Rau quả dầm là gì? Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định ra sao?

Cho hỏi: Rau quả dầm là gì? Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định ra sao? Độ đầy tối thiểu của hộp chứa rau củ dầm được quy định ra sao? Câu hỏi của anh H.K.L (Hồ Chí Minh).

Rau quả dầm là gì?

Rau quả dầm được giải thích tại Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10919:2015 (CODEX STAN 260-2007) về Rau quả dầm, cụ thể như sau:

2. Mô tả
2.1. Định nghĩa sản phẩm
Rau quả dầm là sản phẩm:
a) được chuẩn bị từ quả và/hoặc rau ăn được, lành lặn và sạch, có hoặc không có hạt, rau thơm và/hoặc gia vị;
b) được chế biến hoặc xử lý để sinh axit hoặc sản phẩm axit hóa được bảo quản bằng cách lên men tự nhiên hoặc dùng chất làm chua. Tùy thuộc vào dạng sản phẩm mà bổ sung các thành phần thích hợp để bảo quản và đảm bảo chất lượng của sản phẩm;
c) được chế biến theo cách thích hợp, trước hoặc sau khi làm kin trong vật chứa, sao cho đảm bảo chất lượng và an toàn cũng như tránh hư hỏng sản phẩm; và/hoặc
d) được đóng gói có hoặc không có môi trường đóng gói lỏng thích hợp (ví dụ: dầu, nước muối hoặc môi trường axit như dấm) quy định trong 3.1.2 với các thành phần thích hợp cho kiểu và loại sản phẩm cần dầm để cân bằng pH đến dưới 4,6.

Theo đó, rau quả dầm là sản phẩm:

- Được chuẩn bị từ quả và/hoặc rau ăn được, lành lặn và sạch, có hoặc không có hạt, rau thơm và/hoặc gia vị;

- Được chế biến hoặc xử lý để sinh axit hoặc sản phẩm axit hóa được bảo quản bằng cách lên men tự nhiên hoặc dùng chất làm chua. Tùy thuộc vào dạng sản phẩm mà bổ sung các thành phần thích hợp để bảo quản và đảm bảo chất lượng của sản phẩm;

- Được chế biến theo cách thích hợp, trước hoặc sau khi làm kin trong vật chứa, sao cho đảm bảo chất lượng và an toàn cũng như tránh hư hỏng sản phẩm; và/hoặc

- Được đóng gói có hoặc không có môi trường đóng gói lỏng thích hợp (ví dụ: dầu, nước muối hoặc môi trường axit như dấm) quy định trong 3.1.2 với các thành phần thích hợp cho kiểu và loại sản phẩm cần dầm để cân bằng pH đến dưới 4,6.

Rau quả dầm là gì? Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định ra sao?

Rau quả dầm là gì? Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định ra sao? (hình từ internet)

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định ra sao?

Thành phần chính và chỉ tiêu chất lượng của rau quả dầm được quy định Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10919:2015 (CODEX STAN 260-2007) về Rau quả dầm, cụ thể như sau:

(1) Thành phần

- Thành phần cơ bản

Rau, quả và môi trường đóng gói lỏng thích hợp như quy định trong 2.1 a), 2.1 d) và 3.1.2 kết hợp với một hoặc nhiều thành phần cho phép khác được liệt kê trong 3.1.3.

- Môi trường đóng gói

+ Đối với quả dầm, phù hợp với TCVN 9995:2013 (CAC/GL 51-2003, Amd. 2013) Hướng dẫn về môi trường đóng gói đối với quả đóng hộp.

+ Đối với rau dầm, phù hợp với các điều sau:

++ Thành phần cơ bản

Nước và muối hoặc dầu hoặc môi trường axit như dấm, nếu cần.

++ Thành phần tùy chọn

Môi trường đóng gói đối với rau dầm có thể chứa các thành phần cần phải ghi trên nhãn theo Điều 8 và có thể bao gồm nhưng không giới hạn như sau:

(1) Thực phẩm có đặc tính tạo ngọt như đường (gồm cả siro) như quy định trong TCVN 7968:2008 (CODEX STAN 212-1999, Amd. 1-2001) Đường và TCVN 5267-1:2008 (CODEX STAN 12-1981, Rev. 2-2001) Mật ong - Phần 1: Sản phẩm đã chế biến và sử dụng trực tiếp hoặc nước quả và/hoặc necta như quy định trong TCVN 7946:2008 (CODEX STAN 247-2005) Nước quả và nectar và;

(2) Thảo mộc, gia vị hoặc chất chiết của chúng (theo các tiêu chuẩn cụ thể về gia vị hoặc thảo mộc).

(3) Dấm;

(4) Dầu (phù hợp với các tiêu chuẩn về dầu thực vật có liên quan);

(5) Puree cà chua [phù hợp với TCVN 5305:2008 (CODEX STAN 57-1981, Rev. 2007) Cà chua cô đặc].

(6) Chất chiết từ malt;

(7) Nước sốt (ví dụ: nước mắm);

(8) Nước tương;

(9) Thành phần thích hợp khác.

+ Các thành phần cho phép khác

++ Ngũ cốc;

++ Quả khô;

++ Chất chiết từ malt;

++ Quả hạch;

++ Đậu đỗ;

++ Nước sốt (ví dụ: nước mắm);

++ Nước tương;

++ Thực phẩm có đặc tính tạo ngọt như đường (gồm cả siro) và mật ong theo tiêu chuẩn, và

++ Các thành phần thích hợp khác.

(2) Chỉ tiêu chất lượng

Sản phẩm phải có màu, hương, mùi vị và cấu trúc đặc trưng của sản phẩm.

- Chỉ tiêu chất lượng khác

+ Rau và/hoặc quả dầm trong dầu ăn

Tỷ lệ phần trăm dầu trong sản phẩm không được nhỏ hơn 10 % khối lượng.

+ Rau và/hoặc quả dầm trong nước muối hoặc môi trường axit

Tỷ lệ phần trăm muối trong môi trường lỏng hoặc độ axit của môi trường phải đủ để đảm bảo giữ được chất lượng và bảo quản sản phẩm thích hợp.

+ Định nghĩa khuyết tật

++ Hư hỏng: mọi đặc tính, nhưng không giới hạn, bao gồm: thâm, xước và biến màu đen, ảnh hưởng đến toàn bộ hình thức bên ngoài của sản phẩm.

++ Tạp chất ngoại lai vô hại: mọi bộ phận của cây (bao gồm nhưng không giới hạn như lá hoặc phần của lá hoặc thân) không gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm cuối cùng.

+ Khuyết tật cho phép

Sản phẩm không được có các khuyết tật định nghĩa trong 3.2.1.3.

Độ đầy tối thiểu của hộp chứa rau củ dầm được quy định ra sao?

Độ đầy tối thiểu của hộp chứa rau củ dầm được quy định Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10919:2015 (CODEX STAN 260-2007) về Rau quả dầm, cụ thể như sau:

7. Khối lượng và phương pháp đo
7.1. Độ dầy của hộp
7.1.1. Độ đầy tối thiểu
Hộp phải được nạp đầy sản phẩm (bao gồm cả môi trường đóng hộp), chiếm không nhỏ hơn 90 % dung tích nước của hộp (trừ đi khoảng trống cần thiết theo thực hành sản xuất tốt). Dung tích nước của hộp là thể tích nước cất ở 20 °C khi hộp được nạp đầy và ghép kín.
7.1.2. Xác định hộp "khuyết tật”
Hộp không đáp ứng được yêu cầu về mức đầy tối thiểu quy định ở 7.1.1 bị coi là hộp "khuyết tật".
...

Như vậy, hộp chứa rau củ dầm phải được nạp đầy sản phẩm (bao gồm cả môi trường đóng hộp), chiếm không nhỏ hơn 90 % dung tích nước của hộp (trừ đi khoảng trống cần thiết theo thực hành sản xuất tốt). Dung tích nước của hộp là thể tích nước cất ở 20 °C khi hộp được nạp đầy và ghép kín.

Hộp không đáp ứng được yêu cầu về mức đầy tối thiểu nêu trên thì bị coi là hộp "khuyết tật".

Rau quả dầm
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Thư viện nhà đất
Bãi bỏ TCVN/QS được quy định như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13908-2:2024 cốt liệu xỉ thép oxy hoá lò hồ quang điện dùng chế tạo bê tông xi măng thông thường thế nào?
Pháp luật
Sửa chữa định kỳ (Periodic repair) là gì? Phân loại cống công trình thủy lợi theo TCVN13999:2024?
Pháp luật
TCVN 13724-5:2023 về Cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp - Cụm lắp ráp dùng cho mạng phân phối trong lưới điện công cộng?
Pháp luật
Đất cây xanh sử dụng công cộng là gì? Thiết kế quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng đô thị phải đảm bảo các yêu cầu nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13724-2:2023 IEC 61439-2:2020 về đặc tính giao diện của cụm đóng cắt và điều khiển nguồn điện lực?
Pháp luật
TCVN 13733-2:2023 (ISO 20140-2:2018) về Hệ thống tự động hóa và tích hợp - Đánh giá hiệu suất năng lượng có ảnh hưởng đến môi trường?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-2:2023 hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện dựa trên phép đo gió trên vỏ tuabin thế nào?
Pháp luật
Thiết kế mặt bằng tổng thể các sân thể thao cần phải bảo đảm những yêu cầu gì để đúng với TCVN 4205:2012?
Pháp luật
Diện tích tối thiểu đất xây dựng sân thể thao nhiều môn và khoảng cách ly vệ sinh đối với sân thể thao phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Pháp luật
Khách hàng là gì? Sự thỏa mãn của khách hàng được xác định thế nào? Mô hình khái niệm về sự thỏa mãn của khách hàng?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Rau quả dầm
Phạm Thị Xuân Hương Lưu bài viết
669 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Rau quả dầm Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Rau quả dầm Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào