24/06/2020 14:50

Bình Phước: Nhiều người bị kết án tù nhưng "quên" thi hành án

Bình Phước: Nhiều người bị kết án tù nhưng "quên" thi hành án

Cơ quan chức năng phát hiện TAND các cấp ở Bình Phước đã ra quyết định thi hành án với nhiều bị cáo nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án.

Ngày 24-6, TAND, VKSND và cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.

Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng TAND phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án và có quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án. Từ đó, người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Cụ thể, tại TP Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm (trú phường Tân Bình) bị kết án 3 năm tù về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP HCM. Ngày 19-3-2012, TAND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành. Theo quy định về thời hiệu thi hành bản án hình sự tại Bộ luật Hình sự, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Ngoài trường hợp nêu trên, cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Nguyễn Thanh Phú (ngụ phường Tân Phú, TP Đồng Xoài), bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013. Cùng năm 2013, TAND TP Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với ông Phú nhưng nhưng không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu.

Tương tự, tại huyện Hớn Quản, Bình Phước, cũng phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành. Ngoài ra, tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) có 3 trường hợp khác hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Nguồn: Báo Người lao động

164


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về