06/05/2021 09:31

Chủ tịch Hà Nội: Người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết

Chủ tịch Hà Nội: Người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ra chỉ thị yêu cầu tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết để tránh lây bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày qua, chiều 5-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ra chỉ thị hỏa tốc yêu cầu tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của TP tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn TP, không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra. 

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức TP phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật.

Chỉ thị cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền về sự nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng dịch COVID-19, đặc biệt phải tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất người tử vong.

Về công tác truy vết, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định. Tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, đảm bảo đúng quy mô, mức độ, số lượng đối tượng hẹp nhưng chặt chẽ. 

Đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần "nội bất xuất - ngoại bất nhập". Bên trong khu cách ly, các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu, tụ tập.

Chỉ thị cũng yêu cầu các địa điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

PHẠM TUẤN

Nguồn: Tuổi trẻ

125


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về