Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu kỹ thuật trong việc tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu ra sao?
- Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu kỹ thuật trong việc tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu ra sao?
- Yêu cầu vi sinh vật đối với tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 ra sao?
- Yêu cầu đối với bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản sản phẩm tôm luộc chín đông lạnh theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 ra sao?
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu kỹ thuật trong việc tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu ra sao?
Tiêu chuẩn TCVN 5836 – 1994 được công bố kèm theo Quyết định 2920/QĐ-BKHCN năm 2008
Tiêu chuẩn TCVN 5836 – 1994 về tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu áp dụng cho các doanh nghiệp chế biến sản phẩm thủy sản xuất khẩu có giá trị gia tăng.
Tại Tiêu chuẩn TCVN 5836 – 1994 về tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu quy định nguyên liệu dùng để chế biến tôm thịt luộc chín đông lạnh bao gồm các loại tôm sắt, tôm chì, tôm rảo (bạc đất), tôm nghệ (bạc nghệ), tôm thẻ, tôm sú và tôm bông. Chất lượng nguyên liệu phải đạt hạng 1 của TCVN 3726 – 89.
Tại Mục 3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu kỹ thuật trong việc tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu như sau:
* Tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu được sản xuất thành các dạng sản phẩm sau:
- Tôm thịt luộc chín đông lạnh dạng block;
- Tôm thịt luộc chín đông lạnh dạng sơmi block;
- Tôm thịt luộc chín đông lạnh dạng IQF.
* Tôm thịt luộc chín đông lạnh phải được chế biến tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản đạt yêu cầu về điều kiện sản xuất hàng thủy sản chín xuất khẩu do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
* Tôm thịt luộc chín đông lạnh được sản xuất theo các cỡ tính bằng số thân tôm trên 1 cân Anh (1 pound = 453,6g) như sau:
2/4, 4/6, 6/8, 8/12, 13/15, 16/20, 21/25, 26/30, 31/40, 41/50, 51/60, 61/70, 71/90, 91/120, 120/200, 200/300, 300/500, 500/800, BM.
* Thời gian làm đông lạnh không quá 4h, nhiệt độ trung tâm sản phẩm không lớn hơn -18oC.
* Trạng thái sản phẩm sau khi cấp đông, mạ băng theo qui định trong bảng 1.
* Khối lượng tịnh:
- Khối lượng trung bình của mỗi thân tôm không vượt ra ngoài giới hạn khối lượng thân tôm của cỡ.
- Khối lượng tịnh của đơn vị sản phẩm sau khi rã đông và để ráo nước cho phép sai số ± 2,5% so với khối lượng qui định nhưng khối lượng trung bình của toàn bộ mẫu kiềm phải đạt khối lượng quy định cho mỗi loại đơn vị bao gói sản phẩm.
* Các chỉ tiêu cảm quan của tôm thịt luộc chín đông lạnh phải theo đúng qui định trong bảng 2 như sau.
Chỉ tiêu | Yêu cầu (chung cho các dạng) |
(1) Trạng thái | Thân tôm nguyên vẹn, tỷ lệ đứt đốt đuôi không vượt quá 5%; cỡ tôm U8 đến 71/90 phải được rút đường tiêu hóa (không xẻ lưng), riêng tôm thịt vụn cho phép thân tôm không nguyên vẹn, nhưng không dập nát. Thịt ở trung tâm mỗi thân tôm phải có màu trắng đục và cơ cấu săn chắc của thịt tôm vừa chín tới. |
(2) Màu sắc | Màu sắc đặc trng của thịt tôm tươi luộc chín |
(3) Mùi, vị và cơ cấu thịt | Mùi thơm, vị ngọt, thịt săn chắc, đốt đầu không bở |
(4) Tạp chất | Không cho phép |
(5) Hóa chất và chất phụ gia | Theo đúng qui định về sử dụng hóa chất, chất phụ gia, phẩm màu của cơ quan có thẩm quyền và phụ lục hợp đồng với khách hàng |
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu kỹ thuật trong việc tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu ra sao? (Hình từ Internet)
Yêu cầu vi sinh vật đối với tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 ra sao?
Tại Mục 4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu vi sinh vật đối với tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994:
Sản phẩm tôm thịt luộc chín đông lạnh phải đạt được các chỉ tiêu vi sinh vật theo qui định trong bảng 3.
Tên chỉ tiêu | Yêu cầu |
(1) Tổng số vi sinh vật hiếu khí, tính bằng tế bào/g, không lớn hơn; | 100.000 |
(2) Coliforms, tính bằng tế bào/g không lớn hơn | 50 |
(3) Staphylococcus aureus, trong 1g sản phẩm | Không cho phép |
(4) E-coli trong 1g sản phẩm | Không cho phép |
(5) Salmonella trong 25g sản phẩm | Không cho phép |
(6) Shigella trong 25g sản phẩm | Không cho phép |
(7) Vibrio cholera trong 25g sản phẩm | Không cho phép |
Bảng 3
Bên cạnh đó, tại Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu phương pháp thử chế biến tôm thịt luộc chín đông lạnh xuất khẩu như sau:
- Thử cảm quan, vật lý theo TCVN 5277-90.
- Thử vi sinh vật theo TCVN 5287-1994.
Yêu cầu đối với bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản sản phẩm tôm luộc chín đông lạnh theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 ra sao?
Tại Mục 6 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 yêu cầu bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản đối với sản phẩm tôm luộc chín đông lạnh như sau:
- Sản phẩm tôm luộc chín đông lạnh được bao gói theo qui phạm sản xuất do cơ quan có thẩm quyền ban hành và yêu cầu của khách hàng.
- Ghi nhãn
Theo TCVN 2643-88.
- Vận chuyển và bảo quản
Tôm thịt luộc chín đông lạnh phải được vận chuyển trong các phương tiện có máy lạnh đảm bảo nhiệt độ bảo quản không lớn hơn âm 25oC.
Tôm thịt luộc chín đông lạnh phải được bảo quản riêng biệt trong kho lạnh với nhiệt độ không lớn hơn âm 25oC.
*Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836 – 1994 được xây dựng trên cơ sở xử lý tổng hợp các tiêu chuẩn cơ sở của các doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh và các phụ kiện kỹ thuật của hợp đồng với khách hàng nước ngoài.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Kinh phí cho hoạt động quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể lấy từ đâu?
- Hướng dẫn ghi Phiếu lấy ý kiến đồng nghiệp trong tổ chuyên môn của giáo viên mần non cuối năm mới nhất?
- Xung đột pháp luật là gì? Nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột pháp luật trong hoạt động hàng hải?
- Khi nào được quyền sa thải lao động nam có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc theo quy định?
- Gia hạn thời gian đóng thầu khi không có nhà thầu tham dự trong thời gian tối thiểu bao lâu?