Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc nào?
- Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc nào?
- Tần xuất kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm đối với mỗi cơ sở sản xuất thuộc quản lý bởi Bộ Công thương như thế nào?
- Kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương gồm nội dung gì?
- Việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương cần căn cứ vào đâu?
Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc nào?
Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc được quy định tại Điều 4 Thông tư 45/2012/TT-BCT như sau:
Nguyên tắc kiểm tra
Hoạt động kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm phải bảo đảm nguyên tắc sau:
1. Bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra, cơ sở sản xuất khi chưa có kết luận chính thức.
2. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, kết luận có liên quan.
3. Bảo đảm phân công phân cấp rõ ràng, phối hợp hiệu quả; không được gây sách nhiễu, phiền hà làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở sản xuất được kiểm tra.
4. Khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; các thành viên Đoàn kiểm tra không có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp về lợi ích kinh tế với cơ sở sản xuất được kiểm tra.
Như vậy, theo quy định trên thì hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc sau:
- Bảo vệ bí mật thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra, cơ sở sản xuất khi chưa có kết luận chính thức.
- Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, kết luận có liên quan.
- Bảo đảm phân công phân cấp rõ ràng, phối hợp hiệu quả; không được gây sách nhiễu, phiền hà làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở sản xuất được kiểm tra.
- Khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; các thành viên Đoàn kiểm tra không có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp về lợi ích kinh tế với cơ sở sản xuất được kiểm tra.
Hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương phải dựa theo nguyên tắc nào? (Hình từ Internet)
Tần xuất kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm đối với mỗi cơ sở sản xuất thuộc quản lý bởi Bộ Công thương như thế nào?
Tần xuất kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm đối với mỗi cơ sở sản xuất thuộc quản lý bởi Bộ Công thương được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 45/2012/TT-BCT như sau:
Kiểm tra định kỳ
1. Căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với từng cơ sở sản xuất, cơ quan kiểm tra xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm hàng năm (sau đây gọi tắt là kế hoạch) và dự trù kinh phí thực hiện kế hoạch trước ngày 01 tháng 11 hàng năm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Kế hoạch kiểm tra phải xác định cụ thể sản phẩm kiểm tra, số lượng cơ sở sản xuất kiểm tra và nội dung kiểm tra.
2. Tần xuất kiểm tra: không quá một lần/năm đối với mỗi cơ sở sản xuất.
3. Cơ quan kiểm tra phải thông báo kế hoạch kiểm tra cho cơ sở sản xuất chậm nhất mười lăm (15) ngày trước ngày kiểm tra.
Như vậy, theo quy định trên thì tần xuất kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm đối với mỗi cơ sở sản xuất thuộc quản lý bởi Bộ Công thương là không quá 01 lần/năm đối với mỗi cơ sở sản xuất.
Kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương gồm nội dung gì?
Kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương gồm nội dung được quy định tại Điều 7 Thông tư 45/2012/TT-BCT như sau:
Nội dung kiểm tra
Nội dung kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm bao gồm:
1. Kiểm tra hồ sơ liên quan đến sản phẩm, quy trình sản xuất thực phẩm.
2. Kiểm tra hiện trạng về tình hình bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm tại cơ sở sản xuất.
Như vậy, theo quy định trên thì kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương gồm nội dung sau:
- Kiểm tra hồ sơ liên quan đến sản phẩm, quy trình sản xuất thực phẩm.
- Kiểm tra hiện trạng về tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm tại cơ sở sản xuất.
Việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương cần căn cứ vào đâu?
Việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương cần căn cứ vào đâu, thì theo quy định tại Điều 8 Thông tư 45/2012/TT-BCT như sau:
Căn cứ kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm
1. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, tiêu chuẩn cơ sở được công bố áp dụng với các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
2. Các quy định của pháp luật hiện hành về chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm.
3. Các quy định của pháp luật hiện hành về ghi nhãn hàng hóa.
Như vậy, theo quy định trên thì việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc quản lý bởi Bộ Công thương cần căn cứ vào:
- Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng, tiêu chuẩn cơ sở được công bố áp dụng với các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.
- Các quy định của pháp luật hiện hành về chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm.
- Các quy định của pháp luật hiện hành về ghi nhãn hàng hóa.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Người đại diện cố ý thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm gì?
- Hướng dẫn tự đánh giá, xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp? Tải về Mẫu phiếu tự đánh giá mới nhất?
- Hành vi không kê khai giá với cơ quan nhà nước của tổ chức, cá nhân bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?
- DAV là đại học gì? Ban Giám đốc Học viện Ngoại giao gồm những ai? Những nhiệm vụ và quyền hạn của Học viện Ngoại giao?
- Đại lý thuế có cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế thay người nộp thuế?