Bản án 98/2019/HSST ngày 29/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

A ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HOÀNG MAI, TÌNH NGHỆ AN

 BẢN ÁN 98/2019/HSST NGÀY 29/11/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 29 tháng 11 năm 2019, tại phòng xử án Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ an, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý 94/2019/HSST ngày 1 3 tháng 1 1 năm 2 0 1 9 , theo quyết định xét xử số 160/ 2019/QĐXX –HS ngày 15 tháng 11 năm 2019 đối với:

Bị cáo: Nguyễn Mạnh C; Sinh ngày 25 tháng 11 năm 1981 Quê quán: Xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An ĐKHKTT: Khối 8 phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh nghệ An Tạm trú: Khối 8,. thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Nghề nghiệp: Nhân viên lễ tân; Trình độ học vấn: 12/12; Đảng đoàn thể: Đảng viên đang nghỉ sinh hoạt Đảng.

Họ và tên cha: Nguyễn Xuân T, Họ và tên mẹ: Trần Thị C Vợ: Nguyễn Thị Thủy N; Có 02 con, lớn sinh 2011, nhỏ sinh 2015. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 21/10/2019 đến ngày 24/10/2019 cho tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Chị Trần Thị N, sinh năm 1985 (Có mặt).

Trú tại: Khối 5, phường Q, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Đậu Đức T, sinh năm 1978 (Vắng mặt).

Trú tại: Kh ố i 8 , p h ườ n g M , t h ị x ã Ho à n g M a i , t ỉ n h Ng h ệ An .

2. Chị Nguyễn Thị Th, sinh năm 1982 (Có mặt).

Trú tại: Kh ố i 8 , p h ườ n g M , t h ị x ã Ho à n g M a i , t ỉ n h Ng h ệ An .

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Nguyễn Mạnh C bị Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai truy tố về hành vi phạm tội, như sau:

Nguyễn Mạnh C là nhân viên lễ tân của khách sạn Dương Long Loan thuộc khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai. Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 11/10/2019, Nguyễn Mạnh C trực lễ tân thì có Chị Trần Thị N đi xe máy đến dựng xe tại sân khách sạn rồi đi vào phòng để gặp bạn. Lúc này, Nguyễn Mạnh C phát hiện xe mô tô của chị N có chìa khóa đang cắm sẵn ở ổ điện. Thấy vậy, C nảy sinh ý định mở cốp xe mô tô xem có tài sản gì không để lấy trộm. Nhìn xung quanh không có ai, C đến mở khóa để mở cốp xe nhưng không mở được do không biết cách mở loại xe này. C quay lại quầy lễ tân, khoảng 15 phút sau, C tiếp tục đến xe của chị N tìm cách mở khóa, một lúc thì mở được cốp xe. C thấy bên trong cốp xe có 02 chiếc túi xách nữ, C lấy 01 chiếc túi xách ra đến khu vực trạm biến áp ở góc sân của khách sạn rồi mở túi ra. C dùng điện thoại mở đèn pin soi kiểm tra thấy tiền, lấy bỏ vào túi quần của mình. Lấy tiền xong, C cầm túi xách bỏ lại cốp xe và tiếp tục lấy túi xách thứ hai đến trạm biến áp phía góc sân khác sạn mở túi ra xem thấy có tiền, C lấy hết tiền trong túi xách rồi mang túi xách đến để lại vào trong cốp xe và để chìa khóa lại vị trí ban đầu để tránh bị phát hiện. Sau khi lấy trộm tiền xong, C đi vào khu lễ tân tiếp tục công việc. Số tiền C trộm được bỏ cùng với tiền thu phí phòng nghỉ của khách sạn vào ca trực của C ngày hôm đó. Đến khoảng 22 giờ 15 phút cùng ngày, chị N lấy xe và đi về đến nhà thì phát hiện số tiền 10.000.000 (mười triệu đồng) để trong 02 túi xách để trong cốp xe bị mất nhưng không biết mất lúc nào. Sau một thời gian, chị N nhớ lại vào ngày 11/10/2019, chị đi vào khách sạn Dương Long Loan và nghi ngờ có người lấy trộm tài sản nên ngày 21/10/2019, chị N đến công an phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai trình báo về việc mất tài sản của mình. Nguyễn Mạnh C biết hành vi của mình không thể che giấu nên đã đến Công an phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai xin đầu thú về hành vi trộm cắp của mình.

Cáo trạng số 98 ngày 12 tháng 11 năm 2019, của VKSND thị xã Hoàng Mai đã truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh C về tội:“Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố, phân tích đánh giá tính chất vụ án, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ của bị cáo và đề nghị hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Mạnh C về tội:“Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 173, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS.

Xử phạt: Nguyễn Mạnh C từ 9 đến 12 tháng cải tạo không giam giữ, không khấu trừ thu nhập đối với bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự : Người bị hại Chị Trần Thị N đã được nhận lại tài sản bị chiếm đoạt, nay không yêu cầu bồi thường gì thêm nên không xét.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh C đã khai nhận diễn biến toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã nêu. Bị cáo trình bày lời nói sau cùng nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật rất hối hận, không bao giờ tái phạm nữa. Xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được cải tạo tại địa phương.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các chứng cứ tài liệu được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và người tham gia tố tụng khác, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra truy tố và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có khiếu nại hoặc ý kiến gì về hành vi, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

[2]. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của người bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan và các tài liệu có tại hồ sơ vụ án về thời gian, diễn biến nội dung sự việc. Có căn cứ kết luận vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 11/10/2019, tại sân khách sạn Dương Long Loan thuộc khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Mạnh C lợi dụng Chị Trần Thị N để quên chìa khóa nơi ổ điện xe máy, đã lén lút mở khóa chiếm đoạt của Chị Trần Thị N số tiền 10.000.000 đồng để trong hai túi xách bỏ trong cốp xe máy.

Hành vi nói trên của bị cáo Nguyễn Mạnh C đã phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 173 BLHS như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng pháp luật.

[3]. Vụ án ít nghiêm trọng nhưng hành vi do bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an trong nhân dân.

Bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ đó là: Sau biết sự việc bị phát hiện đã đầu thú khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; gây thiệt hại không lớn, có mẹ đẻ là người có công với Nhà nước được tặng Huy chương kháng chiến, Người bị hại có đơn cũng như lời khai tại phiên tòa xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Điều kiện hoàn C bị cáo khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình trực tiếp nuôi mẹ đẻ sức khỏe già yếu. Bị cáo có địa chỉ cư trú rỏ ràng.

Vì vậy chưa cần thiết phải cách ly ngoài xã hội, nhưng cần xử lý nghiêm hơn mức Kiểm sát viên đã đề nghị nhằm cải tạo giáo dục bị cáo và góp phần đấu tranh phòng chống loại tội phạm này đang diễn ra nhiều ở địa phương.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại Chị Trần Thị N đã được nhận lại tài sản bị chiếm đoạt, nay không ai yêu cầu bồi thường gì thêm nên không xét.

[5]. Về án phí : Bị cáo C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bởi các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Mạnh C phạm tội:“Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ: Khoản 1 Điều 175; điểm i, s, b khoản 1, khoản 2 Điều 51 điều 65 BLHS. Xử phạt: Nguyễn Mạnh C 9 (chín) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 (mười tám) tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Giao bị cáo Nguyễn Mạnh C cho chính quyền địa phương phường M, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ an nơi bị cáo thường trú giám sát giáo dục trong thời gian thử thách án treo. Gia đình bị cáo C có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú làm việc thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo”.

Về án phí: Căn cứ khoản 2 điều 136 BLTTHS 2015. Nghị quyết 326/2016/QH ngày 30/12/2016 của UBTVQH.

Bị cáo Nguyễn Mạnh C phải nạp 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng).

Bị cáo, người bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án ngày 29/ 11/ 2019. Người có quyền nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn nói trên kể từ ngày nhận được bản sao bản án.


40
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 98/2019/HSST ngày 29/11/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:98/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Hoàng Mai - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/11/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về