Bản án 33/2018/HSST ngày 26/12/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN C, TỈNH THANH HÓA

BẢN ÁN 33/2018/HSST NGÀY 26/12/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/12/2018 tại hội trường TAND huyện C. Xét xử sơ thẩm công khai  vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 31/2018/HSST, ngày 03/12/2018 đối với bị cáo:

Họ và tên:   Trương Khánh N. Tên gọi khác: B và A S. Sinh ngày: 01/01/1998, tại Điền Trung, Bá Thước, Thanh Hóa.

Nơi cư trú: Thôn Gi , xã Đ, huyện B, Thanh Hóa.

Nghề nghiệp: Lao động tự do. Trình độ văn hóa: 7/12. Dân tộc: Mường.

Tôn giáo: Không. Con ông: Trương Văn Á và bà Hà Thị Ph.

Vợ, con: Chưa có.Gia đình bị cáo có 03 anh  chị em, bị cáo là con thứ hai.

Tiền sự: Ngày 16/10/2018, bị Công an huyện C xử phạt vi phạm hành chính sử dụng vũ khí trái quy định.

Tiền án: Ngày 14/4/2016, Trương Khánh N bị Tòa án nhân dân huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa xử phạt 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, hiện chưa được xóa án tích.

Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 30/8/2018, tạm giam từ ngày 08/9/2018 đến nay tại trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa. Có mặt.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Trịnh Văn Th – Trợ giúp viên pháp lý chi nhánh số 03 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa. Vắng mặt có lý do.

- Người tham gia tố tụng khác:

Người làm chứng:

1. Anh Phạm Văn H: Trú tại: Thôn X, xã Đ, huyện B, Thanh Hóa. Có mặt.

2. Anh Hoàng Ngọc Ch: Thôn C, xã C, huyện C, Thanh Hóa. Vắng mặt.

3. Anh Hoàng Văn Th : Phố Đ, huyện B, Thanh Hóa. Vắng mặt.

4. Anh Bùi Văn L: Thôn K, xã Đ, huyện B, Thanh Hóa. Vắng mặt. Người chứng kiến:

1. Anh Hà Văn Duy : Trú tại: Thôn M, xã C, huyện C, Thanh Hóa. Vắng

2. Anh Hà Văn T: Trú tại: Thôn Ch xã C, huyện C, Thanh Hóa. Vắng

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 30/08/2018, Trương Khánh N nhờ anh Phạm Văn H ở thôn X, xã Đ, huyện B, tỉnh Thanh Hóa chở N bằng xe mô tô của anh Hiếu đi đến huyện C để N đón xe buýt đi  thành phố Thanh Hóa. Khi đi, N mang theo một khẩu súng tự chế bên trong súng có 01 viên đạn và 01 (một) túi ma túy đá cất giấu trong người. Khi N đi đến cầu Ch thuộc thôn Ch, xã C, huyện C, tỉnh Thanh Hóa thì gặp đoạn đường bị nước ngập lụt không đi xe máy qua được nên anh Hiếu đi về xã Đ, huyện B còn Trương Khánh N xuống xe nhờ anh Hoàng Ngọc Ch đang chống mảng ở đó chở N đi qua đoạn nước ngập nhưng anh Hoàng Ngọc Ch có nói với N là phải chờ thêm người mới đi qua. N đã lấy khẩu súng trong người và chĩa về phía anh Ch để đe dọa buộc anh Ch phải chở N đi qua đoạn nước ngập. Ngay lúc đó anh Hoàng Ngọc Ch đã hô hoán. Phát hiện có người hô hoán lực lượng Công an huyện C và Công an xã Cẩm Thành đã đến khống chế và thu giữ khẩu súng của N. Kiểm tra trong người N lực lượng Công an phát hiện 01 (một) túi nilon màu trắng có viền kẻ màu đỏ, bên trong có chứa chất rắn màu trắng dạng tinh thể (nghi là ma túy đá) và N đã thừa nhận đó là ma túy đá. Số ma túy trên có được là do ngày 26/8/2018, N nhận từ một người phụ nữ tên Th (người ở thành phố Thanh Hóa) sau đó đem về nhà san ra thành 05 (năm) túi nhỏ. Ngày 27/8/2018 N bán 02 (hai) túi ma túy đá cho Bùi Văn L ở thôn Kéo, xã Đ, huyện B, tỉnh Thanh Hóa với giá 200.000đ (hai trăm nghìn đồng). Đến ngày 29/8/2018, N tiếp tục bán cho Bùi Văn L 01 (một) túi ma túy đá với giá 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) tại nhà ở của N thuộc Thôn Gi, xã Đ, huyện B, tỉnh Thanh Hóa, N cho L nợ chưa lấy tiền. Cũng trong ngày 29/8/2018, N còn bán cho Hoàng Văn Th (tên thường gọi là Teo) ở phố Đ, xã Đ, huyện B, tỉnh Thanh Hóa) 01 (một) túi ma túy đá với giá 300.000đ (ba trăm nghìn đồng) tại nhà ở của N. Tất cả những lần bán ma túy cho Bùi Văn L và Hoàng Văn Th, N đều cho L và Th nợ tiền. Sau khi đã bán ma túy cho Bùi Văn L và Hoàng Văn Th thì số ma túy còn lại là 01 (một) túi ma túy đá. Ngày 30/8/2018, N cất giấu trong người túi ma túy đó và đem theo để đi đến thành phố Thanh Hóa nhằm mục đích để bán thì bị Công an huyện C phát hiện bắt quả tang tại thôn Ch, xã C, huyện C, tỉnh Thanh Hóa.

Tại  bản kết luận giám định số: 1813/MT-PC09 ngày 03/09/2018  của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: Chất rắn màu trắng dạng tinh thể là ma túy, có khối lượng 0,110gam (không phẩy một một không gam), loại Methamphetamine.

Tại bản kết luận giám định số: 1886/PC09, ngày 19/09/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: 01 (một) khẩu súng bằng kim loại màu nâu, dài 54 cm không có số kí hiệu gửi giám định là súng tự chế bắn loại đạn ghém (đạn ria) cỡ 12. Hiện tại khẩu súng này còn sử dụng bắn được và có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng. 01 (một) viên đạn hình trụ tròn, có số kí hiệu "12-12-12-12" gửi giám định là đạn ghém (đạn ria) cỡ 12. Loại đạn này thường sử dụng cho súng săn cỡ 12 hoặc súng tự chế bắn đạn ghém cỡ 12.

Về vật chứng của vụ án:

- 01 (một) phong bì niêm phong vật chứng màu trắng, có dòng chữ "CÔNG AN TỈNH THANH HÓA-PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ" màu xanh, được đóng dấu niêm phong bởi 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký của: Triệu Nguyễn Tài Anh, Nguyễn Trần Đăng, Lê Minh   Tiến,   Lại   Thị   Thanh   Loan   (bên   trong   có   chứa   chất   ma   túy Methamphetamine đã qua giám định).

- 01 (một) khẩu súng tự chế bằng kim loại màu nâu, dài 54 cm, không có số kí hiệu, ốp tay cầm bằng gỗ màu vàng, khẩu súng không có phần báng súng; Nòng súng bằng kim loại dài 40,5 cm, đường kính buồng đạn (ổ chứa đạn) 20,6 mm, lắp vừa loại đạn ghém cỡ 12, đường kính trong miệng nòng súng 16,7 mm.

- 02 (hai) điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, điện thoại đã qua sử dụng. Các vật chứng đều được chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện C.

Tại bản cáo trạng số 29/CT-VKSCT-SH ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Thuỷ đã quyết định truy tố: Trương Khánh N về tội mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 2 điều 251 - BLHS.

Tại phiên toà đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b và điểm c khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38 - BLHS, lên mức án đối với bị cáo N từ 9 đến 10 năm tù.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong vật chứng màu trắng, có dòng chữ "CÔNG AN TỈNH THANH HÓA-PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ" màu xanh, được đóng dấu niêm phong bởi 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký của: Triệu Nguyễn Tài Anh,

Nguyễn Trần Đăng, Lê Minh Tiến, Lại Thị Thanh Loan (bên trong có chứa chất ma túy Methamphetamine đã qua giám định). 01 (một) khẩu súng tự chế bằng kim loại màu nâu, dài 54 cm, không có số kí hiệu, ốp tay cầm bằng gỗ màu vàng, khẩu súng không có phần báng súng; Nòng súng bằng kim loại dài 40,5 cm, đường kính buồng đạn (ổ chứa đạn) 20,6 mm, lắp vừa loại đạn ghém cỡ 12, đường kính trong miệng nòng súng 16,7 mm. Giao cho Ban chỉ huy Quân sự huyện C, tỉnh Thanh Hóa để xử lý theo thẩm quyền.

Trả lại cho bị cáo 02 (hai) điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, điện thoại đã qua sử dụng.

Đối với hành vi sử dụng súng của Trương Khánh N, ngày 16/10/2018, Công an huyện C đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với N.

Đối với Bùi Văn L và Hoàng Văn Th đã có hành vi mua ma túy đá với Trương Khánh N đem về nhà để sử dụng cho bản thân, Công an huyện C đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Bùi Văn L và Hoàng Văn Th về hành vi “sử dụng trái phép chất ma túy”, hình thức xử phạt là phạt tiền.

Trường hợp của anh Phạm Văn H là người đã được N nhờ chở đi ngày 30/8/2018, Hiếu không biết việc N có cất giấu ma túy trong người và cũng không tham gia vào việc mua bán trái phép chất ma túy với N nên không xử lý.

Đối với người phụ nữ tên Hoàng Thị Th mà Trương Khánh N khai là người đưa ma túy đá cho N ngày 26/08/2018, quá trình điều tra không có đủ căn cứ để xác minh, xác định được đối tượng. Do đó cơ quan CSĐT, Công an huyện C sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ hành vi liên quan của Hoàng Thị Th (nếu có) và xem xét xử lý trong một vụ án khác.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố là đúng. Lời khai của người làm chứng có trong hồ sơ đều phù hợp với lời khai của bị cáo và nội dung cáo trạng.

Tại bản luận cứ gửi Tòa án, người bào chữa cho bị cáo ông Trịnh Văn Th trình bày: Nhất trí với quan điểm luận tội của Viện kiểm sát về tội danh đối với bị cáo. Về động cơ, hoàn cảnh, ý thức thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo là do bạn bè xúi giục, dụ dỗ. Nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự thú về hành vi bán ma túy cho các con nghiện trước đo là tình tiết giảm nhẹ định tại điểm s, điểm r khoản 1 Điều 51- BLHS. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá để lên mức hình phạt phù hợp để bị cáo có cơ hội cải tạo thành người tốt

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện C, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện C, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa  bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Người bào chữa cho bị cáo vắng mặt, tại phiên tòa bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa đảm bảo theo quy định tại khoản 1 Điều 291 – Bộ luật tố tụng dân sự.

[3]. Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận: Ngày 26/8/2018, bị cáo nhận ma túy của một người phụ nữ tên là Th ở Thành phố Thanh Hóa. Sau đó, bị cáo chia thành 5 túi nhỏ. Ngày 27/8/2018, bị cáo đã bán  02 túi ma túy cho anh Bùi Văn L. Ngày 29/8/2018, bán tiếp 01 gói ma túy cho anh Lưu và 01 gói bán cho anh Hoàng Văn Th. Còn lại 01 gói, ngày 30/8/2018, bị cáo mang đi để bán thì bị Công an huyện C bắt quả tang tại thôn Ch, xã C, huyện C, Thanh Hóa. Số ma túy bị thu giữ qua giám định có khối lượng 0,110gam loại Methamphetamin. Lời khai của bị cáo phù hợp với nội dung cáo trạng và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận: Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội mua bán trai phép chất ma túy được quy định tại điểm b và c khoản 2 điều 251 – BLHS như Viện kiểm sát nhân dân huyện C truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội không những xâm hại đến trật tự trị an, an toàn xã hội mà hậu quả còn gây ra cho chính bản thân bị cáo và gia đình. Nhà nước đã cấm mua bán, sử dụng, tàng trữ ma tuý nhưng bị cáo vẫn bất chấp pháp luật mua bán chất ma tuý. Bản thân bị cáo đã có một tiền án về tội trộm cắp chưa được xóa án tích, bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục phạm tội. Do đó, việc lên mức hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo là cần thiết và cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian để bị cáo có cơ hội cải tạo trở thành người tốt, đồng thời góp phần vào công tác phòng ngừa chung. Khi bị cáo bị bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy ngày 30/8/2018, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội cướp tài sản ngày 12/4/2018. Đến ngày 21/11/2018, TAND huyện Cẩm Thủy đã xét xử bị cáo 09 năm tù. Ngày 21/12/2018, bản án số 28/2018/HSST của TAND huyện Cẩm Thủy có hiệu lực, nhưng hành vi mua bán ma túy xảy ra sau nên không coi là có tiền án để áp dụng tình tiết tăng nặng tái phạm nguy hiểm cho bị cáo mà chỉ áp dụng để tổng hợp hình phạt của hai bản án buộc bị cáo phải chấp. Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 – BLHS đó là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo phải chịu tình tiết tái phạm theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 – BLHS.

[4]. Theo khoản 5 Điều 251 – BLHS quy định bị cáo còn có thể bị phạt tiền, nhưng xét điều kiện hoàn cảnh của bị cáo không có khả năng thi hành nên Hội đồng xét xử không áp dụng phạt tiền đối với bị cáo.

 [5]. Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong vật chứng màu trắng, có dòng chữ "CÔNG AN TỈNH THANH HÓA-PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ" màu xanh, được đóng dấu niêm phong bởi 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký của: Triệu Nguyễn Tài Anh, Nguyễn Trần Đăng, Lê Minh Tiến, Lại Thị Thanh Loan (bên trong có chứa chất ma túy Methamphetamine đã qua giám định).

01 (một) khẩu súng tự chế bằng kim loại màu nâu, dài 54 cm, không có số kí hiệu, ốp tay cầm bằng gỗ màu vàng, khẩu súng không có phần báng súng; Nòng súng bằng kim loại dài 40,5 cm, đường kính buồng đạn (ổ chứa đạn) 20,6 mm, lắp vừa loại đạn ghém cỡ 12, đường kính trong miệng nòng súng 16,7 mm. Tại bản kết luận giám định số 1866/PC09 ngày 19/9/2018 đã kết luận súng tự chế nêu trên hiện tại còn sử dụng bắn được và có tính năng tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng. 

01 viên đạn là đạn ghém (đạn ria) cỡ 12, loại đạn này thường sử dụng cho súng săn cỡ 12 hoặc súng tự chế bắn đạn cỡ 12. Do đó, giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện C xem xét, xử lý theo thẩm quyền. 02 (hai) điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, điện thoại đã qua sử dụng không liên quan đến vụ án nên trả lại cho bị cáo.

[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố:  Trương Khánh N phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Căn cứ vào điểm b và điểm c khoản 2 Điều 251, Điều 38, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 – Bộ luật hình sự. Điều 106, khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136, khoản 1 Điều 291 – Bộ luật TTHS, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu,  miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Xử phạt: Trương Khánh N 9 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt 9 năm tù theo bản án số 28/2018/HSST ngày 21/11/2018 của Tòa án nhân dân huyện C, tỉnh Thanh Hóa buộc N phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là: 18 năm 6 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 30/8/2018.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong vật chứng màu trắng, có dòng chữ "CÔNG AN TỈNH THANH HÓA-PHÒNG KỸ THUẬT HÌNH SỰ" màu xanh, được đóng dấu niêm phong bởi 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký của: Triệu Nguyễn Tài Anh, Nguyễn Trần Đăng, Lê Minh Tiến, Lại Thị Thanh Loan (bên trong có chứa chất ma túy Methamphetamine đã qua giám định).

Giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện C xem xét, xử lý theo thẩm quyền 01 (một) khẩu súng tự chế bằng kim loại màu nâu, dài 54 cm, không có số kí hiệu, ốp tay cầm bằng gỗ màu vàng, khẩu súng không có phần báng súng; Nòng súng bằng kim loại dài 40,5 cm, đường kính buồng đạn (ổ chứa đạn) 20,6 mm, lắp vừa loại đạn ghém cỡ 12, đường kính trong miệng nòng súng 16,7 mm.

Trả lại cho bị cáo 02 (hai) điện thoại di động nhãn hiệu NOKIA màu đen, điện thoại đã qua sử dụng.

Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 30/11/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện C.

Về án phí: Bị cáo N phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


33
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HSST ngày 26/12/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:33/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cẩm Thủy - Thanh Hoá
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/12/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về