Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối nông lâm thủy sản có cần phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán hay không?
- Nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh những loại thực phẩm như thế nào?
- Việc bố trí mặt bằng tại chợ đầu mối phải đáp ứng theo những quy chuẩn kỹ thuật nào?
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối cần phải tuân thủ những yêu cầu gì để đảm bảo an toàn thực phẩm?
- Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối có cần phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán thực phẩm hay không?
Nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh những loại thực phẩm như thế nào?
Căn cứ theo khoản 5 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về những hành vi bị cấm như sau:
"Điều 5. Những hành vi bị cấm
...
5. Sản xuất, kinh doanh:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
c) Thực phẩm bị biến chất;
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng."
Theo đó, sản xuất, kinh doanh một trong những loại thực phẩm trên đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối nông lâm thủy sản
Việc bố trí mặt bằng tại chợ đầu mối phải đáp ứng theo những quy chuẩn kỹ thuật nào?
Tại tiểu mục 2.2 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-30:2018/BNNPTNT quy định về yêu cầu về bố trí mặt bằng đối với chợ đầu mối cụ thể như sau:
"2.2. Yêu cầu về bố trí mặt bằng
2.2.1. Tỷ lệ diện tích đất xây dựng nhà chợ chính; khu mua bán ngoài trời; đường giao thông nội bộ và bãi xe; khu sân vườn, cây xanh phải đáp ứng theo TCVN 9211:2012.
2.2.2. Các điểm kinh doanh sản phẩm thực vật tươi sống; động vật tươi sống; thủy sản tươi sống; sản phẩm đã được chế biến, bao gói sẵn, sản phẩm khô; khu vực phụ trợ phải được bố trí riêng biệt.
2.2.3. Điểm kinh doanh phải có diện tích tối thiểu 3 m2.
2.2.4. Ðường đi và vận chuyển sản phẩm trong khu vực kinh doanh phải có chiều rộng tối thiểu 1,5 m.
2.2.5. Sạp hoặc kệ hàng trưng bày thực phẩm tại điểm kinh doanh phải được bố trí, sắp xếp thích hợp, thuận tiện thực hiện các thao tác và không gây ô nhiễm cho sản phẩm. Đối với điểm kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống, chiều cao sạp hoặc kệ hàng trưng bày tối thiểu 60 cm."
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối cần phải tuân thủ những yêu cầu gì để đảm bảo an toàn thực phẩm?
Theo tiểu mục 2.11 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-30:2018/BNNPTNT quy định về những yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối như sau:
- Thực hiện việc quét dọn, tẩy rửa, khử trùng sau khi kết thúc hoạt động trong ngày tại địa điểm kinh doanh.
- Không để sản phẩm trực tiếp trên nền chợ.
- Chỉ sử dụng các hóa chất tẩy rửa, sát trùng theo quy định của Bộ Y tế để vệ sinh các trang thiết bị, dụng cụ.
- Sử dụng phụ gia thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế.
- Chấp hành kiểm tra về an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức quản lý chợ.
Như vậy, khi kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối thì gia đình bạn cần phải đảm bảo tuân thủ những yêu cầu nêu trên.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối có cần phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán thực phẩm hay không?
Căn cứ theo tiểu mục 2.14 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-30:2018/BNNPTNT quy định những yêu cầu về quản lý chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối như sau:
- Tổ chức quản lý chợ phải có quy định kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm; lưu trữ hồ sơ quản lý an toàn thực phẩm tại chợ, thời gian lưu trữ tối thiểu là 2 năm.
- Cơ sở kinh doanh phải có sổ ghi chép các thông tin và lưu giữ giấy tờ liên quan đến việc mua bán, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, thời gian lưu trữ theo hạn sử dụng sản phẩm; thực hiện tự kiểm tra hàng năm.
Đồng thời, tại tiểu mục 2.9 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-30:2018/BNNPTNT quy định về yêu cầu đối với truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại chợ đầu mối cụ thể như sau:
"2.9. Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán (bao gồm: ngày giao/nhận; tên sản phẩm; số lượng, khối lượng; xuất xứ; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân cung cấp; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân khách hàng nếu có) đảm bảo truy xuất được nguồn gốc theo nguyên tắc truy xuất 1 bước trước - 1 bước sau."
Như vậy, theo quy định nêu trên, khi kinh doanh thực phẩm tại chợ đầu mối thì gia đình bạn phải có sổ ghi chép các thông tin và lưu giữ giấy tờ, thông tin liên quan đến việc mua bán (bao gồm: ngày giao/nhận; tên sản phẩm; số lượng, khối lượng; xuất xứ; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân cung cấp; tên và địa chỉ tổ chức/cá nhân khách hàng nếu có), bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, thời gian lưu trữ theo hạn sử dụng sản phẩm và thực hiện tự kiểm tra hàng năm.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Nghị định 155/2024 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn thế nào? Toàn văn Nghị định 155/2024?
- Mẫu quyết định bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên mới nhất? Tải về mẫu quyết định bãi nhiệm?
- Mẫu báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại mới nhất là mẫu nào? Báo cáo kết quả xác minh gồm những nội dung nào?
- Viết bài văn biểu cảm về một con người hoặc sự việc lớp 7? Yêu cầu cần đạt đối với môn ngữ văn cấp 2?
- Hệ thống lọc phần mềm độc hại là gì? Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thư điện tử cần có hệ thống lọc phần mềm độc hại không?