Bản án 139/2018/HSST ngày 11/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 139/2018/HSST NGÀY 11/09/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 11 tháng 9 năm 2018, tại Hội trường thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 141/2018/HSST ngày 07 tháng 8 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 145/2018/QĐXXST - HS ngày 31 tháng 8 năm 2018, đối với bị cáo:

Phương Hữu Nh, sinh năm 1991 tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

HKTT: Thôn Bà Khê, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Học vấn 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Phương Hữu T, sinh năm 1972 và con bà Đoàn Thị Ph, sinh năm 1971; Vợ, con: Chưa có; Tiền sự: Không.

Tiền án: Ngày 27/8/2013, Tòa án nhân dân huyện Lương tài, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngày 01/01/2015 chấp hành xong hình phạt tù.

Ngày 20/9/2016, Tòa án nhân dân huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái pháp chất ma túy”. Ngày 17/3/2018 chấp hành xong hình phạt tù.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/5/2018 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 11/5/2018, Phương Hữu Nh đang chơi ở nhà người quen tại thôn Vối, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh thì Thành (là bạn ngoài xã hội) gọi điện hẹn Nh ra phố Ngụ, xã Nhân Thắng để nhờ chút việc và Nh đồng ý. Khi gặp nhau, Thành bảo Nh đi lên cầu Bình Than đưa gói ma túy cho một người tên là Đông và lấy 400.000đồng về, Nh đồng ý. Sau đó, Nh và Thành đi xe taxi lên cầu Bình Than, Thành đưa cho Nh 01 số điện thoại, Nh gọi điện vào số đó thì có Phạm Văn Phong nghe máy, Nh nói “Anh Đông à, em đưa hàng cho anh Thành, anh đang ở đâu?”, Phong nói “ Đang ở cổng bệnh viện Tuấn Thành”. Nh và Thành đi taxi đến cổng phòng khám đa khoa Tuấn Thành ở thôn Đông Du, xã Đào Viên, huyện Quế Võ. Khi đến cổng phòng khám, Thành đưa cho Nh 01 vỏ bao thuốclá vinataba mầu vàng, bên trong có 01 túi nilon mầu trắng, bên trong chứa chất tinh thể mầu trắng, Nh biết đó là ma túy. Nh cầm gói ma túy Thành đưa rồi đi bộ một mình ra quán chè bưởi An Giang gần đó ngồi uống nước và gọi điện thoại cho  Phong.

Khoảng 02 phút sau, Phong cùng Tạ Quang Hiệp đi vào quán nước gặp Nh, Phong hỏi “Đồ đâu?”, Nh đưa cho Phong bao thuốc lá vinataba mầu vàng bên trong có chứa ma túy. Phong kiểm tra và biết bên trong bao thuốc lá chứa ma túy cần mua nên đút vào túi quần phía trước bên phải đang mặc và đưa cho Nh 400.000đồng. Nh cầm tiền và đút vào túi quần phía sau bên phải đang mặc. Đúng lúc này, Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Đào Viên bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm:

Thu tại túi quần phía trước bên phải Phong đang mặc 01 vỏ bảo thuốc lá Vinataba màu vàng, bên trong có 01 túi nilon màu trắng, bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng. Thu tại túi quần phía sau bên phải của Nh đang mặc 400.000đồng.

Tại bản Kết luận giám định số 618/KLGĐMT-PC54 ngày 11/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

“+ Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 túi nilon màu trắng có trọng lượng 0,0465 gam là ma túy, loại ma túy: Chất Methamphetamine”.

Tại cơ quan điều tra, Phương Hữu Nh đã khai nhận toàn bộ hành vi bán trái phép chất ma túy của mình vào chiều ngày 11/05/2018 cho Phạm Văn Phong.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 99/CT-VKSQV ngày 07/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố bị cáo Phương Hữu Nh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm q khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ thực hành quyền công tố tại phiên toà công bố bản luận tội, sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, cũng như qua xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phương Hữu Nh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Áp dụng điểm q khoản 2 và khoản 5 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt: Phương Hữu Nh từ 07 năm đến 08 năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam bị cáo. Phạt bổ sung bị cáo từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu tiêu hủy tang vật là số ma túy còn lại sau giám định. Tịch thu xung quỹ nhà nước số tiền 400.000đồng là tiền Nh bán ma túy cho Phong.

Bị cáo nhận tội không tham gia tranh luận đối với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Nội dung vụ án đã thể hiện rõ: Khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 11/5/2018, tại quán chè bưởi An Giang thuộc thôn Đông Du, xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an xã Đào Viên, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Phương Hữu Nh có hành vi bán trái phép 0,0465 gam ma túy, chất Methamphetamine cho Phạm Văn Phong lấy số tiền 400.000đồng nhằm thu lợi bất chính.

Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với thời gian, địa điểm, tang vật thu được tại hiện trường, biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận hành vi của Phương Hữu Nh đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại điểm q khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Bởi lẽ chất ma túy không đơn thuần chỉ là chất gây nghiện mà còn là nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác, làm mất trật tự trị an địa phương, phá vỡ hạnh phúc gia đình và làm thiệt hại đến kinh tế và sức khỏe bản thân, làm băng hoại đạo đức con người, suy giảm giống nòi.

Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang ra sức bài trừ tệ nạn ma túy thông qua các chương trình, mục tiêu quốc gia phòng chống các tội phạm về ma túy thì bị cáo lại cố ý thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích thu lợi bất chính. Do vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục các bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy:

Bị cáo đã hai lần bị Tòa án nhân dân huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Lần 1, ngày 27/8/2013, xử 24 tháng tù; lần 2, ngày 20/9/2016 xử 24 tháng tù, ngày 17/3/2018 bị cáo chấp hành xong hình phạt nhưng cả hai bản án đều chưa được xóa án tích. Sau khi ra tù bị cáo không lấy đó làm bài học tu dưỡng bản thân, từ bỏ ma túy mà tiếp tục con đường phạm tội. Lần phạm tội này của bị cáo được xác định là tái phạm nguy hiểm nên bị cáo phải chịu tình tiết định khung hình phạt quy định tại điểm q khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự, không phải chịu tình tình tiết tăng nặng quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.

Hình phạt bổ sung: Xét thấy cần áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo để nâng cao hiệu quả giáo dục và để thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy theo quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Đối với người thanh niên tên Thành ở thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình là người theo Nh khai đã đưa gói ma túy cho Nh. Nh không biết họ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của Thành ở đâu. Cơ quan điều tra đã xác minh trên địa bàn thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình có một đối tượng là Nguyễn Long Thành, sinh năm1989. Hiện Thành không có mặt tại địa phương, Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xác minh khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đối với Tạ Quang Hiệp là người đi xe máy chở Phong đi đến quán nước gặp Nh, Hiệp không biết Phong đi gặp Nh là để mua ma túy nên cơ quan điều tra không xử lý đối với Hiệp là phù hợp.

Đối với Phạm Văn Phong là người mua ma túy của Nh để sử dụng, do lượng ma túy Phong mua không đủ lượng để khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên cơ quan Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định xử lý hành chính đối với Phong là có căn cứ.

Đối với 02 chiếc điện thoại của Nh và Phong sử dụng để liên lạc mua bán ma túy, khi lực lượng Công an bắt quả tang, Nh và Phong đã làm rơi mất. Cơ quan điều tra đã truy tìm vật chứng nhưng không thu hồi được.

Vật chứng vụ án: Số ma túy được niêm phong trong phong bì thư có dấu của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh hoàn lại sau giám định là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy.

Số tiền 400.000đồng là tiền Nh bán ma túy cho Phong cần tịch thu sung quỹ nhà nước.

Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phương Hữu Nh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Điểm q khoản 2 và khoản 5 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

- Xử phạt: Phương Hữu Nh 07 (Bẩy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 11/5/2018 là ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Phạt bị cáo 5.000.000đồng sung quỹ nhà nước.

- Vật chứng vụ án: Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định có dấu niêm phong của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Bắc Ninh.

Tịch thu của Phương Hữu Nh 400.000đồng sung quỹ nhà nước.(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 08/8/2018 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Án phí: Bị cáo Phương Hữu Nh phải chịu 200.000đồng án phí HSST

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


62
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 139/2018/HSST ngày 11/09/2018 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:139/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:11/09/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về