Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát? Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là bao nhiêu?

Một cơ sở sản xuất có thể vừa đảm nhận vai trò nhà phân phối vừa thực hiện vai trò sơ chế đối với thịt bò được không? Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát? Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là bao nhiêu?

Một cơ sở sản xuất có thể vừa đảm nhận vai trò nhà phân phối vừa thực hiện vai trò sơ chế đối với thịt bò được không?

Theo TCVN 13166-2:2020 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng thịt gia súc và gia cầm - Phần 2: Thịt trâu và thịt bò thì cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò theo các hoạt động được quy định như sau:

"Lời giới thiệu
Mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò. Hoạt động của mỗi vai trò của từng bên được nêu trong Bảng 1 và Bảng 2.
Bảng 1 - Các bên đóng vai trò chính trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò
Chuỗi cung ứng thịt trâu bò

Như vậy, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện một hoặc nhiều vai trò trong chuỗi cung ứng thịt trâu và thịt bò nên cơ sở của bạn là nhà phân phối có thể thực hiện thêm việc sơ chế thịt bò nếu bạn muốn.

Hoạt động sơ chế bao gồm: giết mổ, sơ chế, bao gói, dán nhãn, lưu kho, bán hàng và vận chuyển vật chứa, tồn thịt và sản phẩm rời.

Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát?

Thịt bò đông lạnh (Hình từ Internet)

Tiêu chuẩn cảm quan đối với thịt bò đông lạnh khác gì đối với thịt bò mát?

Theo tiểu mục 4.2.1 Mục 4 TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh quy định về yêu cầu cảm quan đối với thịt bò đông lạnh như sau:

"4 Các yêu cầu
...
4.2 Yêu cầu về chất lượng
4.2.1 Yêu cầu cảm quan
Yêu cầu cảm quan đối với thịt đông lạnh được quy định trong Bảng 1.
yêu cầu cảm quan đối với thịt đông lạnh

Ngoài ra theo tiểu mục 4.3 Mục 4 TCVN 12429-2:2020 về Thịt mát - Phần 2: Thịt trâu, bò quy định về yêu cầu chất lượng như sau:

"4 Các yêu cầu
4.3 Yêu cầu về chất lượng
4.3.1 Chỉ tiêu cảm quan đối với thịt trâu, bò mát được quy định tương ứng trong các Bảng 1, Bảng 2.

Các chỉ tiêu cảm quan thịt bò mát

Căn cứ vào quy định trên thì đối với thịt bò động lạnh yêu cầu khối thịt phải đông cứng, dính tay, bề mặt khô, gõ có tiếng vang, không có băng đá trên bề mặt nhưng có thể có một ít tuyết trên bề mặt ngoài của khối thịt; không bị rã đông. Ngoài ra, đối với thịt đông lạnh không có yêu cầu về mỡ và cấu trúc của khối thịt. Về màu sắc vẫn phải đảm bảo giữ được màu sắc đặc trưng của thịt bò, thịt cũng phải giữ được mùi vị vốn có của thịt và không được có mùi lạ.

Như vậy sự khác nhau giữa thịt bò đông lạnh và thịt bò mát là về trạng thái của khối thịt và bỏ qua yêu cầu đối với mỡ và cấu trúc đối với thịt đông lạnh.

Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là bao nhiêu?

Theo tiểu mục 4.2.2 Mục 4 TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh như sau:

thịt bò

Hàm lượng chì được phép có trong thịt bò đông lạnh là 0,1 mg/kg.

Thịt bò
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Bệnh nhiệt thán ở gia xúc có thể truyền nhiễm sang cho người không? Có thể lấy mẫu bệnh phẩm từ gia xúc đã chết để chẩn đoán bệnh không?
Pháp luật
Lợn có dễ mắc bệnh nhiệt thán ở gia xúc hay không? Trường hợp mắc bệnh sẽ có triệu chứng lâm sàng như thế nào?
Pháp luật
Máy trộn bê tông là gì? Các thông số cơ bản của máy trộn bê tông? Công thức tính thời gian trộn đối với loại máy trộn làm việc liên tục?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-1:2023 (IEC 61400-12-1:2022) đo hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện thế nào?
Pháp luật
Cây xanh sử dụng công cộng đô thị là gì? Cây xanh sử dụng công cộng đô thị được thiết kế quy hoạch gồm mấy loại?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13823:2023 BS EN 16579:2018 lắp ráp, bảo quản, vận chuyển, kiểm tra và bảo trì đối với cầu môn di động?
Pháp luật
Tấm mái hiên thạch cao ngoài trời là gì? Tính chất cơ lý của tấm mái hiên thạch cao ngoài trời được quy định như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13590-1:2023 (IEC 60309-1:2021) phân loại các phụ kiện như thế nào?
Pháp luật
Độ chặt K của nền đường ô tô được quy định như thế nào? Sai số cho phép so với thiết kế về các yếu tố hình học của nền đường ô tô sau thi công?
Pháp luật
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6905: 2001 về phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt trong thang máy thủy lực thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thịt bò
2,389 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thịt bò Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Văn bản liên quan đến Thịt bò Văn bản liên quan đến Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào