Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào? Các dạng ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được ghi nhãn như thế nào?

Tôi có thắc mắc ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào? Được trình bày thành các dạng như thế nào? Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải như thế nào để đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng? Trên đây là thắc mắc của chị Thu Mai tại Đà Lạt.

Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến như thế nào?

Căn cứ theo Mục B.1.1 Phần B.1 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Ngoài những điều khoản áp dụng cho rau đông lạnh nhanh, đối với ngô nguyên bắp còn áp dụng các điều khoản cụ thể sau:
B.1 Mô tả
B.1.1 Định nghĩa sản phẩm
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến từ giống ngô ngọt đặc trưng thuộc loài Zea mays L. convar. saccharata Koern tươi, sạch, lành lặn, đạt độ chín thích hợp dạng nguyên bắp hoặc các miếng của bắp được cắt tỉa (trừ dạng “nguyên bắp”), đã tách lá bao và râu, phân loại, rửa và chần đủ để đảm bảo giữ được màu và hương trong chu trình tiếp thị thông thường.
Ngô nguyên bắp có thể có các dạng sau:
a) Giống ngô siêu ngọt - ngô có hạt (hột) với hàm lượng đường tự nhiên cao hơn và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ hơi dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.
b) Giống ngô ngọt - ngô có hạt chứa các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, từ giai đoạn sữa, cream, sau đó là tinh bột.
...

Theo đó, ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh là sản phẩm được chế biến từ giống ngô ngọt đặc trưng thuộc loài Zea mays L. convar. saccharata Koern tươi, sạch, lành lặn, đạt độ chín thích hợp dạng nguyên bắp hoặc các miếng của bắp được cắt tỉa (trừ dạng “nguyên bắp”), đã tách lá bao và râu, phân loại, rửa và chần đủ để đảm bảo giữ được màu và hương trong chu trình tiếp thị thông thường.

Ngô nguyên bắp có thể có các dạng sau:

- Giống ngô siêu ngọt - ngô có hạt (hột) với hàm lượng đường tự nhiên cao hơn và/hoặc cấu trúc giòn hơn (có thể màu vàng, trắng hoặc kết hợp) đặc trưng cho giống. Những giống này có thể có màu sắc hơi tối và một số giống có vỏ hơi dai (vỏ hạt) so với ngô ngọt thông thường.

- Giống ngô ngọt - ngô có hạt chứa các loại đường chuyển đổi thành tinh bột qua các giai đoạn chín khác nhau, từ giai đoạn sữa, cream, sau đó là tinh bột.

Ngô nguyên bắp

Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng như thế nào? (Hình từ Internet)

Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng như thế nào?

Căn cứ theo tiểu mục B.1.2.1 Mục B.1.2 Phần B.1 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Mô tả
...
B.1.2 Cách trình bày
B.1.2.1 Các dạng sản phẩm
a) Nguyên bắp là bắp ngô còn nguyên vẹn, không sứt mẻ mà một phần nhỏ vỏ có thể vẫn còn.
b) Nguyên bắp đã cắt tỉa là sản phẩm thu được từ bắp nguyên sau khi đã cắt tỉa hai đầu.
c) Cắt lõi là phần bắp nguyên được cắt ngang thành các miếng.
...

Như vậy, ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được trình bày thành các dạng sau:

- Nguyên bắp là bắp ngô còn nguyên vẹn, không sứt mẻ mà một phần nhỏ vỏ có thể vẫn còn.

- Nguyên bắp đã cắt tỉa là sản phẩm thu được từ bắp nguyên sau khi đã cắt tỉa hai đầu.

- Cắt lõi là phần bắp nguyên được cắt ngang thành các miếng.

Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải như thế nào để đáp ứng yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng?

Căn cứ theo tiểu mục B.2.2.1 Mục B.2.2 Phần B.2 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định như sau:

Thành phần chính và các yếu tố chất lượng
B.2.1 Thành phần
...
B.2.2 Chỉ tiêu chất lượng
B.2.2.1 Yêu cầu chung
Đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải:
a) Có màu đồng đều từ màu trắng, màu kem, màu vàng đến màu vàng sẫm, ngoại trừ các giống có màu hỗn hợp.
b) Phát triển đầy đủ và non;
c) Đồng đều về kích cỡ;
d) Không có các vùng bầm dập hoặc hư hỏng cơ học;
e) Không có các phần bị cắt tỉa xấu (ngoại trừ dạng nguyên bắp);
f) Không có tạp chất thực vật ngoại lai.
...

Theo đó, đối với ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh, các khuyết tật nhìn thấy được thì sai số cho phép phải:

- Có màu đồng đều từ màu trắng, màu kem, màu vàng đến màu vàng sẫm, ngoại trừ các giống có màu hỗn hợp.

- Phát triển đầy đủ và non;

- Đồng đều về kích cỡ;

- Không có các vùng bầm dập hoặc hư hỏng cơ học;

- Không có các phần bị cắt tỉa xấu (ngoại trừ dạng nguyên bắp);

- Không có tạp chất thực vật ngoại lai.

Các dạng ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh được ghi nhãn như thế nào?

Căn cứ theo Phần B.4 Phụ lục B TCVN 11511:2016 quy định về ghi nhãn như sau:

Ghi nhãn
B4.1 Tên của sản phẩm
B.4.1.1 Tên của sản phẩm phải bao gồm cụm từ "ngô nguyên bắp".
B.4.1.2 Ngoài ra, đối với dạng "nguyên bắp" và "nguyên bắp đã cắt tỉa" phải được ghi trên nhãn, như một phần của tên gọi hoặc gần sát với tên sản phẩm chỉ rõ số đơn vị trong một bao gói.

Theo quy định trên, tên của sản phẩm ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh phải bao gồm cụm từ "ngô nguyên bắp".

Ngoài ra, đối với dạng "nguyên bắp" và "nguyên bắp đã cắt tỉa" phải được ghi trên nhãn, như một phần của tên gọi hoặc gần sát với tên sản phẩm chỉ rõ số đơn vị trong một bao gói.

Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tôm hùm đông lạnh nhanh được chế biến từ những loài nào? Thành phần cơ bản của tôm hùm đông lạnh nhanh gồm những gì?
Pháp luật
Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì? Quy định về trang bị Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà?
Pháp luật
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục (BCMS) có những thành phần chính nào? BCMS có những lợi ích gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN310:2010 về Thép và gang sử dụng phương pháp phân tích hóa học để xác định hàm lượng asen thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10758-2:2016 hướng dẫn chọn chiến lược lấy mẫu, khái quát quá trình lấy mẫu đo hoạt độ phóng xạ ra sao?
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh
1,069 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Ngô nguyên bắp đông lạnh nhanh Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào