Bản án 02/2017/HNGĐ-ST ngày 04/05/2017 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN HƯNG – TỈNH LONG AN

BẢN ÁN 02/2017/HNGĐ-ST NGÀY 04/05/2017 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Vào ngày 04 tháng 5 năm 2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Hưng, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân gia đình thụ lý số: 144/2016/HNGĐ-ST ngày 26 tháng 12 năm 2016 về việc tranh chấp “Ly hôn”. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 03/QĐST-DS, ngày 27 tháng  3 năm 2017 giữa các đương sự:

1.Nguyên đơn: Chị Ngân Thị Mỹ , sinh năm 1994.

Địa chỉ: số 34, Nguyễn Du, Khu phố Rọc Chanh A, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

2.Bị đơn: Anh Võ Oai , sinh năm 1980.

Địa chỉ: số 34, Nguyễn Du, Khu phố Rọc Chanh A, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An.

(Chị Duyên có mặt, anh Cường vắng mặt không lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

I. Nguyên đơn chị Ngân Thị Mỹ trình bày: Sau thời gian tìm hiểu chị và anh Võ Oai chung sống với nhau như vợ chồng, sau đó chị và anh Oai có đăng ký kết hôn vào ngày 25/3/2015 tại UBND xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, thời gian sống chung vợ chồng có một người con chung tên Võ Ngân Thảo Trinh, sinh ngày 19/01/2015. Thời gian đầu tình cảm vợ chồng sống hạnh phúc nhưng thời gian sau giữa chị và anh Oai phát sinh mâu thuẫn do anh Oai không chí thú làm ăn, không cùng chị chăm lo cho con mà thường xuyên bỏ nhà đi ăn nhậu và thường xuyên chửi bới đánh đập chị, do không thể tiếp tục sống chung nên chị và anh Oai đã sống ly thân từ tháng 9 năm 2016 đến nay. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, chị xin được ly hôn với anh Oai. Về con chung: Chị yêu cầu được nuôi con chung cháu Võ Ngân Thảo Trinh, sinh ngày 19/01/2015, giới tính nữ; hiện cháu Trinh đang sống với chị, chị không yêu cầu anh Oai cấp dưỡng nuôi con. Về tài sản chung, nợ chung: Vợ chồng không có tài sản chung, vợ chồng không nợ ai và không ai nợ vợ chồng nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

II. Bị đơn anh Võ Oai vắng mặt tại phiên tòa mặc dù đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vẫn cố tình không đến nên Tòa án không tiến hành hòa giải được mà lập các thủ tục niêm yết công khai các văn bản tố tụng gồm Thông báo thụ lý vụ án, giấy triệu tập đương sự lần 1, giấy triệu tập đương sự lần 2, biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp tiếp cận và công khai chứng cứ lần 1 và lần 2, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa, giấy báo phiên tòa lần 1 và lần 2 cho anh Oai hợp lệ nhưng anh Oai không đến để tham gia tố tụng tại phiên tòa hôm nay.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến: Những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng, những người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng những quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, những người tham gia tố tụng nguyên đơn thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, bị đơn không chấp hành đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Về nội dung vụ án: Tranh chấp ly hôn giữa chị Ngân Thị Mỹ với anh Võ Oai, do tình cảm vợ chồng giữa chị Mỹ và anh Oai đã phát sinh mâu thuẫn trầm trọng, anh Oai có hành vi bạo lực gia đình đối với chị Mỹ, anh Oai không chăm lo đời sống vợ chồng, vợ chồng sống đã ly thân từ tháng 9 năm 2016 đến nay nên việc chị Mỹ khởi kiện xin ly hôn đối với anh Oai là có căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét. Đối với yêu cầu của chị Mỹ yêu cầu được tiếp tục nuôi dưỡng con chung cháu Võ Ngân Thảo Trinh và không yêu cầu anh Oai cấp dưỡng nuôi con là phù hợp vì cháu Trinh hiện đang sinh sống với chị Mỹ, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ  vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Về thủ tục tố tụng:

Tranh chấp giữa chị Ngân Thị Mỹ và anh Võ Oai là “Tranh chấp ly hôn”, Tòa án căn cứ vào các Điều 28, 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Tòa án đã tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự về tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự hợp lệ nhưng phía bị đơn anh Võ Oai không đến. Tòa án căn cứ Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử theo quy định của pháp luật.

Về nội dung vụ án: Chị Ngân Thị Mỹ khởi kiện xin ly hôn với anh Võ Oai chị Mỹ cho rằng giữa chị với anh Oai không còn thương yêu chăm sóc cho nhau, tình cảm vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do anh Oai không chí thú làm ăn, không cùng chị chăm lo cho con chung mà thường xuyên chửi bới và đánh đập chị, giữa chị và anh Oai đã ly thân từ tháng 9/2016 đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, chị xin được ly hôn với anh Oai. Về con chung: Chị yêu cầu được nuôi con chung cháu Võ Ngân Thảo Trinh, không yêu cầu anh Oai cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: Vợ chồng không có tài sản chung và vợ chồng không nợ ai và không ai nợ vợ chồng nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Xét thấy:

[1] Về hôn nhân: Tình cảm vợ chồng giữa chị Mỹ và anh Oai không còn, do anh Oai không quan tâm chăm sóc gia đình, không chí thú làm ăn, có hành vi bạo lực gia đình đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng bế tắc trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, giữa chị Mỹ với anh Oai đã ly thân từ tháng 9 năm 2016 đến nay nên căn cứ khoản 1, điều 56 Luật hôn nhân gia đình chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Mỹ đối với anh Oai

[2] Về con chung: Chị Mỹ yêu cầu được quyền tiếp tục nuôi dưỡng con chung cháu Võ Ngân Thảo Trinh, sinh ngày 19/01/2015, giới tính nữ; hiện cháu Trinh đang do chị Mỹ nuôi dưỡng chăm sóc, chị không yêu cầu anh Oai phải cấp dưỡng nuôi con là phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tế nên cần chấp nhận yêu cầu nuôi con của chị Mỹ.

[3] Về tài sản: Không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Tòa án không đề cập đến.

[4] Về án phí: Chị Ngân Thị Mỹ phải chịu 200.000 đồng tiền án phí Hôn nhân – Gia đình sơ thẩm sung công quỹ nhà nước. Anh Võ Oai không phải chịu án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 28, 35, 39, 147, 227 và Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự. Áp dụng Điều 9, 51, 56, 57 và Điều 81 Luật Hôn nhân & Gia đình.

Áp dụng Pháp lệnh quy định về án phí, lệ phí Tòa án năm 2009.

Tuyên bố:

1.Về hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin ly hôn của chị Ngân Thị Mỹ n với anh Võ Oai.

2.Về con chung: Chị Ngân Thị Mỹ được tiếp tục nuôi dưỡng con chung cháu Võ Ngân Thảo Trinh, sinh ngày 19/01/2015, giới tính nữ, hiện cháu Trinh đang do chị Mỹ nuôi dưỡng chăm sóc. Anh Võ Oai không phải cấp dưỡng nuôi con.

Vì quyền lợi của con, Tòa án có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật.

Anh Cường không trực tiếp nuôi con nhưng được quyền đến thăm nom, chăm sóc giáo dục con chung, không ai được quyền cản trở anh Cường thực hiện quyền này.

3.Về tài sản chung: Không yêu cầu tòa án giải quyết nên không đề cập đến.

4.Về án phí: Chị Ngân Thị Mỹ phải chịu án phí Hôn nhân sơ thẩm là 200.000 đồng nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đã nộp là 200.000 đồng theo biên lai thu số 0003633 ngày 26/12/2016 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, chị Duyên đã nộp xong. Anh Võ Oai không phải chịu án phí Hôn nhân sơ thẩm.

Đương sự có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.


75
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 02/2017/HNGĐ-ST ngày 04/05/2017 về tranh chấp ly hôn

  Số hiệu:02/2017/HNGĐ-ST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tân Hưng - Long An
  Lĩnh vực:Dân sự
  Ngày ban hành:04/05/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về