28/01/2021 16:06

Hỏi - Đáp: Con ngoài giá thú có quyền được nhận cấp dưỡng?

Hỏi - Đáp: Con ngoài giá thú có quyền được nhận cấp dưỡng?

Tôi đang mang bầu tuần 30 và người bạn trai sắp cưới vợ. Tôi có thể đòi anh ấy cấp dưỡng cho đứa con sắp chào đời của chúng tôi không? (Hồng Thắm)

Luật sư tư vấn

Theo điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: "Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con".

Khoản 1 điều 119 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: "Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó".

Như vậy, nếu bạn trai thừa nhận đứa trẻ là con, bạn có thể yêu cầu anh ấy cấp dưỡng.

Nếu bạn trai bạn thừa nhận nhưng không tự nguyện cấp dưỡng, bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án buộc cha đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

+ Đơn khởi kiện

+ Bản sao công chứng CMTND hoặc CCCD của người khởi kiện

+ Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của người khởi kiện

+ Bản sao công chứng giấy khai sinh của con

+ Các tài liệu khác (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên bạn nộp hồ sơ khởi kiện đến TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Trong trường hợp trường hợp cha của đứa trẻ không thừa nhận đứa trẻ là con của mình, trước hết bạn cần làm thủ tục truy nhận cha cho con tại tòa án. Việc cấp dướng có thể đề nghị tòa án giải quyết luôn cũng quyết định truy nhận cha cho con.

Luật sư Phạm Quốc Bảo
Công ty luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Nguồn: Vnexpress

108


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về