Tài khoản sử dụng trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo của cá nhân bị mất thì phải thông báo đến ai?
Tài khoản trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo có mấy loại?
Theo khoản 2 Điều 2 Quy chế quản lý, vận hành, khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành kèm theo Quyết định 4279/QĐ-BGDĐT năm 2022 giải thích như sau:
Tài khoản trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo gồm hai thông tin chính là tên đăng nhập và mật khẩu được cơ quan có thẩm quyền cấp để đăng nhập, báo cáo và khai thác sử dụng Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo. Có hai loại tài khoản là tài khoản quản trị (theo thẩm quyền được cấp) và tài khoản khai thác sử dụng dữ liệu trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo.
Theo quy định trên, tài khoản trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo gồm hai thông tin chính là tên đăng nhập và mật khẩu được cơ quan có thẩm quyền cấp để đăng nhập, báo cáo và khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
Có hai loại tài khoản là tài khoản quản trị (theo thẩm quyền được cấp) và tài khoản khai thác sử dụng dữ liệu trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
Tài khoản trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo (Hình từ Internet)
Tài khoản sử dụng trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo của cá nhân bị mất thì phải thông báo đến ai?
Căn cứ theo Điều 4 Quy chế quản lý, vận hành, khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành kèm theo Quyết định 4279/QĐ-BGDĐT năm 2022 quy định như sau:
Tài khoản sử dụng trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo
Tài khoản trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo được cung cấp cho đơn vị, cá nhân thuộc cơ quan Bộ dùng để quản lý, khai thác sử dụng thông tin từ CSDL giáo dục và đào tạo.
1. Tài khoản quản trị Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo của Bộ giao Cục Công nghệ thông tin quản lý.
2. Tài khoản quản trị của các đơn vị thuộc Bộ do Cục Công nghệ thông tin cung cấp và bàn giao cho các đơn vị quản lý, sử dụng.
3. Tài khoản sử dụng của cá nhân trong các đơn vị thuộc Bộ do Cục Công nghệ thông tin cung cấp và bàn giao quyền quản lý, sử dụng cho Thủ trưởng của đơn vị khi nhận được yêu cầu.
4. Các đơn vị, cá nhân được giao tài khoản chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản, bảo mật dữ liệu và quản lý, sử dụng tài khoản theo đúng mục đích, chức năng quy định.
5. Trường hợp tài khoản của đơn vị, cá nhân được cấp bị mất hoặc bị đánh cắp hoặc phát hiện có người sử dụng trái phép tài khoản đó phải thông báo kịp thời cho Cục Công nghệ thông tin để xử lý.
Theo đó, tài khoản trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo được cung cấp cho đơn vị, cá nhân thuộc cơ quan Bộ dùng để quản lý, khai thác sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
Tài khoản sử dụng của cá nhân trong các đơn vị thuộc Bộ do Cục Công nghệ thông tin cung cấp và bàn giao quyền quản lý, sử dụng cho Thủ trưởng của đơn vị khi nhận được yêu cầu.
Trường hợp tài khoản sử dụng trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo của cá nhân được cấp bị mất thì phải thông báo kịp thời cho Cục Công nghệ thông tin để xử lý.
Cá nhân có trách nhiệm như thế nào trong việc sử dụng tài khoản trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo?
Theo khoản 2 Điều 9 Quy chế quản lý, vận hành, khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành kèm theo Quyết định 4279/QĐ-BGDĐT năm 2022 quy định như sau:
Trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ
...
2. Trách nhiệm của cá nhân
a) Chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị về việc quản lý và khai thác sử dụng dữ liệu trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo khi được phân công.
b) Sử dụng tài khoản để khai thác sử dụng Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo theo đúng mục đích và nhiệm vụ được phân công; không chia sẻ thông tin về tài khoản, mật khẩu cho cá nhân, tổ chức khác khi chưa được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo.
c) Kịp thời thông báo cho Cục Công nghệ thông tin các lỗi phát sinh trong quá trình khai thác sử dụng Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo.
d) Trước khi chuyển công tác hoặc nghỉ chế độ, phải thực hiện bàn giao tài khoản sử dụng trên Hệ thống CSDL giáo dục và đào tạo cho thủ trưởng đơn vị.
Theo đó, cá nhân sử dụng tài khoản để khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo theo đúng mục đích và nhiệm vụ được phân công.
Đồng thời, không chia sẻ thông tin về tài khoản, mật khẩu cho cá nhân, tổ chức khác khi chưa được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; và thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
Phải kịp thời thông báo cho Cục Công nghệ thông tin các lỗi phát sinh trong quá trình khai thác sử dụng Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.
Trước khi chuyển công tác hoặc nghỉ chế độ, phải thực hiện bàn giao tài khoản sử dụng trên Hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo cho thủ trưởng đơn vị.











Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu biên bản giới thiệu quần chúng ưu tú học lớp cảm tình Đảng? Tải về biên bản giới thiệu quần chúng ưu tú vào Đảng?
- Mẫu văn kể lại một kỉ niệm sâu sắc về tình cảm gia đình lớp 6? Con cháu có nghĩa vụ gì với ông bà cha mẹ?
- Thể dục thể thao quần chúng là gì? Phong trào thể dục thể thao quần chúng được đánh giá qua những tiêu chí nào?
- Nơi cư trú của người sinh sống trên tàu thuyền được quy định thế nào? Quy trình đăng ký cư trú của người sinh sống trên tàu thuyền là gì?
- Khi khám nghiệm hiện trường thì trường hợp nào cần dựng lại hiện trường theo Thông tư 98? Khám nghiệm chi tiết hiện trường gồm?