Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua là gì? Quan sát độ đục của Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus không phát triển ở nhiệt độ nào?

Tôi có câu hỏi là vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua là gì? Quan sát độ đục của Lactibacillus delbrueckii subsp bulgaricus không phát triển ở nhiệt độ nào? Câu hỏi của anh Đ.A đến từ Đồng Nai. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn!

Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua là gì?

Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua được giải thích tại Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8182:2009 như sau:

Định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau đây:
Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua (characteristic microorganisms in yogurt)
Là Lactibacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus.

Như vậy, theo quy định trên thì Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua là Lactibacillus delbrueckii subsp. bulgaricus và Streptococcus thermophilus.

sữa chua

Vi sinh vật đặc trưng trong sữa chua là gì? (Hình từ Internet)

Môi trường nuôi cấy để nhận biết Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua được quy định như thế nào?

Môi trường nuôi cấy để nhận biết Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua được quy định được quy định tại tiết 7.2.1 tiểu mục 7.2 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8182:2009 như sau:

Cách tiến hành
7.2. Các đặc trưng kiểu hình cần để nhận biết L. delbrueckii subp. bulgaricus
7.2.1. Môi trường nuôi cấy
7.2.1.1. Sử dụng sữa gầy (5.1.1) và canh thang MRS (5.1.2) đối với các dịch cấy thông thường và các phép thử sinh lý, như sau.
7.2.1.2. Đối với các phép thử lên men, sử dụng bộ kit thử có bán sẵn thích hợp cho mục đích này với các vi sinh vật cần nghiên cứu. Tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách chính xác.
CHÚ THÍCH: Môi trường cơ bản đối với các phép thử lên men (5.1.3) được cung cấp cùng bộ kit thử chẩn đoán được sử dụng để chuẩn bị chất cấy khuẩn lạc.
7.2.2. Các đặc tính cần xem xét
7.2.2.1. Hình thái
Sử dụng các dịch cấy thuần khiết mới được chuẩn bị trong vòng 24h phát triển trong sữa gầy (5.1.1) trong tủ ấm (6.1) ở 37oC trong 24h. Nhuộm màu các dịch cấy này bằng xanh metylen (5.3) trong vài phút trước khi lấy để kiểm tra dưới kính hiển vi. Về hình dạng và cách sắp xếp tế bào, xem Bảng A.1 trong Phụ lục A. Trong các tế bào phải nhìn thấy các hạt volutin.
7.2.2.2. Phản ứng catalaza
Trộn các thể tích bằng nhau của dịch cấy canh thang MRS (xem 7.1), đã được ủ trong tủ ấm (6.1) ở 37oC từ 18h đến 24h với hydro peroxit 1,5% trong ống nghiệm (6.5) và đậy nút cao su. Đồng thời chuẩn bị canh thang kiểm chứng không được cấy.
Lật ngược ống nhẹ nhàng một lần để trộn và quan sát bọt khí oxi hình thành trong canh thang ở nhiệt độ phòng sau 20 min. L. delbrueckii subp. bulgaricus không sinh khí oxi. Phép thử là âm tính nếu có sinh khí trong ống kiểm chứng.
7.2.2.3. Phát triển trong canh thang ở 150C và 450C
Sử dụng một giọt dịch cấy của chủng thử nghiệm, đã ủ trong canh thang MRS (xem 7.1) trong tủ ấm (6.1) ở 370C trong 18 h đến 24 h, để cấy vào hai canh thang MRS mới (5.1.2.2). Một canh thang trước đó cần được đưa về 150C trên nồi cách thủy (6.8) và canh thang còn lại được đưa về 450C trên một nồi cách thủy khác. Ủ một canh thang trong tủ ấm (6.1) ở 150C và canh thang còn lại ở 450C đến 7 ngày. Quan sát độ đục của L. delbrueckii subp. bulgaricus không phát triển ở 15oC và có phát triển ở 45oC cho thấy đục.

Như vậy, theo quy định trên thì môi trường nuôi cấy để nhận biết Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua được quy định như sau:

- Sử dụng sữa gầy và canh thang MRS đối với các dịch cấy thông thường và các phép thử sinh lý, như sau.

- Đối với các phép thử lên men, sử dụng bộ kit thử có bán sẵn thích hợp cho mục đích này với các vi sinh vật cần nghiên cứu. Tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất một cách chính xác.

CHÚ THÍCH: Môi trường cơ bản đối với các phép thử lên men được cung cấp cùng bộ kit thử chẩn đoán được sử dụng để chuẩn bị chất cấy khuẩn lạc.

Quan sát độ đục của Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua không phát triển ở nhiệt độ nào?

Quan sát độ đục của Lactibacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua không phát triển ở nhiệt độ nào, thì theo quy định tại tiết 7.2.2 tiểu mục 7.2 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8182:2009 như sau:

Cách tiến hành
7.2. Các đặc trưng kiểu hình cần để nhận biết L. delbrueckii subp. bulgaricus
7.2.2. Các đặc tính cần xem xét
7.2.2.3. Phát triển trong canh thang ở 150C và 450C
Sử dụng một giọt dịch cấy của chủng thử nghiệm, đã ủ trong canh thang MRS (xem 7.1) trong tủ ấm (6.1) ở 370C trong 18 h đến 24 h, để cấy vào hai canh thang MRS mới (5.1.2.2). Một canh thang trước đó cần được đưa về 150C trên nồi cách thủy (6.8) và canh thang còn lại được đưa về 450C trên một nồi cách thủy khác. Ủ một canh thang trong tủ ấm (6.1) ở 150C và canh thang còn lại ở 450C đến 7 ngày. Quan sát độ đục của L. delbrueckii subp. bulgaricus không phát triển ở 15oC và có phát triển ở 45oC cho thấy đục.
7.2.2.4. Sinh khí CO2
Cấy vào 10 ml môi trường nuôi cấy (5.1.4) 0,1 ml chủng cấy canh thang MRS của chủng thử nghiệm (xem 7.1) đã được ủ trong tủ ấm (6.1) ở 37oC từ 18h đến 24h. Không để dịch cấy bị nhiễm bẩn phía trên canh thang bên trong ống nghiệm. Phủ trên bề mặt canh thang bằng một lớp thạch phủ (5.1.5) dày khoảng 1 cm đã được làm tan chảy, được làm nguội đến 47oC ± 1oC. Ủ 1 tuần trong tủ ấm (6.1) ở 37oC. Sự có mặt khí là bằng chứng khi lớp thạch tách khỏi lượng chứa phía dưới. Dưới các điều kiện này thì L. delbrueckii subp. bulgaricus không sinh khí.

Như vậy, theo quy định trên thì quan sát độ đục của Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus trong sữa chua không phát triển ở 15oC và có phát triển ở 45oC cho thấy đục.

Sữa chua
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Thư viện nhà đất
Bãi bỏ TCVN/QS được quy định như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13908-2:2024 cốt liệu xỉ thép oxy hoá lò hồ quang điện dùng chế tạo bê tông xi măng thông thường thế nào?
Pháp luật
Sửa chữa định kỳ (Periodic repair) là gì? Phân loại cống công trình thủy lợi theo TCVN13999:2024?
Pháp luật
TCVN 13724-5:2023 về Cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp - Cụm lắp ráp dùng cho mạng phân phối trong lưới điện công cộng?
Pháp luật
Đất cây xanh sử dụng công cộng là gì? Thiết kế quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng đô thị phải đảm bảo các yêu cầu nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13724-2:2023 IEC 61439-2:2020 về đặc tính giao diện của cụm đóng cắt và điều khiển nguồn điện lực?
Pháp luật
TCVN 13733-2:2023 (ISO 20140-2:2018) về Hệ thống tự động hóa và tích hợp - Đánh giá hiệu suất năng lượng có ảnh hưởng đến môi trường?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-2:2023 hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện dựa trên phép đo gió trên vỏ tuabin thế nào?
Pháp luật
Thiết kế mặt bằng tổng thể các sân thể thao cần phải bảo đảm những yêu cầu gì để đúng với TCVN 4205:2012?
Pháp luật
Diện tích tối thiểu đất xây dựng sân thể thao nhiều môn và khoảng cách ly vệ sinh đối với sân thể thao phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Pháp luật
Khách hàng là gì? Sự thỏa mãn của khách hàng được xác định thế nào? Mô hình khái niệm về sự thỏa mãn của khách hàng?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sữa chua
2,965 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Sữa chua Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Sữa chua Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào