Mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản bao nhiêu độ? Nhãn sữa ong chúa phải ghi những thông tin nào?

Tôi có thắc mắc là mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản bao nhiêu độ? Nhãn sữa ong chúa phải ghi những thông tin nào? Tôi mong mình nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của anh T.P đến từ Quảng Ninh.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa được giải thích tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12606:2019 như sau:

Sữa ong chúa (royal jelly)
Hỗn hợp chất tiết từ tuyến hầu và tuyến dưới hàm của ong thợ và không có chất bổ sung.
CHÚ THÍCH: Sữa ong chúa là thức ăn của ấu trùng và ong chúa trưởng thành. Sữa ong chúa là thực phẩm tự nhiên ở dạng nguyên liệu thô, chưa qua chế biến trừ việc lọc, không bổ sung bất kỳ chất nào khác. Màu sắc, hương vị và thành phần hóa học của sữa ong chúa được xác định bởi sự hấp thu và chuyển hóa do những con ong thợ được ăn với hai loại thức ăn sau đây trong thời gian sản xuất sữa ong chúa:
- loại 1: chỉ các thức ăn tự nhiên của ong (phấn hoa, mật hoa và mật ong);
- loại 2: thức ăn tự nhiên của ong và các chất dinh dưỡng khác (protein, carbohydrat, v.v...).

Như vậy, theo quy định trên thì sữa ong chúa là hỗn hợp chất tiết từ tuyến hầu và tuyến dưới hàm của ong thợ và không có chất bổ sung.

- Sữa ong chúa là thức ăn của ấu trùng và ong chúa trưởng thành.

- Sữa ong chúa là thực phẩm tự nhiên ở dạng nguyên liệu thô, chưa qua chế biến trừ việc lọc, không bổ sung bất kỳ chất nào khác.

- Màu sắc, hương vị và thành phần hóa học của sữa ong chúa được xác định bởi sự hấp thu và chuyển hóa do những con ong thợ được ăn với hai loại thức ăn sau đây trong thời gian sản xuất sữa ong chúa.

sữa ong chúa

Mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản bao nhiêu độ? (Hình từ Internet)

Mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản bao nhiêu độ?

Mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản theo quy định tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12606:2019 như sau:

Phương pháp thử
5.1 Yêu cầu chung
Chỉ sử dụng các thuốc thử loại tinh khiết được công nhận và sử dụng nước cất hoặc nước có độ tinh khiết tương đương, trừ khi có quy định khác.
5.2 Lấy mẫu
Sử dụng que, ống hoặc thìa lấy mẫu bằng thép không gỉ. Lấy mẫu cho vào bình đựng mẫu vô trùng, khuấy để trộn đều. Mỗi mẫu thử không được nhỏ hơn 20 g.
Mẫu thử phải được kiểm tra ngay hoặc phải được bảo quản trong tủ lạnh dưới 5°C.
5.3 Phương pháp thử các chỉ tiêu hóa học
Mẫu được thử nghiệm theo các phương pháp quy định trong các Phụ lục A, B, C, D, E, F và G hoặc các phương pháp thử khác có độ chính xác tương đương đã được xác nhận”.

Như vậy, theo quy định trên thì mẫu thử sữa ong chúa phải được bảo quản trong tủ lạnh dưới 5°C.

Nhãn sữa ong chúa phải ghi những thông tin nào?

Nhãn sữa ong chúa phải ghi những thông tin theo quy định tại tiểu mục 6.2 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12606:2019 như sau:

Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản
6.1 Bao gói
Bao bì tiếp xúc với sữa ong chúa phải là bao bì thực phẩm.
6.2 Ghi nhãn
Ít nhất thông tin sau phải được ghi trên từng bao gói hoặc trên nhãn:
a) Tên sản phẩm, tên thương mại hoặc tên thương hiệu, nếu có
b) Tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói
c) Khối lượng tịnh
d) Tên nước sản xuất
e) Năm thu hoạch
f) Hạn dùng tối thiểu
g) Bảo quản và hướng dẫn sử dụng
h) Tháng làm đông lạnh, nếu có
i) Loại, theo tiêu chuẩn này
j) Số lô hàng.

Như vậy, theo quy định trên thì nhãn sữa ong chúa phải ghi ít nhất thông tin sau:

- Tên sản phẩm, tên thương mại hoặc tên thương hiệu, nếu có

- Tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà đóng gói

- Khối lượng tịnh

- Tên nước sản xuất

- Năm thu hoạch

- Hạn dùng tối thiểu

- Bảo quản và hướng dẫn sử dụng

- Tháng làm đông lạnh, nếu có

- Loại, theo tiêu chuẩn này

- Số lô hàng.

Việc bảo quản và vận chuyển sữa ong chúa được quy định như thế nào?

Việc bảo quản và vận chuyển sữa ong chúa được quy định tại tiểu mục 6.3 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12606:2019 như sau:

Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển, bảo quản
6.3 Bảo quản và vận chuyển
Nhiệt độ bảo quản phải nằm trong khoảng +2 °C và + 5 °C hoặc để bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ nhỏ hơn -18 °C.
Sữa ong chúa được sản xuất ở các khu vực và thời gian khác nhau cần được bảo quản riêng biệt theo số lô hàng khác nhau (trong chai hoặc hộp).
Sữa ong chúa phải được vận chuyển ở nhiệt độ thấp, không được bảo quản và vận chuyển bằng vật liệu có chất độc và thôi nhiễm hoặc vật liệu có mùi hoặc các vật liệu có thể gây nhiễm bẩn sản phẩm.

Như vậy, theo quy định trên thì việc bảo quản và vận chuyển sữa ong chúa được quy định như sau:

- Nhiệt độ bảo quản phải nằm trong khoảng +2 °C và + 5 °C hoặc để bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ nhỏ hơn -18 °C.

- Sữa ong chúa được sản xuất ở các khu vực và thời gian khác nhau cần được bảo quản riêng biệt theo số lô hàng khác nhau (trong chai hoặc hộp).

- Sữa ong chúa phải được vận chuyển ở nhiệt độ thấp, không được bảo quản và vận chuyển bằng vật liệu có chất độc và thôi nhiễm hoặc vật liệu có mùi hoặc các vật liệu có thể gây nhiễm bẩn sản phẩm.

Sữa ong chúa
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Điều kiện vận hành cụm đóng cắt và điều khiển hạ áp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13724-1:2023?
Pháp luật
Máy xây dựng có được sử dụng khi chưa đưa vào danh sách tài sản cố định? Cần làm gì để đảm bảo máy làm việc tốt trong suốt thời gian sử dụng?
Pháp luật
TCVN 13809-1:2023 (ISO/IEC 22123-1:2021) về Công nghệ thông tin - Tính toán mây - Phần 1: Từ vựng thế nào?
Pháp luật
Hướng dẫn về quản trị danh mục đầu tư theo Tiêu chuẩn quốc gia? Trách nhiệm của chủ thể quản trị danh mục đầu tư?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13811:2023 ISO/IEC TS 23167:2020 về máy ảo và ảo hóa hệ thống như thế nào?
Pháp luật
Trong việc sản xuất bao bì thực phẩm thì đường ống dây dẫn nước phải tuân thủ những gì? Có các biện pháp nào trong phòng ngừa ô nhiễm?
Pháp luật
Việc xác định tỷ lệ tạp chất và tỷ lệ thóc lẫn trong gạo nếp trắng được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia?
Pháp luật
Danh mục đầu tư là gì? Để tối ưu hóa danh mục đầu tư thì nhà quản lý danh mục đầu tư cần làm gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn có được xây dựng trên dựa trên kinh nghiệm thực tiễn không? Tiêu chuẩn quốc gia được hủy bỏ dựa trên cơ sở nào?
Pháp luật
Mục đích của việc xây dựng kế hoạch dự án là gì? Các kế hoạch của dự án thường bao gồm những gì?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sữa ong chúa
511 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Sữa ong chúa Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Sữa ong chúa Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào