Bản án 228/2017/HS-ST ngày 08/08/2017 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 228/2017/HS-ST NGÀY 08/08/2017 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Trong ngày 08 tháng 08 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Đống Đa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 222/2017/HSST ngày 13 tháng 7 năm 2017 đối với bị cáo:

Trần T; Sinh năm: 1975; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: 85 Quán Thánh, phường T, quận Đ, TP Hà Nội; Trú tại: Số 8 ngõ 107 Tôn Đức Thắng, phường B, quận Đ, TP Hà Nội; Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông: Trần Như T; Con bà: Phạm Thị L; Vợ: Nguyễn Thị Lệ H (đã ly hôn); Có 01 con sinh năm 2007; Tiền án, tiền sự: Không; Danh chỉ bản số: 0308 do Công an quận Đống Đa lập ngày 15/4/2017. Bị tạm giữ ngày: 15/4/2017; Hủy bỏ biện pháp tạm giữ ngày: 25/4/2017; Bị cáo tại ngoại có mặt tại phiên tòa.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Chu Ngọc Vinh, sinh năm 1991

Trú tại: Số 21 ngõ 401/41 phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. (Vắng mặt tại phiên tòa}.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Trần T bị Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khong 16 giờ ngày 15/4/2017, sau khi uống rượu xong với bạn, Tiến về nhà Trịnh Thúy Vân (bạn gái của Tiến) tại số 8 ngõ 107B Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội không thấy Vân ở nhà, Trần T có hành vi ra ngoài hành lang chửi bới và đập phá đồ dùng trong nhà chị Vân. Anh trai chị Vân là anh Cường đi ngang qua có khuyên Tiến vào nhà nhưng Tiến không vào và chửi lại anh Cường nên đã bị anh Cường đấm vào mặt và đẩy Tiến vào trong nhà. Sau khi anh Cường đi, Tiến lại tiếp tục ra chiếu nghỉ ở cầu thang tầng 1 chửi bới. Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lãnh đạo công an phường Hàng Bột phân công tổ công tác gồm các đồng chí Chu Ngọc Vinh, Trần Văn Kiên, Nguyễn Trung Phụng, trong đó có đồng chí Vinh mặc trang phục theo đúng quy định ngành còn hai đồng chí Kiên và Phụng mặc thường phục xuống nơi xảy ra vụ việc để giải quyết. Khi đến nơi, tổ công tác thấy Tiến đang ngồi tại chiếu nghỉ ở cầu thang tầng 1 chửi bới, xung quanh có nhiều mảnh vỡ của bát đĩa, lọ hoa. Đồng chí Vinh lại gần và yêu cầu Tiến đi vào trong nhà không chửi bới nữa. Tiến không chấp hành nên đồng chí Vinh yêu cầu Tiến về trụ sở công an phường Hàng Bột để giải quyết thì Tiến dùng tay phải chạm vào má đồng chí Vinh. Đồng chí Vinh gạt tay Tiến ra thì bị Tiến dùng tay phải đấm thắng vào gò má bên trái của đồng chí Vinh. Sau đó, Tiến bị các đồng chí trong tổ công tác khống chế bắt giữ và đưa về trụ sở công an phường Hàng Bột để giải quyết.

Đi với thương tích của đồng chí Chu Ngọc Vinh, đồng chí Vinh từ chối đi giám định thương tích và không có yêu cầu bồi thường gì về dân sự.

Đi với thương tích ở hai mắt của Tiến do anh Cường gây ra, Tiến từ chối đi giám định thương tích và không có yêu cầu bồi thường gì về dân sự.

Cáo trạng số 223/CT-VKS ngày 28/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa đã truy tố Trần T tội “Chống người thi hành công vụ” theo Khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự.

T¹i phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như Cáo trạng đã nêu và đề nghị áp dụng: Khoản 1 Điều 257; điểm p khoản 1, Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt:

- Trần T từ 08 tháng đến 12 tháng tù.

- Về dân sự: Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì nên không xét.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiền tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến Kiểm soát viên, lời khai của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và nhân chứng trong vụ án. Đủ cơ sở kết luận: Khoảng 22 giờ ngày 15/4/2017, tại số 8 ngõ 107B Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội, Trần T đã có hành vi ra ngoài hành lang, chiếu nghỉ cầu thang tầng 1 chửi bới và đập phá đồ dùng trong nhà chị Trịnh Thúy Vân. Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lãnh đạo công an phường Hàng Bột đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Chu Ngọc Vinh, Trần Văn Kiên, Nguyễn Trung Phụng xuống nơi xảy ra vụ việc để giải quyết. Đồng chí Vinh mặc trang phục theo đúng quy định ngành yêu cầu Trần T đi vào trong nhà không chửi bới nữa, Tiến không chấp hành nên đồng chí Vinh yêu cầu Tiến về trụ sở công an phường Hàng Bột để giải quyết thì Tiến dùng tay phải chạm vào má đồng chí Vinh. Đồng chí Vinh gạt tay Tiến ra thì bị Tiến dùng tay phải đấm thắng vào gò má bên trái của đồng chí Vinh.

Hành vi của bị cáo Trần T đã phạm vào tội Chống người thi hành công vụ, tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự. Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân quận Đống Đa truy tố theo tội danh và điều luật trên là hoàn toàn đúng pháp luật.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự công cộng, gây trở ngại cho hoạt động bình thường của những người đang thực hiện nhiệm vụ do cơ quan nhà nước giao cho. Hành vi của Tiến đã dùng tay phải đấm thẳng vào gò má bên trái của đồng chí Vinh là người đang thi hành công vụ, không thực hiện yêu cầu về trụ sở công an phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội để giải quyết là để ngăn cản người thi hành công vụ thực hiện công vụ của mình. Bị cáo biết rõ hậu quả nguy hiểm xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội thể hiện ý thức của bị cáo là xem nhẹ pháp luật. Vì vậy cần phải áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất hành vi phạm tội cũng như nhân thân của bị cáo.

Tuy nhiên, khi lượng hình, Hội đồng xét xử có xem xét quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo khai báo thành khẩn, thái độ ăn năn hối cải, nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sù, phạm tội lần đầu. Nên áp dụng p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự để giảm cho bị cáo một phần hình phạt cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự: Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì nên không xét.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.Vì các lẽ trên! 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Trần T phạm tội “ Chống người thi hành công vụ”.

Căn cứ: Khoản 1 Điều 257; Điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Trần T 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giam từ ngày 15/4/2017 đến 25/4/2017.

Căn cứ

- Điều 99, 231, 234 Bộ luật tố tụng hình sự

- Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về về mức thu, miễn giảm thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

- Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo phần liên quan trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt bản án hợp lệ. 


160
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 228/2017/HS-ST ngày 08/08/2017 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:228/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Đống Đa - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 08/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về