19/06/2020 11:30

Chiêm Quốc Thái bỏ về giữa phiên xử

Chiêm Quốc Thái bỏ về giữa phiên xử

TP HCM _Khi luật sư đề nghị tòa áp giải bác sĩ Trần Hoa Sen (liên quan vụ án) đến phiên xử để đối chất bất thành, ông Chiêm Quốc Thái tuyên bố không dự tòa.

Sáng 19/6, bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) và 6 đồng phạm đến TAND Cấp cao tại TP HCM khá sớm. Họ đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm nên được tại ngoại tham gia phiên tòa phúc thẩm về tội Cố ý gây thương tích, trong đó bà Ngọc bị xác định vai trò chủ mưu.

Bị hại vụ án - bác sĩ Chiêm Quốc Thái, và các luật sư cũng có mặt sau đó.

Gần 9h, HĐXX bắt đầu làm việc nhưng bác sĩ Trần Hoa Sen - người có quyền, nghĩa vụ liên quan, nhân chứng không đến tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt. Bà Sen là bạn của Ngọc, bị VKSND Cấp cao và ông Chiêm Quốc Thái cho là "có dấu hiệu đồng phạm" với bị cáo khi thuê người chém nạn nhân.

Đại diện VKS và luật sư bào chữa cho bị cáo Hồng Ngọc đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa do đã triệu tập nhiều lần nhưng bà Sen vẫn không có mặt. Trong khi đó, luật sư bảo vệ ông Thái đề nghị hoãn phiên xử để thực hiện các biện pháp áp giải bà Sen đến tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc vì cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có các lời khai của bà Sen, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập.

Không đồng ý với quyết định này, ông Thái vẻ bức xúc đứng lên nói "tòa không áp dụng được các biện pháp để áp giải bà Sen thì xét xử cái gì", rồi bỏ về.

Tòa tiếp tục làm việc, dành nhiều thời gian xét hỏi bị cáo Hồng Ngọc và Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, được thuê chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái) nhằm làm rõ vai trò của bà Sen trong vụ án.

Bị cáo Ngọc cho biết, thường xuyên đến nhà bà Sen chơi và tình cờ gặp Thanh tại đây vào đầu tháng 3/2018. Ngọc kể cho Thanh nghe chuyện ông Thái lên mạng nói xấu Ngọc và gia đình, cũng như hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn. Thanh đồng cảm với Ngọc nên đồng ý sẽ đánh "dằn mặt" ông Thái trả thù giúp Ngọc. Cả hai sau đó vào phòng ngủ nhà bà Sen trao đổi kế hoạch.

Ngọc khẳng định nữ bác sĩ không biết cuộc nói chuyện giữa Ngọc và Thanh. "Lúc sau bà Sen có vào nhưng bị cáo và Thanh đã nói chuyện xong nên đi ra", Ngọc nói.

Chủ tọa hỏi: "Tại sao lúc đầu bị cáo có lời khai bà Sen biết việc thuê Thanh đánh ông Thái?". Ngọc cho rằng, do lúc đó mới bị bắt tâm lý không ổn định nên khai bừa và nghĩ lời khai đó có lợi cho mình.

Trả lời HĐXX về thời điểm nào thay đổi lời khai, Ngọc nói: "Khi cơ quan điều tra cho đối chất với bà Sen. Vì sự thật bà Sen không biết nên bị cáo phải thay đổi lời khai". Ngọc cũng cho rằng, khi nhờ bà Sen chuyển cho Thanh 500 triệu đồng bỏ trong túi nylon màu đen đã không nói đó là tiền công.

Tương tự, bị cáo Thanh cũng khẳng định bà Sen không biết việc Ngọc nhờ anh ta đánh "dằn mặt" ông Thái.

Theo án sơ thẩm, năm 2011, bà Ngọc kết hôn với ông Thái sau nhiều năm sống như vợ chồng. Từ năm 2014, hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn trong việc giải quyết ly hôn.

Trong lần đến nhà bà Sen (tháng 3/2018), Ngọc gặp Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) và kể cho người này nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh "dằn mặt", gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em bàn kế hoạch chém ông Thái. Khuya 28/3/2018, bác sĩ vừa ra khỏi nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ thì bị nhóm Thanh xông đến chém trúng lưng, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Tòa sơ thẩm cho rằng, bà Sen có hành vi nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh. Tuy nhiên, bà này không thừa nhận biết Ngọc thuê người chém ông Thái, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì... nên không đủ cơ sở xử lý hình sự.

Ông Thái kháng cáo cho rằng vụ án có dấu hiệu "bỏ lọt tội phạm". Cùng quan điểm, VKS còn cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật.

Nguồn: Vnexpress

399


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về