Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?

Tôi có thắc mắc, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào? Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh có hạt không đều, nát hoặc vỡ được không? Trên đây là thắc mắc của chị Thu Mai tại Đà Lạt.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?

Căn cứ theo Mục D.1.1 Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Ngoài những điều khoản áp dụng cho rau đông lạnh nhanh, còn áp dụng các điều khoản cụ thể sau:
D.1 Mô tả
D.1.1 Định nghĩa sản phẩm
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu; được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:
a) giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
b) Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.

Theo quy định trên, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu.

Bên cạnh đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.

Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:

- Giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.

- Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.

Ngô nguyên hạt

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào? (Hình từ Internet)

Thành phần cơ bản và tùy chọn trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được quy định như thế nào?

Căn cứ theo tiểu mục D.2.1.2 Mục D.2.1 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
D.2.1 Thành phần
D.2.1.1 Các thành phần cơ bản
Ngô như đã được nêu trong D.1.
D.2.1.2 Thành phần tùy chọn
Nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Theo đó, các thành phần cơ bản trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh đã được nêu cụ thể tại Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 phần mô tả trên.

Thành phần tùy chọn là nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh có hạt không đều, nát hoặc vỡ được không?

Căn cứ theo tiểu mục D.2.2.1 Mục D.2.2 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
...
D.2.2 Các yếu tố chất lượng
D.2.2.1 Yêu cầu chung
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:
a) các đặc tính giống tương tự;
b) có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;
c) trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;
d) phát triển đầy đủ và non;
e) không có phần vỏ long ra;
và đối với các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép là:
f) không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;
g) không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;
h) không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;
i) không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và
j) không có các hạt bị long ra.
...

Theo đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:

- Có các đặc tính giống tương tự;

- Có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;

- Trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;

- Phát triển đầy đủ và non;

- Không có phần vỏ long ra;

- Không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;

- Không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;

- Không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;

- Không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và

- Không có các hạt bị long ra.

Như vậy, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải không có hạt không đều, nát hoặc vỡ.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Thư viện nhà đất
Bãi bỏ TCVN/QS được quy định như thế nào?
Pháp luật
TCVN 13567-4:2024 về thi công và nghiệm thu bê tông nhựa chặt tái chế nóng tại trạm trộn sử dụng vật liệu cũ không quá 25% thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12652:2020 về yêu cầu chức năng và phương pháp thử của bồn tiểu nữ thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12325:2018 EN 143:2000 về độ bền cơ học đối với các phin lọc bụi như thế nào?
Pháp luật
Loài và nhóm loài thương phẩm là gì? Danh mục loài cá nổi lớn thương phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13981:2024?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13913:2023 xác định khả năng phân hủy sinh học trong môi trường biển thế nào?
Pháp luật
TCVN 13915-1:2023 về Chất lượng nước - Các phép đo sinh lý và sinh hóa trên cá - Lấy mẫu cá, xử lý và bảo quản mẫu thế nào?
Pháp luật
Băng vệ sinh phụ nữ hằng ngày là gì? Có dạng như thế nào? Công thức xác định độ thấm hút của băng vệ sinh phụ nữ?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13908-2:2024 cốt liệu xỉ thép oxy hoá lò hồ quang điện dùng chế tạo bê tông xi măng thông thường thế nào?
Pháp luật
Sửa chữa định kỳ (Periodic repair) là gì? Phân loại cống công trình thủy lợi theo TCVN13999:2024?
Pháp luật
TCVN 13724-5:2023 về Cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp - Cụm lắp ráp dùng cho mạng phân phối trong lưới điện công cộng?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh
934 lượt xem

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào