tả và thông tin Nghĩa cung cấp, vì thế tách toàn bộ tài liệu trong hồ sơ liên quan để xử lý sau.

Đại diện công ty cho thuê xe cho biết, khách phải đặt chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu cùng bằng lái ôtô, xe máy hoặc một khoản tiền thay thế. Người có thẻ ngành công an hoặc quân đội chỉ cần để lại thẻ, đăng ký xe máy hoặc đặt tiền thay thế.

Khi công ty có đơn tố giác lần đầu, Nghĩa và gia đình cam kết khắc phục hậu quả. Hai bên đồng ý thoả thuận giải quyết dân sự. Do mọi việc không như cam kết, ngày 16/8/2017, công ty lần thứ hai làm đơn tố cáo. Nghĩa lúc này đã bỏ trốn, ra đầu thú sau hai tháng truy nã.

Theo Vnexpress

126


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về