Ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết thế nào? Điều kiện để đưa ớt ngọt vào bảo quản ra sao?

Tôi có một câu hỏi liên quan đến như sau: Ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết thế nào? Điều kiện để đưa ớt ngọt vào bảo quản ra sao? Tôi mong nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của chị N.T.P ở Đồng Tháp.

Ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết thế nào?

Theo quy định tại tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9691:2013 (ISO 6659:1981) về Ớt ngọt - Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển lạnh như sau:

2. Điều kiện thu hoạch và đưa vào bảo quản
2.1. Yêu cầu chung
Ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết khô và lạnh. Chỉ những quả có độ chín thích hợp, ví dụ: quả có hình dạng, độ phát triển và màu sắc đặc trưng của giống mới thu hoạch. Ớt cũng có thể được thu hoạch ở giai đoạn chín sinh lý (đỏ).
...

Theo đó, ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết khô và lạnh.

Chỉ những quả có độ chín thích hợp, ví dụ: quả có hình dạng, độ phát triển và màu sắc đặc trưng của giống mới thu hoạch. Ớt cũng có thể được thu hoạch ở giai đoạn chín sinh lý (đỏ).

Ớt ngọt

Ớt ngọt phải được thu hoạch trong thời tiết thế nào? Điều kiện để đưa ớt ngọt vào bảo quản ra sao? (Hình từ Internet)

Điều kiện để đưa ớt ngọt vào bảo quản ra sao?

Theo quy định tại tiểu mục 2.3 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9691:2013 (ISO 6659:1981) về Ớt ngọt - Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển lạnh về điều kiện đưa vào bảo quản như sau:

- Ớt ngọt phải được bảo quản càng nhanh càng tốt sau khi chọn và phân loại. Trước khi bảo quản, ớt phải được giữ vài giờ ở nơi mát.

- Khi phân loại chất lượng và kích thước, mỗi bao bì chỉ được chứa ớt của cùng một giống hoặc cùng loại thương mại, cùng cấp hạng và kích cỡ.

- Bao gói phải được xử lý cẩn thận để không làm hư hỏng bề mặt ớt..

- Các bao gói được xếp chồng lên nhau theo cách sao cho đảm bảo sự lưu thông không khí qua các chồng.

Điều kiện bảo quản ớt ngọt trong kho bảo quản lạnh được quy định thế nào?

Điều kiện bảo quản ớt ngọt trong kho bảo quản lạnh được quy định tại Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9691:2013 (ISO 6659:1981) về Ớt ngọt - Hướng dẫn bảo quản và vận chuyển lạnh như sau:

3. Điều kiện bảo quản
3.1. Nhiệt độ
Nhiệt độ được khuyến cáo để bảo quản ớt ngọt giống Hungari và Rumani được nêu trong Phụ lục B và Phụ lục C. Đối với các giống ớt khác, ớt xanh nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 7 oC đến 8 oC và ớt đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 oC đến 6 oC.
CHÚ THÍCH Ớt rất nhạy cảm với nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ này có thể làm hỏng quả.
3.2. Độ ẩm tương đối
Độ ẩm tương đối là yếu tố quan trọng nhất để duy trì độ cứng của quả.
Ở nơi bảo quản, độ ẩm tương đối của không khí nên trong khoảng từ 90% đến 95%.
Nếu độ ẩm của không khí giảm xuống dưới 90%, thì có thể bảo vệ độ cứng của quả bằng cách phủ tấm polyetylen lên bao gói và mỗi ngày tháo bỏ tấm phủ từ 1h đến 2h để lưu thông không khí.
3.3. Lưu thông không khí
Hệ thống lưu thông không khí được sử dụng ở nơi bảo quản phải đảm bảo ổn định nhiệt độ và độ ẩm tương đối đồng đều.
3.4. Thời gian bảo quản
Thời gian bảo quản được khuyến cáo đối với các giống ớt ngọt Hungari và Rumani được nêu trong Phụ lục B và Phụ lục C. Đối với các giống ớt khác, thì thời gian bảo quản trong khoảng từ 10 ngày đến 30 ngày phụ thuộc vào từng giống, mức độ chín, điều kiện khí hậu và hệ thống canh tác.
3.5. Các hoạt động trong và cuối quá trình bảo quản
Ớt ngọt dễ bị thối, do đó cứ 2 ngày đến 3 ngày cần kiểm tra chất lượng quả và các quả cho thấy các dấu hiệu giảm độ cứng hoặc bị hư hỏng do sâu bệnh hoặc côn trùng, thì phải được loại bỏ ngay.

Theo đó, điều kiện bảo quản ớt ngọt trong kho bảo quản lạnh được quy định cụ thể như sau:

- Nhiệt độ

Nhiệt độ được khuyến cáo để bảo quản ớt ngọt giống Hungari và Rumani được nêu trong Phụ lục B và Phụ lục C. Đối với các giống ớt khác, ớt xanh nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 7 oC đến 8 oC và ớt đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 oC đến 6 oC.

CHÚ THÍCH Ớt rất nhạy cảm với nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ này có thể làm hỏng quả.

- Độ ẩm tương đối

+ Độ ẩm tương đối là yếu tố quan trọng nhất để duy trì độ cứng của quả.

+ Ở nơi bảo quản, độ ẩm tương đối của không khí nên trong khoảng từ 90% đến 95%.

+ Nếu độ ẩm của không khí giảm xuống dưới 90%, thì có thể bảo vệ độ cứng của quả bằng cách phủ tấm polyetylen lên bao gói và mỗi ngày tháo bỏ tấm phủ từ 1h đến 2h để lưu thông không khí.

- Lưu thông không khí

Hệ thống lưu thông không khí được sử dụng ở nơi bảo quản phải đảm bảo ổn định nhiệt độ và độ ẩm tương đối đồng đều.

- Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản được khuyến cáo đối với các giống ớt ngọt Hungari và Rumani được nêu trong Phụ lục B và Phụ lục C. Đối với các giống ớt khác, thì thời gian bảo quản trong khoảng từ 10 ngày đến 30 ngày phụ thuộc vào từng giống, mức độ chín, điều kiện khí hậu và hệ thống canh tác.

- Các hoạt động trong và cuối quá trình bảo quản

Ớt ngọt dễ bị thối, do đó cứ 2 ngày đến 3 ngày cần kiểm tra chất lượng quả và các quả cho thấy các dấu hiệu giảm độ cứng hoặc bị hư hỏng do sâu bệnh hoặc côn trùng, thì phải được loại bỏ ngay.

Ớt ngọt
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Thư viện nhà đất
Bãi bỏ TCVN/QS được quy định như thế nào?
Pháp luật
TCVN 13567-4:2024 về thi công và nghiệm thu bê tông nhựa chặt tái chế nóng tại trạm trộn sử dụng vật liệu cũ không quá 25% thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12652:2020 về yêu cầu chức năng và phương pháp thử của bồn tiểu nữ thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12325:2018 EN 143:2000 về độ bền cơ học đối với các phin lọc bụi như thế nào?
Pháp luật
Loài và nhóm loài thương phẩm là gì? Danh mục loài cá nổi lớn thương phẩm theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13981:2024?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13913:2023 xác định khả năng phân hủy sinh học trong môi trường biển thế nào?
Pháp luật
TCVN 13915-1:2023 về Chất lượng nước - Các phép đo sinh lý và sinh hóa trên cá - Lấy mẫu cá, xử lý và bảo quản mẫu thế nào?
Pháp luật
Băng vệ sinh phụ nữ hằng ngày là gì? Có dạng như thế nào? Công thức xác định độ thấm hút của băng vệ sinh phụ nữ?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13908-2:2024 cốt liệu xỉ thép oxy hoá lò hồ quang điện dùng chế tạo bê tông xi măng thông thường thế nào?
Pháp luật
Sửa chữa định kỳ (Periodic repair) là gì? Phân loại cống công trình thủy lợi theo TCVN13999:2024?
Pháp luật
TCVN 13724-5:2023 về Cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp - Cụm lắp ráp dùng cho mạng phân phối trong lưới điện công cộng?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ớt ngọt
817 lượt xem

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Ớt ngọt Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Ớt ngọt Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào