Sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được? Và đối với hộp, túi đựng cũng phải đảm bảo về lượng chì như thế nào?

Tôi muốn hỏi sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được? Và đối với hộp, túi đựng cũng phải đảm bảo về lượng chì như thế nào? Nếu công ty sản xuất và đưa ra thị trường sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được?

Mục II.3 QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 02/2011/TT-BYT quy định như sau:

Hàm lượng chì

Theo đó, sữa chua lên men tự nhiên phải khống chế lượng chì không được phép vượt quá 0,02 ML (mg/kg hoặc mg/l) thì mới được phép lưu thông và an toàn cho người tiêu dùng.

Sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được? Và đối với hộp, túi đựng cũng phải đảm bảo về lượng chì như thế nào?

Sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được? Và đối với hộp, túi đựng cũng phải đảm bảo về lượng chì như thế nào? (Hình từ internet)

Hộp, túi nhựa đựng sữa chua lên men tự nhiên phải đảm bảo về lượng chì như thế nào?

Theo quy định tại Mục II QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư 34/2011/TT-BYT quy định như sau:

Dụng cụ nhựa

Theo đó, hộp, túi nhựa đựng, tiếp xúc trực tiếp với sữa chua lên men tự nhiên phải đảm bảo lượng chì không được phép vượt quá 100 µg/g. Ngoài ra hàm lượng Cadmi cũng không được phép vượt quá 100 µg/g. Đối với từng loại vật liệu nhựa khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn riêng cụ thể theo QCVN 12-1:2011/BYT.

Sản xuất và đưa ra thị trường sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định như sau:

"5. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép;
b) Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
6. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
7. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này;
b) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 03 tháng đến 05 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này;
c) Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này;
d) Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 5 và 6 Điều này.
8. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này;
b) Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 5 và 6 Điều này."

Sản xuất và đưa ra thị trường sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị xử phạt từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Tuy nhiên mức phạt tiền này áp dụng đối với cá nhân còn tổ chức sẽ gấp đôi (Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP). Ngoài ra phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm, trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 20 tháng đến 24 tháng đối với sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm và buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm, thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm.

Sữa chua lên men tự nhiên
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Sữa chua lên men tự nhiên nhiễm chì bao nhiêu thì nằm trong giới hạn chấp nhận được? Và đối với hộp, túi đựng cũng phải đảm bảo về lượng chì như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sữa chua lên men tự nhiên
826 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Sữa chua lên men tự nhiên

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Văn bản liên quan đến Sữa chua lên men tự nhiên
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào