Một người có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không? Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý kinh doanh của hộ kinh doanh không?

Một người có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không? Tôi đang tìm hiểu về mô hình hộ kinh doanh nên đang có một số thắc mắc cần được giải đáp. Cụ thể, tôi muốn biết một người thì được đăng ký bao nhiêu hộ kinh doanh? Có được đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không? Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý kinh doanh của hộ kinh doanh không?

Hộ kinh doanh được quy định như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh, theo đó hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Một người có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không?

Một người có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không?

Việc đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện theo nguyên tắc nào?

Tại Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về nguyên tắc áp dụng trong đăng ký hộ kinh doanh như sau:

- Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

- Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh.

- Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện không giải quyết tranh chấp giữa các cá nhân trong hộ kinh doanh với nhau hoặc với tổ chức, cá nhân khác.

- Chủ hộ kinh doanh có thể ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Một người có thể đăng ký nhiều hộ kinh doanh hay không?

Căn cứ theo Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh cụ thể như sau:

(1) Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

- Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

(2) Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

(3) Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Như vậy, theo quy định nêu trên, một người chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý kinh doanh của hộ kinh doanh không?

Tại Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh cụ thể như sau:

- Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

- Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

- Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

- Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Đinh Thị Ngọc Huyền

Hộ kinh doanh
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Mã số thuế của Hộ kinh doanh sẽ đồng thời là mã số Hộ kinh doanh theo Dự thảo Nghị định về Hộ kinh doanh?
Pháp luật
Đề xuất sửa đổi trường hợp không phải đăng ký Hộ Kinh doanh tại Dự thảo Nghị định về Hộ kinh doanh?
Pháp luật
Đề xuất sử dụng số định danh cá nhân trong thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh như thế nào?
Pháp luật
Hộ kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh thì có bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử không?
Pháp luật
Hộ kinh doanh khi thực hiện kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau thì phải thông báo cho những cơ quan nào?
Pháp luật
Hộ kinh doanh có quy mô lớn là gì? Hộ kinh doanh chưa chuẩn bị cơ sở vật chất muốn tiếp tục mua hoá đơn của cơ quan thuế đến hết tháng 3/2022 có được không?
Pháp luật
Người giữ chức danh viên chức và là Đảng viên có bị cấm thành lập hộ kinh doanh hay không? Trường hợp nào không được phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Pháp luật
Hộ kinh doanh có được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân không? Những loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp là gì?
Pháp luật
Trường hợp nào hộ kinh doanh phải nộp thuế khoán? Phương pháp tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh?
Pháp luật
Lộ trình 2 giai đoạn triển khai chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh trên ứng dụng eTax Mobile ra sao?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Lao Động 247
Pháp Luật Doanh Nghiệp
Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hộ kinh doanh
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Hộ kinh doanh
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào