Hướng dẫn thẩm định đánh giá an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối được thực hiện thế nào?

Cho tôi hỏi có quy định nào về việc hướng dẫn cơ quan thẩm định đánh giá từng tiêu chí an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối không? - Câu hỏi từ cô An (Phú Thọ)

Có tổng cộng bao nhiêu tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối?

Căn cứ theo nội dung Mẫu BB 2.7 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, các tiêu chí đánh giá an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối bao gồm:

(1) Địa điểm kinh doanh;

(2) Kết cấu, bố trí cơ sở kinh doanh, khu vực kinh doanh;

(3) Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh;

(4) Muối, muối i-ốt và các sản phẩm muối kinh doanh tại cơ sở;

(5) Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh muối, muối i-ốt và các sản phẩm muối;

(6) Phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải;

(7) Người trực tiếp bán hàng;

(8) Bao gói, bảo quản, vận chuyển.

Như vậy, khi thực hiện thẩm định an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh muối, cơ quan thẩm định sẽ đánh giá dựa trên 08 tiêu chí nêu trên.

Hướng dẫn cơ quan thẩm định đánh giá an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối mới nhất ra sao?

Hướng dẫn thẩm định đánh giá an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối được thực hiện thế nào? (Hình từ Internet)

Việc đánh giá từng tiêu chí an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối được hướng dẫn ra sao?

Việc đánh giá từng tiêu chí an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối được hướng dẫn theo nội dung Mục III Hướng dẫn Mẫu BB 2.7 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT.

Cụ thể như sau:

(1) Địa điểm kinh doanh

- Yêu cầu:

+ Cơ sở kinh doanh muối, muối i-ốt (muối thực phẩm) và các sản phẩm muối (chuyên doanh) phải có địa điểm, diện tích thích hợp, không bị ngập nước;

+ Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có nước sạch đáp ứng QCVN 02:2009/BYT.

- Phạm vi: Toàn bộ khu vực kinh doanh và các khu vực phụ trợ.

(2) Kết cấu, bố trí cơ sở kinh doanh, khu vực kinh doanh

- Yêu cầu:

+ Kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh muối, muối i-ốt và các sản phẩm muối.

+ Nền, tường, trần/mái che được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ làm vệ sinh và được bảo trì tốt.

+ Bố trí các khu vực kinh doanh phù hợp với các loại sản phẩm khác nhau.

- Phạm vi:

Toàn bộ khu vực kinh doanh (tường, trần, nền, cửa ra vào, cửa sổ, thông gió, ánh sáng…)

(3) Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

- Yêu cầu:

+ Vật liệu thích hợp không lây nhiễm cho sản phẩm.

+ Sử dụng và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ đúng cách, hợp vệ sinh.

- Phạm vi:

Toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ dùng trong hoạt động kinh doanh.

(4) Muối, muối i-ốt và các sản phẩm muối kinh doanh tại cơ sở

- Yêu cầu:

+ Muối, muối i-ốt (muối thực phẩm) và các sản phẩm muối kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

+ Sản phẩm muối, muối i-ốt (muối thực phẩm) bao gói sẵn phải có nhãn hàng hóa với đầy đủ thông tin theo quy định.

- Phạm vi:

Toàn bộ muối, muối i-ốt (muối thực phẩm) và các sản phẩm muối kinh doanh tại cơ sở.

(5) Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh muối, muối i-ốt và các sản phẩm muối

- Yêu cầu:

+ Nước phục vụ hoạt động kinh doanh phải đủ và đảm bảo an toàn thực phẩm, không là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm.

+ Hóa chất, phụ gia (nếu có sử dụng) trong danh mục được phép sử dụng.

- Phạm vi:

+ Nguồn cung cấp nước; dụng cụ chứa đựng nước.

+ Hóa chất, phụ gia (nếu có sử dụng).

(6) Phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải

- Yêu cầu:

+ Có biện pháp ngăn chặn hiệu quả động vật gây hại.

+ Hệ thống thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn (phế liệu) không lây nhiễm cho sản phẩm.

- Phạm vi:

+ Khu vực bao gói, bảo quản, kinh doanh sản phẩm… trong nhà và ngoài trời.

+ Hệ thống thoát nước thải, khu vực thu gom chất thải rắn.

+ Hồ sơ kiểm soát (nếu có).

(7) Người trực tiếp bán hàng

- Yêu cầu:

Người trực tiếp bán hàng có kiến thức về an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

- Phạm vi:

+ Người trực tiếp bán hàng.

+ Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

(8) Bao gói, bảo quản, vận chuyển

- Yêu cầu:

+ Vật liệu bao gói được sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào muối và các sản phẩm muối, muối i-ốt bảo đảm chất lượng sản phẩm trong thời hạn sử dụng.

+ Điều kiện/ phương tiện bảo quản, vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm, sắp xếp hợp lý và vệ sinh.

- Phạm vi:

+ Kho bao bì sản phẩm (nếu có), dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng.

+ Điều kiện, phương tiện bảo quản, vận chuyển sản phẩm.

Xếp loại an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối như thế nào?

Căn cứ theo nội dung Mục II Hướng dẫn Mẫu BB 2.7 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, cơ sở kinh doanh muối được xếp các loại sau:

Theo đó, việc xếp loại an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh muối cụ thể như sau:

(1) Cơ sở đủ điều kiện: Khi cơ sở xếp loại A hoặc B

- Cơ sở được xếp loại A khi đạt 02 điều kiện sau:

+ Không có lỗi “Nặng” và lỗi “Nghiêm trọng”;

+ Tổng số sai lỗi “Nhẹ” không quá 04 chỉ tiêu.

- Cơ sở xếp loại B khi thỏa mãn 02 điều kiện sau:

+ Không có lỗi “Nghiêm trọng” và

+ Một trong Hai trường hợp sau: Không có lỗi “Nặng”, số lỗi “Nhẹ” lớn hơn 04 chỉ tiêu; hoặc số lỗi “Nặng” không quá 03 chỉ tiêu và tổng số lỗi “Nhẹ” và lỗi “Nặng” không quá 06 chỉ tiêu.

(2) Cơ sở chưa đủ điều kiện: Khi cơ sở xếp loại C

Cơ sở xếp loại C khi vướng vào một trong các điều kiện sau:

- Có lỗi “Nghiêm trọng” hoặc

- Một trong các trường hợp sau:

+ Có số lỗi “Nặng” ≥ 04 chỉ tiêu; hoặc

+ Có dưới hoặc bằng 03 lỗi “Nặng” và tổng số lỗi “Nhẹ” và lỗi “Nặng” lớn hơn 06 chỉ tiêu.

Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2023.

An toàn thực phẩm Tải về các quy định hiện hành liên quan đến An toàn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm có thể đi tù đến 20 năm hay không? Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm được hiểu như thế nào?
Pháp luật
Giáo dục và phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm có phải là biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm hay không?
Pháp luật
Môi trường kinh doanh thực phẩm là đối tượng phải phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm đúng không?
Pháp luật
Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được quy định như thế nào?
Pháp luật
Thực hiện giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm với mục đích gì? Nội dung thực hiện giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Bộ câu hỏi đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm là gì?
Pháp luật
Thức ăn đường phố là gì? Nơi bày bán thức ăn đường phố phải đảm bảo điều kiện gì về an toàn thực phẩm?
Pháp luật
Có cần cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi kinh doanh dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm hay không?
Pháp luật
Mẫu biên bản thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm Cơ sở kinh doanh muối, muối i-ốt? Tải về Mẫu biên bản?
Pháp luật
Có được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu khi được người thân ở nước ngoài gửi tặng mật ong hay không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - An toàn thực phẩm
Đặng Phan Thị Hương Trà Lưu bài viết
1,071 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
An toàn thực phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào