Nhà nghỉ du lịch cần đảm bảo những yêu cầu gì về vị trí, thiết kế kiến trúc và khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống?
- Nhà nghỉ du lịch cần đảm bảo những yêu cầu gì về vị trí, thiết kế kiến trúc và khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống?
- Người quản lý và nhân viên phục vụ làm việc tại nhà nghỉ du lịch có bắt buộc phải có chứng chỉ, bằng cấp thì mới được vào làm không?
- Nhà nghỉ du lịch cần tuân thủ những gì để đảm bảo tốt việc thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh phòng chống cháy nổ?
Nhà nghỉ du lịch cần đảm bảo những yêu cầu gì về vị trí, thiết kế kiến trúc và khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống?
Theo Mục 3.1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7799:2017 về Nhà nghỉ du lịch có quy định về vị trí, thiết kế kiến trúc như sau:
- Vị trí dễ tiếp cận(*).
- Thiết kế, kiến trúc phù hợp với cảnh quan môi trường(*).
- Thiết kế, trang trí hợp lý(*).
- Thiết kế, bài trí, trang trí tạo thuận lợi cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng(*).
- Ánh sáng và chiếu sáng đảm bảo thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hành.
- Thông thoáng.
- Có nơi để xe cho khách trong hoặc ngoài khuôn viên nhà nghỉ(*).
- Có cây xanh đặt ở những nơi công cộng(*).
- Có khu vực để đón tiếp khách.
- Có phòng vệ sinh tại khu vực đón tiếp khách(*).
- Bố trí khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hoặc khu vực để khách tự phục vụ(*).
- Khu tắm và vệ sinh (đối với trường hợp ở ngoài buồng ngủ): Số lượng tối thiểu 10 khách có 01 khu tắm và vệ sinh.
* Khu vực rửa tay, phòng vệ sinh, phòng tắm có thể chung trong 01 phòng hoặc riêng từng khu vực.
- Có khu vực sinh hoạt chung dành cho khách tham gia hoạt động chung như đọc sách, nghe nhạc, xem phim, uống nước...(*).
Bên cạnh đó, tại tiểu mục 3.2.7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7799:2017 về Nhà nghỉ du lịch có quy định về khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống, cụ thể:
Khu vực phục vụ ăn uống có hoặc không có tùy điều kiện của nhà nghỉ du lịch. Nhà nghỉ du lịch có thể phục vụ nhu cầu ăn uống của khách hoặc bố trí khu vực để khách tự phục vụ nhu cầu ăn uống.
Đối với các nhà nghỉ du lịch có bố trí khu vực phục vụ ăn uống, phải:
- Có bàn ghế.
- Dụng cụ và tủ đựng dụng cụ phục vụ ăn uống đảm bảo sử dụng tốt.
- Mặt bàn soạn chia, sơ chế chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước.
- Có trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống cho khách sử dụng và tự phục vụ(*).
- Có tủ lạnh hoặc thiết bị bảo quản thực phẩm.
- Khu vực rửa dụng cụ ăn uống.
- Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh.
- Thùng rác có nắp.
* Khuyến khích có các loại thùng để phân loại rác.
- Ánh sáng hoặc chiếu sáng thuận lợi trong quá trình sử dụng, vận hành.
- Đảm bảo thông thoáng.
Nhà nghỉ du lịch cần đảm bảo những yêu cầu gì về vị trí, thiết kế kiến trúc và khu vực phục vụ nhu cầu ăn uống?
Người quản lý và nhân viên phục vụ làm việc tại nhà nghỉ du lịch có bắt buộc phải có chứng chỉ, bằng cấp thì mới được vào làm không?
Căn cứ theo Mục 3.4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7799:2017 về Nhà nghỉ du lịch có quy định người quản lý và nhân viên phục vụ tại nhà nghỉ du lịch như sau:
- Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.
- Trang phục sạch sẽ, gọn gàng.
- Thái độ thân thiện.
- Người quản lý có kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.
- Nhân viên phục vụ được tập huấn nghiệp vụ phục vụ khách(*).
- Nhân viên phục vụ ăn uống (bếp, bàn bar...) ở cơ sở có cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm(*).
- Nhân viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác(*).
* Không yêu cầu chứng chỉ, bằng cấp.
- Phục vụ đúng quy trình kỹ thuật nghiệp vụ.
- Phong cách phục vụ bình đẳng với mọi đối tượng khách, chú ý đặc biệt đối với người khuyết tật.
Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên thì không có yêu cầu chứng chỉ, bằng cấp đối với người quản lý và nhân viên phục vụ tại nhà nghỉ du lịch nhưng bên cạnh đó thì người quản lý có kiến thức, kỹ năng hoặc kinh nghiệm về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường. Còn đối với nhân viên phục vụ thì được tập huấn nghiệp vụ phục vụ khách; được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác.
Nhà nghỉ du lịch cần tuân thủ những gì để đảm bảo tốt việc thực hiện bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh phòng chống cháy nổ?
Theo Mục 3.5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7799:2017 về Nhà nghỉ du lịch có quy định bảo vệ môi trường, vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ:
Thứ nhất, về bảo vệ môi trường, vệ sinh
- Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, vệ sinh.
- Bố trí nhân lực làm vệ sinh môi trường.
- Các trang thiết bị và vật dụng trong nhà nghỉ đảm bảo vệ sinh.
- Các khu vực: buồng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, khu sinh hoạt chung...vệ sinh sạch sẽ, không có mùi, bẩn, bụi.
- Khu tắm đảm bảo thoát nước tốt và không có mùi hôi.
- Không gây ồn, ảnh hưởng đến hoạt động của cư dân.
- Thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, nước hiệu quả(*).
- Sử dụng ánh sáng tự nhiên các khu vực có điều kiện(*).
Thứ hai, về an toàn thực phẩm (nếu có phục vụ ăn uống)
- Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nước uống cho khách đảm bảo vệ sinh.
- Khuyến khích sản phẩm được cung cấp từ địa phương(*).
Thứ ba, về an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ
- Đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Gia hạn thời gian đóng thầu khi không có nhà thầu tham dự trong thời gian tối thiểu bao lâu?
- Mẫu thuyết minh báo cáo tài chính nhà nước mới nhất? Tải mẫu ở đâu? Báo cáo tài chính nhà nước phải được công khai trong thời hạn bao lâu?
- Mẫu phiếu tự phân tích chất lượng và đánh giá xếp loại của Đảng viên cuối năm? Tải về mẫu phiếu?
- Ghi mẫu 02B Bản kiểm điểm đảng viên phần phương hướng biện pháp khắc phục hạn chế khuyết điểm Đảng viên thế nào?
- Thời gian đặt lệnh MTL, đặt lệnh MOK và đặt lệnh MAK? Nhà đầu tư đặt lệnh MTL, đặt lệnh MOK và đặt lệnh MAK phải nắm rõ điều gì?