Thẻ đồng thương hiệu là gì? TCTTT có được thỏa thuận với tổ chức khác hạn chế việc chấp nhận giao dịch thẻ đồng thương hiệu không?
Thẻ đồng thương hiệu là gì?
Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 19/2016/TT/NHNN được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Thông tư 26/2017/TT-NHNN quy định như sau:
Giải thích từ ngữ
Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán do tổ chức phát hành thẻ phát hành để thực hiện giao dịch thẻ theo các Điều kiện và Điều Khoản được các bên thỏa thuận.
Thẻ trong Thông tư này không bao gồm các loại thẻ do các tổ chức cung ứng hàng hóa, dịch vụ phát hành chỉ để sử dụng trong việc thanh toán hàng hóa, dịch vụ của chính các tổ chức phát hành đó.
2. Thẻ ghi nợ (debit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài Khoản thanh toán của chủ thẻ mở tại tổ chức phát hành thẻ.
3. Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.
4. Thẻ trả trước (prepaid card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng với số tiền đã trả trước cho tổ chức phát hành thẻ.
Thẻ trả trước bao gồm: Thẻ trả trước định danh (có các thông tin định danh chủ thẻ) và thẻ trả trước vô danh (không có các thông tin định danh chủ thẻ).
5. Thẻ đồng thương hiệu là thẻ đồng thời có thương hiệu của tổ chức chuyển mạch thẻ tại Việt Nam và thương hiệu của tổ chức thẻ quốc tế hoặc tổ chức chuyển mạch thẻ của quốc gia khác.
...
Như vậy, theo quy định về hoạt động thẻ ngân hàng thì thẻ đồng thương hiệu là thẻ đồng thời có thương hiệu của tổ chức chuyển mạch thẻ tại Việt Nam và thương hiệu của tổ chức thẻ quốc tế hoặc tổ chức chuyển mạch thẻ của quốc gia khác.
Một số loại thẻ đồng thương hiệu đang phổ biến hiện nay bao gồm:
Thẻ đồng thương hiệu LOTTE Mart – Maritime Bank, Techcombank – Vietnam Airlines, Co.opmart với 3 ngân hàng là: Vietcombank, DongA Bank và BIDV,...
Thẻ đồng thương hiệu là gì? TCTTT có được thỏa thuận với tổ chức khác hạn chế việc chấp nhận giao dịch thẻ đồng thương hiệu không? (Hình từ Internet).
Tổ chức phát hành thẻ được phép thỏa thuận với tổ chức khác để hạn chế việc phát hành thẻ đồng thương hiệu đúng không?
Theo quy định tại khoản 8 Điều 10 Thông tư 19/2016/TT/NHNN có quy định về thủ tục phát hành thẻ như sau:
Thủ tục phát hành thẻ
...
6. TCPHT tại Việt Nam phải sử dụng BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 7 Điều này.
7. TCPHT tại Việt Nam có thỏa thuận phát hành thẻ mang thương hiệu của TCTQT được sử dụng BIN do TCTQT cấp.
8. TCPHT không được thỏa thuận với các tổ chức khác nhằm Mục đích hạn chế hay ngăn chặn việc phát hành thẻ đồng thương hiệu.
9. Khi ngừng phát hành thêm loại thẻ đã phát hành, TCPHT phải thông báo bằng văn bản cho Ngân hàng Nhà nước để theo dõi, quản lý.
...
Như vậy, theo quy định về thủ tục phát hành thẻ nêu trên thì tổ chức phát hành thẻ không được thỏa thuận với các tổ chức khác nhằm mục đích hạn chế hay ngăn chặn việc phát hành thẻ đồng thương hiệu.
Tổ chức thanh toán thẻ có được thỏa thuận với tổ chức khác hạn chế việc chấp nhận giao dịch thẻ đồng thương hiệu không?
Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 22 Thông tư 19/2016/TT/NHNN được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 1 Thông tư 28/2019/TT-NHNN có quy định về tổ chức thanh toán thẻ như sau:
Tổ chức thanh toán thẻ
...
4. TCTTT phải đề tên (tên viết tắt hoặc logo thương mại) của tổ chức chuyển mạch thẻ mà TCTTT là thành viên trên ATM của TCTTT và trên POS tại ĐVCNT của TCTTT.
5. TCTTT không được phân biệt đối xử giữa thanh toán thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp với thanh toán thẻ có BIN do TCTQT cấp và thanh toán thẻ có BIN của quốc gia khác; không được thỏa thuận với các tổ chức khác để hạn chế hay ngăn chặn việc chấp nhận giao dịch thẻ đồng thương hiệu.
6. TCTTT phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin và tài liệu về việc thanh toán thẻ cho Ngân hàng Nhà nước khi có yêu cầu.
Như vậy, theo quy định nêu trên, tổ chức thanh toán thẻ không được thỏa thuận với tổ chức khác hạn chế việc chấp nhận giao dịch thẻ đồng thương hiệu.
Bên cạnh đó, tổ chức thanh toán thẻ không được phân biệt đối xử giữa thanh toán thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp với thanh toán thẻ có BIN do tổ chức thẻ quốc tế cấp và thanh toán thẻ có BIN của quốc gia khác.
Ngoài ra, TCTTT phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin và tài liệu về việc thanh toán thẻ cho Ngân hàng Nhà nước khi có yêu cầu.










Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Những câu stt chúc mừng 8 3 hài hước, caption thả thính ngày Quốc tế Phụ nữ cho các chàng trai, cô gái? 8 3 là ngày lễ lớn?
- Công văn 1767/VPCP-TKBT kết luận của Tổng Bí thư tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương?
- Rét nàng Bân là gì? Tại sao lại gọi là rét nàng Bân? Rét nàng Bân do loại gió nào gây ra? Rét hại là hiện tượng gì?
- Bỏ cấp huyện mới nhất: phương án bố trí cán bộ công chức? Thời hạn kiện toàn bộ máy khi bỏ cấp huyện?
- Hướng dẫn điền đơn đề nghị hưởng lương hưu cho người lao động mới nhất? Tải về mẫu đơn đề nghị hưởng lương hưu?