Điểm mới Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế? Điểm mới nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 sửa đổi?
Điểm mới Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế? Điểm mới nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 sửa đổi?
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ngày 11/3/2025 (sau đây gọi tắt là Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế). Tải về
Trong đó Điểm mới Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế như sau:
(1) Mở rộng phạm vi điều chỉnh.
Cụ thể bổ sung thêm phạm vi hưởng chính sách chế độ tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP gồm:
+ Các tổ chức hành chính của cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức.
+ Các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ cấu tổ chức của các cơ quan tham mưu, giúp việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; của các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương; thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hoặc không trực tiếp thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng viên chức.
+ Các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức cấp xã do sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
+ Các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cấp huyện trực tiếp thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy
(2) Mở rộng đối tượng áp dụng gồm:
(i) Cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị và lực lượng vũ trang chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp (sau đây viết tắt là sắp xếp tổ chức bộ máy) quy định tại Điều 1 Nghị định 178/2024/NĐ-CP, bao gồm:
- Cán bộ, công chức, viên chức;
- Cán bộ, công chức cấp xã;
- Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 2019 và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được áp dụng chính sách như công chức (sau đây viết tắt là người lao động);
- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;
- Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, công nhân công an và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc Công an nhân dân;
- Người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
- Công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc cơ cấu tổ chức của các cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 178/2024/NĐ-CP có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
(ii) Cán bộ, công chức, viên chức, người hợp đồng hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15 tháng 01 năm 20219 và lực lượng vũ trang còn từ đủ 05 tuổi trở xuống đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại Điều 1 Nghị định 178/2024/NĐ-CP không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.
(iii) Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập.
(iv) Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2024 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp, có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 2,5 năm (30 tháng) đến 05 năm (60 tháng) đến đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP và cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy còn từ 05 năm (60 tháng) trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự cấp ủy trong kỳ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý thì được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi quy định tại Điều 7 Nghị định 178/2024/NĐ-CP; không hưởng chính sách quy định tại Nghị định 177/2024/NĐ-CP
(3) Bổ sung tiền lương tháng hiện hưởng chính sách, chế độ
Tiền lương tháng hiện hưởng là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc, bao gồm: Mức tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc hàm, chức vụ, chức danh, chức danh nghề nghiệp hoặc mức lương theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động; các khoản phụ cấp lương (gồm: Phụ cấp chức vụ lãnh đạo; phụ cấp thâm niên vượt khung; phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp trách nhiệm theo nghề; phụ cấp công vụ; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp đặc thù đối với lực lượng vũ trang) và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) theo quy định của pháp luật về tiền lương.
(4) Sửa đổi, bổ sung các đối tượng hưởng chính sách, chế độ
+ Nghỉ hưu trước tuổi
+ Nghỉ thôi việc
+ Lực lượng vũ trang
(5) Đề xuất có thêm chính sách hỗ trợ
Căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương, trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét, có thêm chính sách hỗ trợ đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý nhưng không quá 30% mức trợ cấp do Chính phủ quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
(6) Các trường hợp cấp bù hưởng chính sách, chế độ
Sửa đổi, bổ sung khoản 2 và bổ sung khoản 3, khoản 4 Điều 24 Nghị định 178/2024/NĐ-CP:
- Các trường hợp đủ điều kiện hưởng chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP mà đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết chính sách, chế độ theo Nghị định 29/2023/NĐ-CP từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 thì được cấp bù theo theo chính sách, chế độ tại Nghị định này
Các trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết chính sách, chế độ theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 đến trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành, nếu chính sách, chế độ thấp hơn so với chính sách, chế độ quy định tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP thì được cấp bù theo theo chính sách, chế độ tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
Các trường hợp đã được cấp có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi trước ngày 01 tháng 01 năm 2025 theo quy định tại Nghị định 21/2009/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 52/2025/NĐ-CP; Nghị định 51/2016/NĐ-CP; Nghị định 32/2013/NĐ-CP nhưng từ ngày 01 tháng 01 năm 2025 cấp có thẩm quyền chưa ban hành quyết định giải quyết chế độ, chính sách thì được áp dụng chính sách, chế độ tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
Trên đây là Điểm mới Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế.
Điểm mới Dự thảo sửa đổi Nghị định 178 tinh giản biên chế? Nghị định 178 mở rộng đối tượng hưởng chính sách tinh gọn bộ máy? (Hình từ Internet)
Thông báo 75 điều chỉnh Nghị định 178?
Ngày 7/3/2025, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Thông báo 75-TB/TW năm 2025 kết luận của Bộ Chính trị về điều chỉnh điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
>> Tải về Thông báo 75-TB/TW năm 2025
Tại phiên họp ngày 20/02/2025, sau khi nghe Đảng uỷ Chính phủ báo cáo về việc điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị (Tờ trình số 08-TTr/ĐU, ngày 13/02/2025); ý kiến các cơ quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và kết luận như sau:
(1) Cơ bản đồng ý chủ trương điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng - Nghị định 178/2024/NĐ-CP; để xử lý một số bất cập về chính sách, chế độ, Bộ Chính trị thống nhất điều chỉnh đối với nhóm đối tượng, gồm:
(i) Cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm và cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp uỷ cùng cấp có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 30 tháng đến 60 tháng thì đủ tuổi nghỉ hưu và cán bộ đang tham gia cấp uỷ ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy, còn từ 60 tháng trở xuống thì đủ tuổi nghỉ hưu, bản thân có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự và được cấp có thẩm quyền đồng ý (quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP).
(ii) Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật lao động trước thời điểm ngày 15/01/2019 còn đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp huyện và lực lượng vũ trang không chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhưng phải thực hiện tinh giản biên chế,tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hệ thống chính trị.
(iii) Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương và địa phương do tác động trực tiếp của việc thực hiện sắp xếp, hợp nhất, sáp nhập tổ chức bộ máy.
Giao Đảng uỷ Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại Nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn và khả thi khi triển khai thực hiện, bảo đảm thực hiện thống nhất chính sách, đúng mục tiêu, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; giữ lại được người có trình độ, năng lực, có tài năng, thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển đất nước.
(2) Căn cứ chủ trương của Bộ Chính trị, Đảng uỷ Chính phủ khẩn trương chỉ đạo việc thể chế hoá để triển khai thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tổ chức thực hiện.
File excel tính chế độ cho CBCCVC theo Nghị định 178?
File excel tính chế độ cho CBCCVC theo Nghị định 178 tham khảo như sau:
TẢI VỀ File excel tính chế độ cho CBCCVC theo Nghị định 178.
File mang tính chất tham khảo.










Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Tổng hợp các đối tượng được hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 sau khi mở rộng mới nhất (dự kiến)?
- Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN 2025 online? Chi tiết các bước tự quyết toán thuế TNCN 2025?
- Mẫu bài sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng chống bạo lực học đường và phòng ngừa lao động trẻ em trái pháp luật lần 2 năm 2025 hay, chọn lọc?
- Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông cấp cho đài phát thanh quốc gia, đài truyền hình quốc gia 2025?
- Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo 15 3 2025? Con số may mắn hôm nay 15 3 2025 của 12 cung hoàng đạo?