14/01/2021 15:57

Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa chỉ đạo làm giả cả công hàm ngoại giao

Nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa chỉ đạo làm giả cả công hàm ngoại giao

Sáng 14-1, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xét xử sơ thẩm vụ án "Giả mạo trong công tác", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" mà bị cáo nguyên là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Quốc Trâm (53 tuổi, nguyên là Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Giả mạo trong công tác".

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, đầu năm 2016, ông Trâm lúc đó là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu để bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, lao động tự do) làm Phó chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ; làm giả công hàm ngoại giao gửi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP HCM để bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo được xuất cảnh.

Cơ quan tố tụng còn cáo buộc bị cáo Trâm đã chỉ đạo bà Nguyễn Thụy Phương Thảo (33 tuổi, nguyên nhân viên kế toán sở Ngoại vụ Khánh Hòa) lập khống hồ sơ, chứng từ kế toán, chi thanh toán lương, thưởng, phụ cấp cho 5 nhân viên khác để lấy tiền chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 170 triệu đồng.

Tại phiên tòa, ông Trâm thừa nhận đã chỉ đạo làm giả Công hàm ngoại giao sau khi Tập đoàn Trần Group mời ông Trâm và bà Ngọc Thảo đi Mỹ. Đối với các tài liệu còn lại, bị cáo Trâm phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Trâm cho rằng mình không phạm tội, không gây thất thoát của nhà nước. Xảy ra sai phạm là do bị cáo yếu về nghiệp vụ kế toán, đội ngũ tham mưu chưa chặt chẽ, dẫn tới làm trái. Còn bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo cho rằng đã làm theo chỉ đạo của cấp trên vì sợ mất việc.

Vụ án này trước đó, tháng 11-2020, TAND TP Nha Trang đã đưa ra xét xử và VKSND TP Nha Trang khi đó đề nghị bị cáo Trâm 6-7 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 4-5 năm tù tội "Giả mạo trong công tác". Bị cáo Thảo 3-4 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Tuy nhiên, một số tình tiết còn chưa được làm rõ nên TAND TP Nha Trang tuyên trả hồ sơ.

Nguồn: Người lao động

247


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về