Me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bao nhiêu phần trăm? Dung sai về kích cỡ của me ngọt quả tươi được quy định ra sao?

Cho tôi me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bao nhiêu phần trăm? Dung sai về kích cỡ của me ngọt quả tươi được quy định ra sao? Bao bì của me ngọt quả tươi cần đảm bảo những yêu cầu gì? Mong được giải đáp. Câu hỏi của anh Thanh đến từ Nha Trang.

Me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bao nhiêu phần trăm?

Theo quy định tại tiết 2.1.1 tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12358:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, me ngọt quả tươi phải:
- nguyên vẹn, có cuống không dài hơn 0,5 cm;
- tươi;
- đặc trưng cho giống;
- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học cũng như do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
2.1.1 Me ngọt quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống, mùa vụ, vùng trồng và phải có độ axit chuẩn độ (TA) tối đa bằng 4 %.
Độ chín và tình trạng của me ngọt quả tươi phải:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Đối chiếu quy định trên, như vậy, me ngọt quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống, mùa vụ, vùng trồng và phải có độ axit chuẩn độ (TA) tối đa bằng 4 %.

Độ chín và tình trạng của me ngọt quả tươi phải chịu được vận chuyển và bốc dỡ và đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bằng bao nhiêu phần trăm? Dung sai về kích cỡ của me ngọt quả tươi được quy định ra sao?

Me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bao nhiêu phần trăm? (Hình từ Internet)

Dung sai về kích cỡ của me ngọt quả tươi được quy định ra sao?

Theo quy định tại tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12358:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về dung sai
Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời) không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.
4.1 Dung sai về chất lượng
...
4.2 Dung sai về kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng từng quả tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao gói.

Theo đó, dung sai về kích cỡ me ngọt quả tươi đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng từng quả tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao gói.

Bao bì của me ngọt quả tươi cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Theo quy định tại tiết 5.2.1 tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12358:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày sản phẩm
5.1 Độ đồng đều
Lượng me ngọt quả tươi chứa trong mỗi bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ và/hoặc hạng thương mại, chất lượng và kích cỡ. Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao gói.
5.2 Bao gói
Me ngọt quả tươi phải được bao gói để bảo vệ sản phẩm một cách thích hợp. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Me ngọt quả tươi cần được đóng gói trong mỗi bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.
5.2.1 Quy định về bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản me ngọt quả tươi. Bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) không được có tạp chất và mùi lạ.

Như vậy, bao bì của me ngọt quả tươi cần đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản me ngọt quả tươi. Bao bì (hoặc lô sản phẩm để rời) không được có tạp chất và mùi lạ.

Me ngọt quả tươi
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Me ngọt quả tươi khi thu hoạch phải có độ axit chuẩn độ tối đa bao nhiêu phần trăm? Dung sai về kích cỡ của me ngọt quả tươi được quy định ra sao?
Pháp luật
Cho phép dung sai về kích cỡ me ngọt quả tươi hạng I không đáp ứng yêu cầu hạng đó bao nhiêu phần trăm?
Pháp luật
Chất lượng của me ngọt quả tươi hạng II cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Dung sai về chất lượng me ngọt quả tươi hạng II được quy định ra sao?
Pháp luật
Chất lượng của me ngọt quả tươi hạng đặc biệt và bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ được quy định thế nào?
Pháp luật
Dung sai về kích cỡ me ngọt quả tươi được quy định như thế nào? Me ngọt quả tươi chứa trong mỗi bao gói có phải đồng đều không?
Pháp luật
Me ngọt quả tươi được phân thành mấy thứ hạng và mỗi thứ hạng cần đáp ứng theo những tiêu chí nào để phù hợp với Tiêu chuẩn?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Me ngọt quả tươi
424 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Me ngọt quả tươi
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào