Lực lượng lao động kỹ thuật tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn cần đáp ứng trình độ gì?

Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn được quy định thế nào? Cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình đạt chuẩn khi đáp ứng các điều kiện gì? Lực lượng lao động kỹ thuật cần đáp ứng trình độ gì? câu hỏi của anh H (Nam Định).

Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn được quy định thế nào?

Địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn được quy định tại tiểu mục 2.1 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-15:2009/BNNPTNT về cơ sở sản xuất giống thủy sản - điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và môi trường như sau:

- Vị trí và mặt bằng xây dựng

+ Vị trí xây dựng: Có nguồn nước sạch đáp ứng yêu cầu của cơ sở sản xuất giống, nguồn điện ổn định, giao thông thuận tiện và tách biệt với khu vực dân cư, xa các nhà máy công nghiệp, hóa chất và chế biến thực phẩm.

+ Mặt bằng vững chắc, địa tầng ổn định, không nằm trong vùng bị xói lở và nằm trong quy hoạch của địa phương hoặc có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

- Nguồn nước và chất lượng nước

+ Nguồn nước:

++ Nước ngọt: Gồm nước máy, nước ngầm, nước giếng, nước sông suối tự nhiên hoặc nước từ hệ thống thuỷ nông, có độ muối < 5‰.

++ Nước biển ven bờ: Gồm nước biển, nước ngầm, hoặc nước ót ruộng muối, có độ muối ≥ 5‰.

+ Chất lượng nước để sản xuất giống: Trong sạch, đảm bảo các yếu tố thủy lý, thủy hóa và thủy sinh phù hợp với quy trình sản xuất giống của từng đối tượng.

++ Chất lượng nước ngọt phải đảm bảo những yêu cầu quy định tại bảng 1.

Lực lượng lao động kỹ thuật tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn cần đáp ứng trình độ gì?

Lực lượng lao động kỹ thuật tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn cần đáp ứng trình độ gì? (hình từ internet)

Cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn khi đáp ứng các điều kiện gì?

Cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn khi đáp ứng các điều kiện quy định tại tiểu mục 2.2 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-15:2009/BNNPTNT về cơ sở sản xuất giống thủy sản - điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và môi trường, cụ thể như sau:

2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
...
2.2. Cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình
2.2.2. Hệ thống công trình, trang thiết bị phục vụ sinh sản
2.2.1.1 Hệ thống xử lý nước cấp như ao chứa, ao lắng, hệ thống lọc nước và hệ thống bể đẻ, bể ương nuôi ấu trùng và nuôi thức ăn phải đảm bảo diện tích thích hợp, phù hợp với quy trình sản xuất giống của từng đối tượng.
2.2.1.2. Trang thiết bị, dụng cụ sử dụng cho cơ sở sản xuất phải được làm bằng vật liệu không gỉ; không độc, tiện lợi, bảo đảm vệ sinh và chuyên dụng.
2.2.1.3. Hệ thống nhà xưởng, các loại bể, trang thiết bị và dụng cụ trực tiếp phục vụ sản xuất phải được vệ sinh, khử trùng định kỳ hoặc sau mỗi lần sử dụng để bảo đảm vệ sinh thú y thủy sản. Dụng cụ sản xuất sau khi được vệ sinh khử trùng phải được phơi khô và để nơi khô ráo.
2.2.3. Nước thải, chất thải và hệ thống xử lý nước thải
2.2.3.1. Nước thải của các cơ sở sản xuất giống thủy sản trước khi thải ra môi trường bên ngoài phải được xử lý đạt TCVN 6986:2001 và các quy định hiện hành.
2.2.3.2. Nước thải sinh hoạt phải được xử lý theo quy định đạt TCVN 6772:2000
2.2.3.3. Các chất thải rắn và chất thải hữu cơ trong sản xuất và sinh hoạt phải được thu gom, phân loại trong các thùng chứa đảm bảo an toàn, đặt ở vị trí quy định, thuận tiện cho các hoạt động, không gây ô nhiểm môi trường và ảnh hưởng xấu đến nguồn nước.
2.2.3.4. Bể xử lý nước thải phải có nắp đậy và đặt cách xa khu sản xuất hoặc nguồn nước ngầm để tránh lây nhiễm chéo.
2.2.3.5. Hệ thống đường ống dẫn nước thải đến nơi xử lý phải kín, có độ dốc nhất định, thoát nước tốt, dễ làm vệ sinh, không gây mùi khó chịu và ô nhiễm môi trường.
2.2.3.6. Hệ thống bể xử lý và cống thoát nước thải được thiết kế phù hợp với công suất hoạt động của các cơ sở sản xuất.
2.2.4. Kho nguyên vật liệu
2.2.4.1. Kho nguyên vật liệu trong cơ sở sản xuất phải được thiết kế ở vị trí thích hợp, có các khu vực riêng biệt. Khu vực chứa đựng hóa chất, thuốc phòng trị bệnh phải đảm bảo kín, khu vực để thức ăn, phân bón phải thông thoáng, ngăn được côn trùng và động vật gây hại xâm nhập, tránh lây nhiễm.
2.2.4.2. Kệ để nguyên vật liệu trong kho phải cao cách mặt đất tối thiểu 0,3m.
2.2.3.4. Kho chứa xăng, dầu phải được đặt ở vị trí thích hợp, cách xa nguồn nước cấp vào các ao nuôi để tránh gây ô nhiễm, có trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định.

Như vậy, cơ sở hạ tầng và các hạng mục công trình tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn khi đáp ứng các điều kiện kể trên.

Lực lượng lao động kỹ thuật tại cơ sở sản xuất giống thủy sản đạt chuẩn cần có trình độ gì?

Tiêu chuẩn về lực lượng lao động kỹ thuật tại cơ sở sản xuất giống thủy sản được quy định tại tiểu mục 2.3 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02-15:2009/BNNPTNT về cơ sở sản xuất giống thủy sản - điều kiện an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và môi trường như sau:

2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
...
2.3. Lực lượng lao động kỹ thuật
2.3.1. Trình độ của cán bộ kỹ thuật: Được đào tạo, có chứng chỉ phù hợp với chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ được giao.
2.3.2. Công nhân và các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật: Người làm việc tại cơ sở sản xuất phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định, có hiểu biết nhất định về chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực hoạt động. Thực hiện tốt các nội quy của cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Theo quy định này thì lực lượng lao động kỹ thuật phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

(1) Trình độ của cán bộ kỹ thuật: Được đào tạo, có chứng chỉ phù hợp với chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ được giao.

(2) Công nhân và các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật: Người làm việc tại cơ sở sản xuất phải được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định, có hiểu biết nhất định về chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực hoạt động. Thực hiện tốt các nội quy của cơ sở sản xuất giống thủy sản.

Giống thủy sản Tải về các quy định hiện hành liên quan đến Giống thủy sản
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tổ chức sản xuất giống thủy sản bắt buộc phải thực hiện việc ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất giống thủy sản đúng không?
Pháp luật
Giống thủy sản chưa có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam phải tiến hành khảo nghiệm khi nào?
Pháp luật
Khi nào tổ chức, cá nhân có thể xuất khẩu giống thủy sản nằm trong Danh mục loài thủy sản cấm xuất khẩu?
Pháp luật
Cá nhân sản xuất giống thủy sản có được quảng cáo giống thủy sản trên phương tiện truyền thông không?
Pháp luật
Giống thủy sản muốn được lưu thông trên thị trường có cần phải thông qua kiểm dịch theo quy định?
Pháp luật
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản có bị thu hồi khi bị sửa chữa nội dung trên giấy chứng nhận không?
Pháp luật
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất ương dưỡng giống thủy sản từ 19/5/2024 2024 thế nào?
Pháp luật
Mẫu bản thuyết minh điều kiện cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản mới nhất 2024 thế nào?
Pháp luật
Vi phạm đặt tên giống thuỷ sản thì có cần huỷ bỏ nhãn hàng hóa thể hiện tên giống thuỷ sản không?
Pháp luật
Hộ kinh doanh sản xuất giống thủy sản biển có được hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Giống thủy sản
Phạm Thị Xuân Hương Lưu bài viết
574 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Giống thủy sản

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Giống thủy sản

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào