Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào?
Căn cứ theo Mục D.1.1 Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Ngoài những điều khoản áp dụng cho rau đông lạnh nhanh, còn áp dụng các điều khoản cụ thể sau:
D.1 Mô tả
D.1.1 Định nghĩa sản phẩm
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu; được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:
a) giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
b) Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.
Theo quy định trên, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô tươi, sạch, lành lặn, căng đầy của loài ngô ngọt Zea mays L. convar. saccharata Koern, thuộc giống ngô màu vàng hoặc trắng đã tách lá bao và râu.
Bên cạnh đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được phân loại, cắt tỉa và rửa, chần trước hoặc sau khi tách hạt ra khỏi lõi để đảm bảo ổn định màu sắc và hương vị trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên hạt có thể gồm các loại sau:
- Giống ngô siêu ngọt: là hạt (hoặc hột) ngô có lượng đường tự nhiên cao và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể có màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
- Giống ngô ngọt: là hạt ngô ngọt có các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, giai đoạn sữa, cream, sau đó là bột.
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh là sản phẩm chế biến từ các hạt ngô như thế nào? Ngô nguyên hạt có thể có những loại nào? (Hình từ Internet)
Thành phần cơ bản và tùy chọn trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh được quy định như thế nào?
Căn cứ theo tiểu mục D.2.1.2 Mục D.2.1 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
D.2.1 Thành phần
D.2.1.1 Các thành phần cơ bản
Ngô như đã được nêu trong D.1.
D.2.1.2 Thành phần tùy chọn
Nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.
Theo đó, các thành phần cơ bản trong ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh đã được nêu cụ thể tại Phần D.1 Phụ lục D TCVN 11511:2016 phần mô tả trên.
Thành phần tùy chọn là nguyên liệu trang trí, như miếng ớt xanh hoặc ớt đỏ, hoặc hỗn hợp của cả hai, hai trong số đó có thể là ngọt hoặc cay hoặc có thể được sấy khô. Các loại rau khác có thể được sử dụng để trang trí. Nguyên liệu trang trí không được vượt quá 5 % khối lượng của sản phẩm cuối cùng.
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh có hạt không đều, nát hoặc vỡ được không?
Căn cứ theo tiểu mục D.2.2.1 Mục D.2.2 Phần D.2 Phụ lục D TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng
...
D.2.2 Các yếu tố chất lượng
D.2.2.1 Yêu cầu chung
Ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:
a) các đặc tính giống tương tự;
b) có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;
c) trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;
d) phát triển đầy đủ và non;
e) không có phần vỏ long ra;
và đối với các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép là:
f) không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;
g) không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;
h) không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;
i) không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và
j) không có các hạt bị long ra.
...
Theo đó, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải:
- Có các đặc tính giống tương tự;
- Có màu sắc đồng đều, có thể hơi đục;
- Trước và sau khi nấu, không có hương vị lạ, có tính đến thành phần tùy chọn được bổ sung vào việc bổ sung thành phần tùy chọn bất kỳ;
- Phát triển đầy đủ và non;
- Không có phần vỏ long ra;
- Không có hạt không đều, nát hoặc vỡ;
- Không có hạt bị hư hỏng hoặc bị bầm dập;
- Không có miếng lõi ngô, lá bao hoặc râu;
- Không có tạp chất thực vật ngoại lai vô hại; và
- Không có các hạt bị long ra.
Như vậy, ngô nguyên hạt đông lạnh nhanh phải không có hạt không đều, nát hoặc vỡ.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu cam kết về chất lượng sản phẩm hàng hóa? Tranh chấp giữa người mua với người nhập khẩu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án?
- Mẫu báo cáo khối lượng thi công xây dựng? Khối lượng thi công xây dựng được tính toán như thế nào?
- Mức thưởng định kỳ hằng năm cao nhất cho người lao động hợp đồng 111 thuộc danh sách trả lương của Bộ Nội vụ là bao nhiêu?
- Người lao động có được tham gia quản lý Công ty Mua bán nợ Việt Nam thông qua hình thức tổ chức Công đoàn không?
- Chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt có cần phải lập chứng từ hay không? Yêu cầu chung về quản lý chất thảo rắn sinh hoạt là gì?