03/12/2021 08:04

Vì sao phó công an và phó viện kiểm sát huyện Vũ Thư bị bắt?

Vì sao phó công an và phó viện kiểm sát huyện Vũ Thư bị bắt?

Ba lãnh đạo, cán bộ Công an và Viện kiểm sát huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình bị Cơ quan điều tra Viện kiểm sát tối cao bắt tạm giam với cáo buộc có nhiều sai phạm khi không khởi tố vụ án đàn em của Đường 'Nhuệ' chém người gây thương tích.

Ngày 2-12, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam với 3 người gồm: Vũ Đức Tuấn (36 tuổi, phó trưởng Công an huyện, phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư); Phạm Thị Thu Hiền (phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện) và Nguyễn Hoàng Hà (kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện).

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, ba lãnh đạo, cán bộ Công an và Viện kiểm sát huyện Vũ Thư bị bắt để điều tra về tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội" theo quy định tại khoản 2 điều 369 Bộ luật hình sự.

Sai phạm của các bị can này liên quan vụ án đàn em của Đường "Nhuệ" chém người gây thương tích nhưng lại không bị khởi tố để điều tra theo quy định.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ngày 22-5-2018 tại thôn Bồng Lai, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình xảy ra vụ cố ý gây thương tích.

Tuấn, Hiền, Hà được giao trách nhiệm giải quyết thụ lý đơn báo tố giác về vụ việc cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên điều tra viên và cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã có hành vi không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định. Những người này còn lập tài liệu khống và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các nghi can gây ra vụ cố ý gây thương tích.

Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Thư biết rõ cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng đã không hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Kiểm sát viên đã thống nhất với cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự những người phạm tội.

Trước đó, liên quan đến vụ án này, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Bằng Giang, nguyên phó trưởng Công an xã Song An và Hoàng Hồng Hạnh, nguyên đội trưởng Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Theo hồ sơ vụ án cố ý gây thương tích, Bùi Mạnh Tiến (biệt danh Tiến "trắng" - 25 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường, còn gọi là Đường "Nhuệ").

Khoảng tháng 4-2018, Tiến "trắng" và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ôtô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa 3 triệu đồng và chỉ được đón khách sau 15h hằng ngày nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Ngày 22-5-2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long kéo đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Tại đây, Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân hai tay và hai chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" tìm đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường là 130 triệu đồng, đồng thời yêu cầu anh Hoàng không đi giám định thương tích để không xử lý hình sự vụ việc. Vì lo sợ cho an toàn tính mạng, anh Hoàng sau đó đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Đến ngày 22-7-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vũ Thư đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

THÂN HOÀNG

Nguồn: Tuổi trẻ
140


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về