Bản án 52/2018/HSST ngày 31/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TIỀN HẢI, TỈNH THÁI BÌNH

BẢN ÁN 52/2018/HSST NGÀY 31/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 31 tháng 8 năm 2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số:49/2018/TLST- HS ngày 01 tháng 8 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 52/2018/QĐXXST-HS ngày 17 tháng 8 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vũ Mạnh Th, sinh ngày 17/01/1965 tại xã N, huyện H, tỉnh Thái Bình.

Nơi cư trú: Thôn V, xã N, huyện H, tỉnh Thái Bình; nghề nghiệp lao động tự do; trình độ văn hóa: 09/10; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vũ Hữu Ph và bà Phan Thị N (đều đã chết); có vợ là Trần Thị Ng (đã ly hôn), bị cáo chưa có con; tiền án: không; tiền sự: không; nhân thân: Ngày 30/01/2008, bị Tòa án nhân dân Thành phố B, tỉnh Đồng Nai xử phạt 02 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bản án này bị cáo đã chấp hành xong và được xóa án tích. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 31/5/2018 đến ngày 06/6/2018 chuyển tạm giam. Bị cáo đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Tiền Hải, được trích xuất có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Nguyễn Tiến S - Trợ giúp viên pháp lý thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Thái Bình (có mặt)

- Người làm chứng:

- Ông Trần Văn Mỹ sinh năm 1964 (vắng mặt)

Nơi cư trú: Thôn T, xã H, huyện H, tỉnh Thái Bình.

- Ông Trần Văn M, sinh năm 1963 (vắng mặt)

Nơi cư trú: Thôn L, xã H, huyện H, tỉnh Thái Bình.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Do bị nghiện ma túy, nên khoảng 06giờ ngày 31/5/2018 Vũ Mạnh Th đi bộ đến khu vực cổng Bệnh viện đa khoa N thuộc địa phận xã Tr, huyện H tìm mua ma túy để sử dụng, tại đây bị cáo gặp một người đàn ông khoảng 40 tuổi không biết tên, địa chỉ hỏi mua ma túy, Th đưa 100.000 đồng cho người đàn ông, người đàn ông này nhận tiền và đưa cho Th 01 gói nhỏ ma túy được gói bằng giấy bạc màu trắng bên trong có chất bột dạng cục màu trắng. Th cầm gói ma túy ở tay trái và đi về hướng Trạm bơm thuộc địa phận thôn L, xã H để sử dụng thì bị Công an huyện Tiền Hải phát hiện, nghi vấn Th có biểu hiện liên quan đến hoạt động tội phạm về ma túy nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Sau khi được giải thích Th tự nguyện khai nhận đang tàng trữ trái phép ma túy, Công an huyện Tiền Hải dẫn giải Th và mời những người làm chứng về trụ sở UBND xã N để làm việc. Tại đây Th tự giác giao nộp từ tay trái 01 gói được gói bằng giấy bạc màu trắng bên trong có chất bột dạng cục màu trắng, Th khai nhận là ma túy của Th vừa mua về để sử dụng, nhưng chưa kịp sử dụng thì bị Công an huyện Tiền Hải phát hiện, bắt giữ.

Tại bản kết luận giám định số 188/KLGĐ-PC54 ngày 31/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu gửi giám định thu của Vũ Mạnh Th là ma túy, loại Heroine (Hêrôin) có khối lượng 0,1634gam

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Do bị nghiện ma túy nên khoảng 06 giờ ngày 31/5/2018 bị cáo đi bộ từ nhà đến khu vực cổng bệnh viện đa khoa N tìm mua ma túy để sử dụng. Khi đến khu vực cổng bệnh viện, bị cáo gặp một người đàn ông khoảng 40 tuổi, không biết tên, địa chỉ, bị cáo hỏi mua ma túy, người đàn ông đó đồng ý, bị cáo đưa 100.000đồng, người đàn ông đó nhận tiền rồi đưa lại cho bị cáo 01 gói nhỏ ma túy được gói bằng giấy bạc màu trắng, loại Heroine. Bị cáo cầm ma túy ở tay trái rồi đi bộ về hướng Trạm bơm thuộc địa phận thôn L, xã N thì bị lực lượng công an huyện Tiền Hải phát hiện bắt quả tang.

Tại bản cáo trạng số 55/CT-VKS ngày 31/7/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình truy tố bị cáo Vũ Mạnh Th về tội: “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c, khoản 1 điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249, điểm s, điểm p khoản 1 điều 51, điều 38, điều 50 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh Th từ 15 (Mười lăm) tháng tù đến 18 (Mười tám) tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

- Về vật chứng: Áp dụng điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy số ma túy đã thu giữ của bị cáo sau khi hoàn giám định còn lại là 0,1454 gam.

- Về án phí: Áp dụng điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, Bị cáo phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận gì với Kiểm sát viên về bản luận tội.

Người bào chữa cho bị cáo Vũ Mạnh Th trình bày lời bào chữa và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm điểm c, khoản 1 điều 249, điểm s, điểm p khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Vũ Mạnh Th 01 (Một) năm tù và đề nghị Hội đồng xét xử miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo

Kết thúc phần tranh luận bị cáo nói lời sau cùng: Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục. Bị cáo, người bào chữa cho bị cáo và những người làm chứng không khiếu nại hay có ý kiến gì. Nên các hành vi, quyết định tố tụng trong vụ án này là hợp pháp.

[2] Về căn cứ kết tội đối với bị cáo: Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai trong giai đoạn điều tra, truy tố và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án như:

- Biên bản bắt người phạm tội quả tang do Công an huyện Tiền Hải lập ngày 31/05/2018.

- Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu; biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu bị tạm giữ; Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể do Cơ quan Công an huyện Tiền Hải lập ngày 31/5/2018.

- Bản kết luận giám định số 188/KLGĐ - PC54 ngày 31/5/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Bình kết luận: Mẫu gửi giám định thu của Vũ Mạnh Th là ma túy, loại Heroine (Hêrôin) có khối lượng 0,1634gam

- Lời khai của những người làm chứng là ông Trần Văn M sinh năm 1964 ở thôn T, xã H và ông Trần Văn M sinh năm 1963 ở thôn L, xã H, huyện H. Từ những tình tiết và chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 31/5/2018, tại khu vực trạm bơm thuộc địa phận thôn L, xã N, huyện H, Công an huyện Tiền Hải phát hiện và bắt quả tang Vũ Mạnh Th có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói ma túy, loại Heroine có khối lượng 0,1634 gam với mục đích để sử dụng.

Hành vi của bị cáo đã phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật Hình sự như nội dung bản cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiền Hải đã truy tố đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tội phạm thuộc trường hợp nghiêm trọng

[3] Về tính chất, mức độ hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của nhà nước, làm suy thoái nòi giống con người, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội tại địa phương.

[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Về nhân thân, bị cáo Vũ Mạnh Th có nhân thân xấu, năm 2008 bị Tòa án nhân dân thành phố B, tỉnh Đồng Nai xử phạt 02 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng cho bị cáo: Trong giai đoạn điều tra, truy tố và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo là người bị khuyết tật nặng, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng cho bị cáo theo quy định tại điểm s, điểm p khoản 1điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào theo quy định tại khoản 1 điều 52 Bộ luật Hình sự

[5] Về hình phạt:

- Hình phạt chính: Xét thấy, ma túy là hiểm họa của toàn xã hội và là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Trong lúc Đảng và Nhà nước ta đang kiên quyết đấu tranh để bài trừ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, bị cáo Vũ Mạnh Th là người đã trưởng thành, có đầy đủ khả năng nhận thức được tác hại của ma túy, bị cáo đã từng bị Tòa án nhân dân thành phố B, tỉnh Đồng Nai xử phạt xử phạt 02 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, sau khi ra tù trở về địa phương bị cáo không chịu tu chí cai nghiện để trở thành người lương đến ngày 31/5/2018 bị cáo lại tiếp tục mua ma túy về để sử dụng. Do đó, hành vi của bị cáo cần thiết phải xử phạt nghiêm khắc bằng hình phạt tù, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội do bị cáo gây ra mới có tác dụng cải tạo giáo dục bị cáo và đấu tranh phòng ngừa tội phạm chung. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm nhẹ một phần mức hình phạt tù cho bị cáo như đề nghị của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là phù hợp và thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.

- Về hình phạt bổ sung: Xét thấy, bị cáo Vũ Mạnh Th là người nghiện ma túy không có việc làm ổn định, bản thân là người bị khuyết tật nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng của vụ án: Số Heroine thu giữ trong vụ án còn lại sau khi giám định là 0,1454gam, đây là loại nhà nước cấm tàng trữ nên cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Về nguồn gốc số Heroine: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo Vũ Mạnh Th khai số Heroine là do bị cáo mua của một người đàn ông khoảng 40 tuổi không biết tên, địa chỉ cụ thể ở khu vực cổng bệnh viện N với giá 100.000đồng. Vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tiền Hải không đủ cơ sở điều tra xác minh, làm rõ người bán ma túy cho Th để xử lý theo quy định của pháp luật là phù hợp nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[8] Về án phí: Bị cáo Vũ Mạnh Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 điều 249, điểm s, p khoản 1 điều 51, điều 50, điều 38 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 điều 106, khoản 2 điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

1/ Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh Th phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2/ Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh Th 01 (Một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ 31/5/2018.

3/ Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy số ma túy sau khi đã hoàn giám định còn lại là 0,1454 gam Heroine được niêm phong trong phong bì niêm phong số 188/KLGĐ- PC54. (Vật chứng của vụ án đã được chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Tiền Hải theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 31/7/2018 giữa Công an huyện Tiền Hải và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiền Hải).

4/ Về án phí: Bị cáo Vũ Mạnh Th phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 31/8/2018.


41
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 52/2018/HSST ngày 31/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:52/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tiền Hải - Thái Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về