Hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Có bắt buộc phải có phòng thử nghiệm riêng hay không?

Cho tôi hỏi một số vấn đề liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến thủy sản. Cụ thể về hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản thì cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Có yêu cầu bắt buộc phải có phòng thử nghiệm riêng hay không? - Chị Thu Minh (Bình Dương).

Hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Căn cứ theo tiểu mục 5.10 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 quy định về yêu cầu đối với hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cụ thể như sau:

(1) Yêu cầu đối với nhân viên kiểm soát chất lượng

- Cơ sở phải có đủ số nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.

- Người phụ trách và các nhân viên kiểm soát chất lượng phải có kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ chế biến, kiểm soát chất lượng và đánh giá chất lượng sản phẩm thủy sản.

(2) Yêu cầu về phòng thí nghiệm

- Cơ sở phải có phòng thử nghiệm riêng, hoặc phải ký hợp đồng với phòng thử nghiệm của khu vực có đủ điều kiện được quy định theo điều 5.10.2.2 để phục vụ việc kiểm soát chất lượng của cơ sở.

- Phòng thử nghiệm của cơ sở phải:

+ Được bố trí riêng biệt và cửa phòng không được mở thẳng vào khu vực chế biến,

+ Đủ diện tích để thực hiện tất cả các phân tích cần thiết,

+ Có tường và nền nhẵn, không thấm nước, dễ làm vệ sinh,

+ Trang bị đủ phương tiện để bảo quản thiết bị, dụng cụ và hóa chất.

+ Cung cấp đủ nước nóng và lạnh

+ Trang bị bồn chứa đủ lớn để rửa dụng cụ. Nếu cần, phải có bồn riêng để rã đông sản phẩm,

+ Trang bị thiết bị thông gió cưỡng bức, không để tích tụ khí độc sinh ra khi phân tích thử nghiệm,

+ Có đủ sánh sáng tự nhiên, hoặc đèn huỳnh quang.

- Phòng thử nghiệm phải được trang bị đủ thiết bị và hóa chất chuyên dùng để tiến hành các phép đo và phân tích các chỉ tiêu sau:

+ Nhiệt độ,

+ Khối lượng,

+ Hàm lượng clo dư trong nước,

+ Vi sinh vật gây bệnh có trên bề mặt thiết bị, dụng cụ và sản phẩm,

+ Đánh giá cảm quan chất lượng nguyên liệu và thành phẩm,

+ Xác định, phân loại các chất phụ gia và bảo quản được đưa vào sản phẩm.

Như vậy, hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được quy định trên đây.

Theo đó, cơ sở chế biến thủy sản phải có phòng thử nghiệm riêng, hoặc phải ký hợp đồng với phòng thử nghiệm của khu vực có đủ điều kiện được quy định theo điều 5.10.2.2 của tiêu chuẩn này để phục vụ việc kiểm soát chất lượng của cơ sở.

Thủy sản

Cơ sở chế biến thủy sản (Hình từ Internet)

Hệ thống cung cấp nước đá của cơ sở chế biến thủy sản cần đảm bảo những điều kiện nào?

Theo tiểu mục 5.6 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 quy định về yêu cầu đối với hệ thống cung cấp nước đá của cơ sở chế biến thủy sản như sau:

(1) Yêu cầu chung

- Nước đá để bảo quản thủy sản phải được:

+ Sản xuất từ nước sạch hoặc nước biển sạch,

+ Sản xuất hợp vệ sinh,

+ Bảo quản, vận chuyển, phân phối và sử dụng hợp vệ sinh.

+ Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh,

+ Chỉ tiêu vi sinh của nước đá phải đạt yêu cầu như đối với nước sạch (3.11).

- Nếu sử dụng nước đá của các cơ sở sản xuất nước đá bên ngoài, cơ sở đó phải theo đúng yêu cầu về vệ sinh an toàn quy định tại điều 5.6.1.1.

- Phương tiện vận chuyển nước đá phải có kết cấu dễ làm vệ sinh, được chế tạo bằng vật liệu cứng, bền, không gỉ, không chứa các chất độc hại có thể nhiễm vào sản phẩm.

(2) Thiết bị xay, nghiền nước đá

- Có kết cấu thích hợp, dễ làm vệ sinh.

- Được chế tạo bằng vật liệu bền, không gỉ, không thấm nước, không gây nhiễm độc cho sản phẩm.

Cơ sở chế biến thủy sản phải vận chuyển chất thải rắn ra khỏi khu vực chế biến bao lâu một lần?

Căn cứ theo tiểu mục 5.9 Mục 5 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4378:2001 quy định về hệ thống xử lý chất thải tại cơ cơ sở chế biến thủy sản như sau:

Hệ thống xử lý chất thải
5.9.1. Xử lý chất thải
5.9.1.1. Cơ sở phải có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo thường xuyên hoạt động tốt.
5.9.1.2. Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý, phải theo đúng những quy định chung về nước thải công nghiệp của TCVN 5945-1995. Nước thải chưa được xử lý không được thải trực tiếp ra môi trường xung quanh.
5.9.2. Xử lý chất thải rắn
5.9.2.1. Cơ sở phải có đủ dụng cụ thu gom chất thải và các chất có hại khác làm ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn sản phẩm và môi trường xung quanh.
5.9.2.2. Chất thải rắn phải được thu gom và vận chuyển ra khỏi khu vực chế biến ít nhất 2 giờ một lần.
5.9.2.3. Nơi chứa phế thải phải kín, cách biệt với khu chế biến và phải được thông gió riêng, dễ làm vệ sinh và khử trùng.

Theo đó, cơ sở chế biến thủy sản phải thu gom và vận chuyển chất thải rắn ra khỏi khu vực chế biến ít nhất 2 giờ một lần.

Cơ sở chế biến thủy sản
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản đã được thẩm định đạt yêu cầu ATTP nhưng mở rộng sản xuất có cần thẩm định lại? Nếu có thì mẫu thẩm định là mẫu nào?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản cần đáp ứng những điều kiện nào để đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến thủy sản?
Pháp luật
Trong cơ sở chế biến thủy sản ăn liền thì khu vực xử lý thuỷ sản, thiết bị, dụng cụ được yêu cầu như thế nào?
Pháp luật
Phòng thử nghiệm tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Cơ sở chế biến thủy sản có thể ký hợp đồng với phòng thử nghiệm bên ngoài không?
Pháp luật
Hệ thống cung cấp nước tại cơ sở chế biến thủy sản phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nào? Nước đá để bảo quản thủy sản phải tuân thủ điều kiện gì?
Pháp luật
Các thiết bị và dụng cụ tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu nào để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Hệ thống kiểm soát chất lượng tại cơ sở chế biến thủy sản cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Có bắt buộc phải có phòng thử nghiệm riêng hay không?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản khi thực hiện vận chuyển sản phẩm thủy sản cần phải lưu ý những gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Công nhân chế biến tại cơ sở chế biến thủy sản cần đáp ứng những yêu cầu gì? Có cần phải được đào tạo về vệ sinh thực phẩm hay không?
Pháp luật
Cơ sở chế biến thủy sản khi thực hiện chế biến sản phẩm thủy sản đông lạnh cần đáp ứng những yêu cầu gì về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cơ sở chế biến thủy sản
Đinh Thị Ngọc Huyền Lưu bài viết
1,418 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cơ sở chế biến thủy sản

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Cơ sở chế biến thủy sản

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào