Bản án 544/2017/HS-PT ngày 31/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 544/2017/HS-PT NGÀY 31/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 31/7/2017 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 490/2017/HSPT ngày 26 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo Nguyễn Văn B do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện M, thành phố Hà Nội.

 Lý lịch bị cáo kháng cáo  :

Nguyễn Văn B, sinh năm 1956; nơi cư trú: Thôn K, xã V, huyện M, thành phố Hà Nội; nghề nghiệp: Làm ruộng; văn hoá: 4/10; con ông Nguyễn Văn X (Đã chết); con bà: Nguyễn Thị G (Đã chết); vợ Nguyễn Thị Đ, sinh năm1958, có 04 con lớn nhất sinh năm 1981, nhỏ nhất sinh năm 1993; theo Danh chỉ bản số 073 lập tại Công an M ngày 16.01.2016 thì bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo tại ngoại, có mặt.

* Người bào chữa cho bị cáo: Luật sư Nguyễn Đức Trang, Công ty Luật TNHH Hồng Việt, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, có mặt.

* Người bị hại không kháng cáo: Chị Nguyễn Thị Ba, sinh năm 1985; trú tại: Thôn K, xã V, huyện M, TP. Hà Nội, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 8h00 ngày 30/8/2016, chị Nguyễn Thị Ba cùng chị gái là Nguyễn Thị Xu, sinh năm 1981, em trai Nguyễn Văn Th sinh năm 1995 đều ở xóm Tơi, thôn K, xã V, huyện M và anh Nguyễn Hữu Tu sinh năm 1967 (là bạn chị Ba) ở xã TC, thị xã P, Vĩnh Phúc, mang dụng cụ đứng ngoài đường ngõ để phá đoạn tường rào xây chắn trước mặt ngôi nhà 2 tầng trên diện tích 59,6m2 đất thổ cư mà chị Ba được chia theo bản án số 32/2014/DSST ngày 10/9/2014 của TAND huyện M, để mở lối cổng đi (trước đó diện tích đất và ngôi nhà của chị Ba nằm trong diện tích đất chung giữa chị Ba và Nguyễn Văn B (là bố dượng chị Ba) và cùng đi chung 1 cổng ra vào). Thấy vậy, Nguyễn Văn B cùng anh chị em gồm ông Nguyễn Văn Vũ sinh năm 1953 (bị mù bẩm sinh) và bà Nguyễn Thị Mốt sinh năm 1948 từ trong nhà B đi ra chửi bới, du đẩy và ngăn cản không cho chị Ba tháo dỡ. B kéo ông Vũ đến ngồi sát chân tường rào nhằm mục đích ngăn cản. Khi chị Ba cầm xà beng chọc phá hàng gạch phía trên tường rào làm viên gạch rơi vào người ông Vũ nhưng không bị thương tích. Ông Vũ liền kêu to đồng thời lần mò nhặt các mảnh gạch vỡ ném về phía chị Ba và mọi người đang đứng nhưng không trúng ai. Ngay lúc đó, B ở trong nhà nghe thấy tiếng ông Vũ kêu, tay cầm chiếc điếu cày chạy ra ngoài đường nơi chị Ba đang đứng đe doạ, chửi bới và du đẩy chị Ba. Cùng lúc này lực lượng Công an xã V đến giải quyết. Trong lúc Công an xã V đang lập biên bản thì chị Ba tiếp tục tháo dỡ bức tường. Thấy vậy, B chạy ra góc sân nhà mình giáp với nhà chị Ba, nhặt gạch ném trúng vào ngực, bả vai, bắp tay chị Ba làm chị Ba bị thương xưng nề. B tiếp tục nhặt 1/2 viên gạch nung chín vung lên ném về phía chị Ba, chị Ba dơ tay trái lên đỡ thì bị B ném trúng vào đốt 1 ngón V bàn tay trái làm rách da chảy máu. Lúc đó mọi người có mặt kéo B vào trong nhà, còn chị Ba được mọi người đưa đến Bệnh viện đa khoa  M khám và điều trị từ ngày 30/8/2016 đến ngày 05/9/2016 thì ra viện.

Vật chứng vụ án: Ngày 30/8/2016, Công an xã V thu giữ 1/2 viên gạch nung chín; 05 mảnh gạch vỡ không xác định được hình dạng.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 536/2016/TTPY ngày 06/10/2016 của Trung tâm pháp y thành phố Hà Nội xác định thương tích của chị Nguyễn Thị Ba cụ thể như sau: Thương tích.

- Lồng ngực cân đối, không còn vết sưng nề, bầm tím. Ép ngực không có điểm đau nhói.

- Ngón V tay trái nề nhẹ vùng đốt 1. Sẹo vết thương mặt mu đốt 1 ngón V kích thước 1,5cm x 0,2cm, sẹo lồi, cứng, ấn bệnh nhân kêu đau.

Kết luận tại thời điểm giám định.

- Sẹo vết thương mặt mu đốt 1 ngón V bàn tay trái tổn hại là: 1%. Cơ chế hình thành vết thương.

- Nhiều khả năng thương tích và các chạm thương do vật tày gây nên.

Ngày 30/8/2016, chị Nguyễn Thị Ba có đơn đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn B theo quy định pháp luật.

Trách nhiệm dân sự: Chị Nguyễn Thị Ba yêu cầu Nguyễn Văn B bồi thường 5.000.000đ gồm tiền thuốc điều trị, tổn thất về tinh thần.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn B không thừa nhận hành vi cầm 1/2 viên gạch nung chín ném gây thương tích cho chị Nguyễn Thị Ba.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 28 tháng 4 năm 2017, Toà án nhân dân huyện M, thành phố Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn B 09 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm a khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Trách nhiệm dân sự: Tách phần bồi thường dân sự để giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định án phí, xử lý vật chứng, quyền kháng cáo của bị cáo, người bị hại theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm; Ngày 10 tháng 5 năm 2017; bị cáo kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa bị cáo vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo, đồng thời cho rằng mình không dùng gạch ném vào người, vào tay chị Ba. Chị Ba và các nhân chứng khai bị cáo dùng gạch ném là đổ oan cho bị cáo.

Tại phiên toà phúc thẩm hôm nay người bị hại Nguyễn Thị Ba vẫn khẳng định khoảng cách giữ chị và bị cáo khi xảy ra mâu thuẫn là rất gần, bị cáo đã dùng gạch ném vào ngực, vai và tay chị có nhiều người cùng nhìn thấy. Người bị hại cho rằng bị cáo là người không nhất quán, là người dám làm nhưng không dám chịu trách nhiệm.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên toà phát biểu đề xuất hướng giải quyết vụ án như sau: Bản án hình sự sơ thẩm hình sự sơ thẩm số 39/2017/HSST ngày 28 tháng 4 năm 2017, Toà án nhân dân quận huyện M, thành phố Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn B về tội "Cố ý gây thương tích" là đúng người, đúng tội và không oan, vì những người có mặt tại hiện trường đều khẳng định bị cáo đã dùng gạch ném vào người, vào tay chị Ba; trong đó có cả 2 công an xã có mặt tại đó đều xác nhận và đã được thực nghiệm hiện trường trong quá trình điều tra.

Do kháng cáo kêu oan của bị cáo không có cơ sở nên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên.

Các quyết định khác không bị kháng cáo kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật đề nghị HĐXX không xét.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo không đồng ý với quyết định của Bản án sơ thẩm và đề nghị của Kiểm sát viên. Luật sư cho rằng: Kích cỡ viên gạch bị hại và các nhân chứng khai mà bị cáo dùng để ném bị hại có mâu thuẫn; vật chứng thu giữ thiếu nhất quán và không giám định có vân tay của bị cáo để lại trên đó hay không?; lời khai của các người làm chứng là không vô tư khách quan bảo vệ bị hại; nay cần phải điều tra bổ sung thêm nên Luật sư đề nghị với Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở hồ sơ vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau: Về hình thức: Kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn B gửi trong hạn luật định nên được chấp nhận.

Về nội dung: Thương tích của Chị Nguyễn Thị Ba ở ngón V tay trái là có thực và do vật tày gây nên với tỷ lệ thương tật qua giám định là 1%. Nhiều người có mặt tại hiện trường, trong đó có bị hại, người dân và lực lượng Công an xã V đều nhìn thấy bị cáo Nguyễn Văn B dùng gạch ném vào người, tay trái chị Ba gây thương tích. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn B không thừa nhận hành vi dùng gạch ném chị Ba gây thương tích, nhưng căn cứ vào lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu đã được điều tra có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử thấy việc xét xử bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội và không oan.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là ít nghiêm trọng, hậu quả của hành vi trái pháp luật mà bị cáo gây ra chỉ là thương tích 1% cho người bị hại. Bị cáo và người bị hại lại là quan hệ gia đình(Dượng); tuy nhiên, do tranh chấp đất đai nên đã nảy sinh mâu thuẫn và xảy ra vụ án trên.

Bị cáo hiện là lao động chính trong gia đình, có nhân thân tốt và đang chăm sóc người anh bị mù bẩm sinh; hậu quả do hành vi trái pháp luật mà bị cáo gây ra ở mức độ nhỏ. Mặc dù, bị cáo không thành khẩn khai báo nhưng Hội đồng xét xử thấy cần thiết giảm án cho bị cáo xuống mức 06 tháng cải tạo không giam giữ cũng đủ giáo dục bị cáo và răn đe phòng ngừa chung tội phạm. Hội đồng xét xử không khấu trừ thu nhập đối với bị cáo trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Các quyết định khác không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

- Bị cáo không phải chịu tiền án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên: Căn cứ điểm b khoản 2 điều 248; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố : Bị cáo Nguyễn Văn B phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng : Điểm a khoản 1 điều 104; điểm h khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 31 Bộ luật Hình sự.

Phạt:  Bị cáo Nguyễn Văn B 06(sáu) tháng cải tạo không giam giữ, thời gian tính từ ngày Ủy ban nhân dân xã V, huyện M nhận được quyết định thi hành án và bản sao Bản án.

 Về án phí: Bị cáo không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.


60
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Văn bản được dẫn chiếu
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 544/2017/HS-PT ngày 31/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:544/2017/HS-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/07/2017
Là nguồn của án lệ
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về