01/04/2019 10:23

Tuần này Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico?

Tuần này Mỹ sẽ đóng cửa biên giới với Mexico?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 nhắc lại đe dọa đóng cửa biên giới phía nam với Mexico được ông Trump đưa ra 2 ngày trước đó.

Theo Reuters, phát biểu tại Florida hôm 29/3, Tổng thống Mỹ Trump đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới Mỹ với Mexico trong tuần này nếu Mexico không chặn dòng người nhập cư trái phép tới Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC ngày 31/3, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, Tổng thống có một số lựa chọn khác trong trường hợp không nhận được sự ủng hộ từ đảng Dân chủ để có thêm các biện pháp an ninh biên giới hoặc hành động lập pháp nhằm thay đổi luật nhập cư.

“Đối mặt với những hạn chế đó, tổng thống sẽ làm mọi thứ có thể. Nếu đóng các điểm nhập cảnh phục vụ cho mục tiêu thì đó chính xác là những gì tổng thống dự định làm”, ông Mulvaney tuyên bố.

Trên chương trình Fox News Sunday, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cũng cho rằng tình hình ở biên giới đang ở là điểm nóng và rằng Tổng thống Trump đang rất nghiêm túc khi đưa ra đe dọa của mình.

“Đó chắc chắn không phải là một trò lừa gạt. Bạn có thể xem xét nghiêm túc tuyên bố của tổng thống”, ông này nói.

Song, cả 2 trợ lý của ông Trump đều không đưa ra bất kỳ chi tiết hoặc thời điểm cụ thể nào cho việc đóng cửa biên giới như vậy.

Tuyên bố của giới chức Mỹ được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/3 thông báo Mỹ sẽ đình chỉ việc viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador – các nước vốn được gọi là “Tam giác phía Bắc”.

“Chúng tôi sẽ thực hiện chỉ đạo của Tổng thống và kết thúc các chương trình viện trợ nước ngoài cho năm tài khóa 2017 và 2018 cho Tam giác phía Bắc”, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ trình lên Quốc hội về tiến trình này, cho thấy việc chấm dứt viện trợ như vậy sẽ cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Một số nghị sỹ Mỹ đã lên tiếng phản đối động thái này.

Thông báo đình cắt viện trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích các nước Trung Mỹ vì đã để người di cư tới Mỹ.

Nguồn: Báo Pháp luật

 

172


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về