Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?

Tôi có thắc mắc, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào? Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh có hạt không đều, nát hoặc vỡ được không? Trên đây là thắc mắc của chị Thu Mai tại Đà Lạt.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?

Căn cứ theo Mục D.1.1 Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Ngoài những điều khoản áp dụng cho rau đông lạnh nhanh, còn áp dụng các điều khoản cụ thể sau:
D.1 Mô tả
D.1.1 Định nghĩa sản phẩm
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu; được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:
a) giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
b) Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.

Theo quy định trên, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu.

Bên cạnh đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.

Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:

- Giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.

- Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.

Ngô nguyên hạt

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào? (Hình từ Internet)

Thành phần cơ bản và tùy chọn trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được quy định như thế nào?

Căn cứ theo tiểu mục D.2.1.2 Mục D.2.1 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
D.2.1 Thành phần
D.2.1.1 Các thành phần cơ bản
Ngô như đã được nêu trong D.1.
D.2.1.2 Thành phần tùy chọn
Nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Theo đó, các thành phần cơ bản trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh đã được nêu cụ thể tại Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 phần mô tả trên.

Thành phần tùy chọn là nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh có hạt không đều, nát hoặc vỡ được không?

Căn cứ theo tiểu mục D.2.2.1 Mục D.2.2 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
...
D.2.2 Các yếu tố chất lượng
D.2.2.1 Yêu cầu chung
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:
a) các đặc tính giống tương tự;
b) có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;
c) trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;
d) phát triển đầy đủ và non;
e) không có phần vỏ long ra;
và đối với các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép là:
f) không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;
g) không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;
h) không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;
i) không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và
j) không có các hạt bị long ra.
...

Theo đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:

- Có các đặc tính giống tương tự;

- Có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;

- Trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;

- Phát triển đầy đủ và non;

- Không có phần vỏ long ra;

- Không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;

- Không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;

- Không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;

- Không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và

- Không có các hạt bị long ra.

Như vậy, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải không có hạt không đều, nát hoặc vỡ.

Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tôm hùm đông lạnh nhanh được chế biến từ những loài nào? Thành phần cơ bản của tôm hùm đông lạnh nhanh gồm những gì?
Pháp luật
Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì? Quy định về trang bị Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà?
Pháp luật
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục (BCMS) có những thành phần chính nào? BCMS có những lợi ích gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN310:2010 về Thép và gang sử dụng phương pháp phân tích hóa học để xác định hàm lượng asen thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10758-2:2016 hướng dẫn chọn chiến lược lấy mẫu, khái quát quá trình lấy mẫu đo hoạt độ phóng xạ ra sao?
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh
734 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào