Tết Âm lịch năm nay, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện thanh tra kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Thành phố Hà Nội?
- Tết Âm lịch năm nay, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện thanh tra kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Thành phố Hà Nội?
- Nội dung thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội là gì?
- Việc phân cấp thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội được thực hiện như thế nào?
Tết Âm lịch năm nay, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện thanh tra kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Thành phố Hà Nội?
Theo như Mục 3 Kế hoạch 302/KH-UBND năm 2022 về đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch do thành phố Hà Nội ban hành quy định như sau:
3. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành
a) Đối tượng thanh tra, kiểm tra
- Đối với công tác quản lý về An toàn thực phẩm: Trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm An toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 tại địa phương.
- Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Quý Mão và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn của Thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.
...
Như vậy, vào dịp Tết Âm lịch năm nay thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý An toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
- Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Âm lịch và các Lễ hội tại địa bàn Thành phố Hà Nội.
- Trong đó, các đoàn của Thành phố Hà Nội tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại.
- Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra.
Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (Hình từ Internet)
Nội dung thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội là gì?
Căn cứ vào Mục 3 Kế hoạch 302/KH-UBND năm 2022 về đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch do thành phố Hà Nội ban hành quy định như sau:
Nội dung thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội như sau:
Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, kiểm tra đánh giá
- Công tác tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm các cấp.
- Công tác lập kế hoạch và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và mùa Lễ hội Xuân.
- Công tác triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm tại địa phương.
- Hoạt động mô hình chuyên biệt, chuỗi thực phẩm an toàn theo điều kiện đặc thù của từng địa phương, theo chỉ đạo của các Bộ, ngành liên quan.
Đối với các cơ sở thực phẩm
- Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và xử lý vi phạm hành chính dược quy định tại các văn bản hiện hành, (phụ lục 2a)
- Nội dung thanh kiểm tra đối với từng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và phương pháp thanh, kiểm tra. (phụ lục 2b)
- Thực hiện xử lý vi phạm:
+ Các đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường;
Không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
+ Trong quá trình thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm, các đoàn của tuyến trên căn cứ vào tính chất vụ việc và thẩm quyền để xử lý hoặc có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho cơ quan chức năng của địa phương là UBND các cấp nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra hoặc thanh tra các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương để tiếp tục xử lý theo quy định.
Việc phân cấp thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội được thực hiện như thế nào?
Căn cứ vào Mục 3 Kế hoạch 302/KH-UBND năm 2022 về đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch do thành phố Hà Nội ban hành quy định như sau:
Phân cấp thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch tại Thành phố Hà Nội được thực hiện như sau:
Cấp Thành phố
Tổ chức 04 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố:
+ Đoàn 1: do Lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra tại các quận, huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông.
+ Đoàn 2: do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Xuân, Thanh Trì, Ba Đình.
+ Đoàn 3: do Lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Thanh Oai, Chương Mỹ; Sơn Tây, Ba Vì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm.
+ Đoàn 4: do Lãnh đạo Cục Quản lý Thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện: Đan Phượng, Phúc Thọ Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Ứng Hòa.
Lưu ý: Trưởng đoàn kiểm tra chủ động xếp lịch kiểm tra; chịu trách nhiệm thông báo thời gian, nội dung, chương trình làm việc, bố trí phương tiện đi lại cho Đoàn để bảo đảm thời gian và tiến độ theo phân công; Báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn về Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm Thành phố.
Thành viên đoàn kiểm tra là cán bộ của các Sở, ngành; Trưởng đoàn kiểm tra, phó trưởng đoàn kiểm tra và thư ký đoàn là cán bộ của các Sở, ngành phụ trách đoàn.
Cấp quận, huyện, thị xã
- Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Âm lịch và Lễ hội Xuân tại các xã, phường, thị trấn.
- Kiểm tra Lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm ... đã dược phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý.
- Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra.
Cấp xã, phường, thị trấn
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm kiểm tra tại các Lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ,... chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường, theo phân cấp.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Nộp tiền thuế không bằng tiền mặt là gì? Có thể nộp tiền thuế không bằng tiền mặt theo quy định?
- Lợi dụng dịch bệnh tăng giá bán hàng hóa, dịch vụ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Bình ổn giá trong trường hợp nào?
- Cá nhân buôn bán hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3.000.000 đồng thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
- Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn dưới 50 triệu đồng có phải ký hợp đồng? Nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn được xét duyệt trúng thầu khi nào?
- Cổng Dịch vụ công quốc gia được kết nối với hệ thống nào? Thông tin nào được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia?