Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào? Các dạng ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được ghi nhãn như thế nào?
- Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào?
- Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng như thế nào?
- Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải như thế nào để đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng?
- Các dạng ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được ghi nhãn như thế nào?
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào?
Căn cứ theo Mục B.1.1 Phần B.1 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Ngoài những điều khoản áp dụng cho rau đông lạnh nhanh, đối với ngô nguyên bắp còn áp dụng các điều khoản cụ thể sau:
B.1 Mô tả
B.1.1 Định nghĩa sản phẩm
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến từ giống ngô ngọt đặc trưng thuộc loài Zea mays L. convar. saccharata Koern tươi, sạch, lành lặn, đạt độ chín thích hợp dạng nguyên bắp hoặc các miếng của bắp được cắt tỉa (trừ dạng “nguyên bắp”), đã tách lá bao và râu, phân loại, rửa và chần đủ để đảm bảo giữ được màu và hương trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên bắp có thể có các dạng sau:
a) Giống ngô siêu ngọt - ngô có hạt (hột) với hàm lượng đường tự nhiên cao hơn và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ hơi dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
b) Giống ngô ngọt - ngô có hạt chứa các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, từ giai đoạn sữa, cream, sau đó là tinh bột.
...
Theo đó, ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến từ giống ngô ngọt đặc trưng thuộc loài Zea mays L. convar. saccharata Koern tươi, sạch, lành lặn, đạt độ chín thích hợp dạng nguyên bắp hoặc các miếng của bắp được cắt tỉa (trừ dạng “nguyên bắp”), đã tách lá bao và râu, phân loại, rửa và chần đủ để đảm bảo giữ được màu và hương trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên bắp có thể có các dạng sau:
- Giống ngô siêu ngọt - ngô có hạt (hột) với hàm lượng đường tự nhiên cao hơn và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ hơi dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
- Giống ngô ngọt - ngô có hạt chứa các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, từ giai đoạn sữa, cream, sau đó là tinh bột.
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng như thế nào? (Hình từ Internet)
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng như thế nào?
Căn cứ theo tiểu mục B.1.2.1 Mục B.1.2 Phần B.1 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Mô tả
...
B.1.2 Cách trình bày
B.1.2.1 Các dạng sản phẩm
a) Nguyên bắp là bắp ngô còn nguyên vẹn, không sứt mẻ mà một phần nhỏ vỏ có thể vẫn còn.
b) Nguyên bắp đã cắt tỉa là sản phẩm thu được từ bắp nguyên sau khi đã cắt tỉa hai đầu.
c) Cắt lõi là phần bắp nguyên được cắt ngang thành các miếng.
...
Như vậy, ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng sau:
- Nguyên bắp là bắp ngô còn nguyên vẹn, không sứt mẻ mà một phần nhỏ vỏ có thể vẫn còn.
- Nguyên bắp đã cắt tỉa là sản phẩm thu được từ bắp nguyên sau khi đã cắt tỉa hai đầu.
- Cắt lõi là phần bắp nguyên được cắt ngang thành các miếng.
Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải như thế nào để đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng?
Căn cứ theo tiểu mục B.2.2.1 Mục B.2.2 Phần B.2 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:
Thành phần chính và các yếu tố chất lượng
B.2.1 Thành phần
...
B.2.2 Chỉ tiêu chất lượng
B.2.2.1 Yêu cầu chung
Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải:
a) Có màu đồng đều từ màu trắng, màu kem, màu vàng đến màu vàng sẫm, ngoại trừ các giống có màu hỗn hợp.
b) Phát triển đầy đủ và non;
c) Đồng đều về kích cỡ;
d) Không có các vùng bầm dập hoặc hư hỏng cơ học;
e) Không có các phần bị cắt tỉa xấu (ngoại trừ dạng nguyên bắp);
f) Không có tạp chất thực vật ngoại lai.
...
Theo đó, đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải:
- Có màu đồng đều từ màu trắng, màu kem, màu vàng đến màu vàng sẫm, ngoại trừ các giống có màu hỗn hợp.
- Phát triển đầy đủ và non;
- Đồng đều về kích cỡ;
- Không có các vùng bầm dập hoặc hư hỏng cơ học;
- Không có các phần bị cắt tỉa xấu (ngoại trừ dạng nguyên bắp);
- Không có tạp chất thực vật ngoại lai.
Các dạng ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được ghi nhãn như thế nào?
Căn cứ theo Phần B.4 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định về ghi nhãn như sau:
Ghi nhãn
B4.1 Tên của sản phẩm
B.4.1.1 Tên của sản phẩm phải bao gồm cụm từ "ngô nguyên bắp".
B.4.1.2 Ngoài ra, đối với dạng "nguyên bắp" và "nguyên bắp đã cắt tỉa" phải được ghi trên nhãn, như một phần của tên gọi hoặc gần sát với tên sản phẩm chỉ rõ số đơn vị trong một bao gói.
Theo quy định trên, tên của sản phẩm ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh phải bao gồm cụm từ "ngô nguyên bắp".
Ngoài ra, đối với dạng "nguyên bắp" và "nguyên bắp đã cắt tỉa" phải được ghi trên nhãn, như một phần của tên gọi hoặc gần sát với tên sản phẩm chỉ rõ số đơn vị trong một bao gói.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Phương tiện đo nhóm 2 không có quy trình kiểm định thì có chuyển sang hiệu chuẩn thay thế được không?
- Chức năng của Hội đồng nghệ thuật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn là gì? Ai có thẩm quyền thành lập Hội đồng nghệ thuật?
- Chính quyền địa phương ở thị trấn là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của chính quyền địa phương ở thị trấn?
- Khi Nhà nước thu hồi đất, chủ sở hữu cây trồng được tự thu hồi cây trồng, vật nuôi trước khi bàn giao lại đất cho Nhà nước không?
- Nguyên tắc đặt tên giao dịch quốc tế của trường cao đẳng sư phạm? Trường CĐSP phải công khai giải trình thể hiện ở những hoạt động nào?