Khi đặt bơm nước chữa cháy phải tuân thủ các nguyên tắc gì? Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn như thế nào?

Công ty tôi đang xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy, vậy tôi muốn biết khi đặt bơm nước chữa cháy cần tuân thủ các nguyên tắc gì? Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn dựa vào các tiêu chí nào? Có các phụ kiện gì kèm theo hay không?

Khi đặt bơm nước chữa cháy phải tuân thủ các nguyên tắc gì?

Tại tiểu mục 2.1 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về trạm bơm nước chữa cháy có quy định về vị trí đặt bơm nước chữa cháy thì có các nguyên tắc sau đây:

- Trạm bơm nước chữa cháy đặt độc lập với các hạng mục công trình

Trạm bơm nước chữa cháy phải được đặt trong nhà, cách nhà và công trình khác tối thiểu 16 m. Trừ trường hợp nhà đặt trạm bơm nước chữa cháy có bậc chịu lửa I và II hoặc giữa trạm bơm và công trình có tường ngăn cháy.

- Trạm bơm nước chữa cháy đặt trong nhà và công trình

+ Trạm bơm nước chữa cháy phải được ngăn cách với các phòng khác bằng tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn REI 150, sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không được thấp hơn REI 60, cửa ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không thấp hơn EI 70.

+ Trạm bơm nước chữa cháy đặt ở tầng 1 hoặc tầng hầm 1.

+ Cho phép đặt trạm bơm nước chữa cháy tại các tầng nổi khác của nhà khi phòng đặt bơm có cửa ra phải thông với buồng đệm thang thoát nạn của tòa nhà qua hành lang được bảo vệ bằng kết cấu ngăn cháy loại 1.

- Trạm bơm nước chữa cháy được phép đặt chung với máy bơm cấp nước sinh hoạt trong cùng một phòng hoặc nhà.

Khi đặt bơm nước chữa cháy phải tuân thủ các nguyên tắc gì? Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn như thế nào?

Khi đặt bơm nước chữa cháy phải tuân thủ các nguyên tắc gì? Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn như thế nào?

- Khoảng cách cho phép nhỏ nhất giữa các thiết bị đặt trong phòng máy bơm theo quy định sau:

+ Từ cạnh bên của móng đặt máy bơm và động cơ điện đến tường nhà và khoảng cách giữa các móng tối thiểu là 70 mm;

+ Từ cạnh bệ máy bơm phía ống hút đến mặt tường nhà đối diện tối thiểu là 1 m; từ cạnh bệ máy bơm phía động cơ điện đến mặt tường nhà không được nhỏ hơn khoảng cách cần thiết để rút rôto của động cơ điện ra mà không cần tháo động cơ điện khỏi bệ máy.

+ Đối với động cơ diesel làm mát bằng quạt gió, khoảng cách từ tường nhà tới két nước không được nhỏ hơn 3 lần chiều cao của két nước động cơ diesel khi không có cửa đưa gió trực tiếp ra ngoài trạm bơm. Khoảng cách này có thể lấy tối thiểu bằng 2 m.

+ Chiều cao của đáy bể chứa dầu cho động cơ diesel phải cao hơn miệng vào bơm cao áp của động cơ diesel. Trong trường hợp chưa có kích thước của nhà sản xuất, kích thước này có thể được lấy bằng 1,2 m.

+ Không được bố trí bồn nhiên liệu động cơ đốt trong quá gần tủ điều khiển máy bơm nước chữa cháy mà không có vách ngăn. Khoảng cách tối thiểu giữa tủ điều khiển máy bơm nước chữa cháy và bồn nhiên liệu là 2 m khi không có vách ngăn.

Máy bơm có đường kính ống đẩy từ 100 mm cho phép đặt dọc tường và vách nhà mà không cần có lối đi giữa máy bơm và tường, nhưng khoảng cách từ tường nhà đến móng đặt máy bơm không nhỏ hơn 200 mm.

Cho phép đặt hai máy bơm trên cùng một móng mà không cần bố trí lối đi lại giữa chúng, nhưng xung quanh móng phải có một lối đi riêng không nhỏ hơn 0,7 m.

- Chiều cao phòng của trạm bơm có thiết bị nâng cần phải bảo đảm khoảng cách thông thủy từ đáy vật được nâng đến đỉnh của các thiết bị đặt ở dưới không được nhỏ hơn 0,5 m. Chiều cao thông thủy của trạm bơm không có thiết bị nâng thì lấy tối thiểu là 2,2 m.

- Phòng, hoặc nhà đặt máy bơm nước chữa cháy có kích thước (6x9) m hoặc lớn hơn phải bố trí họng nước chữa cháy trong nhà với lưu lượng 2,5 l/s.

Trường hợp nhà hoặc phòng bơm nước chữa cháy có động cơ diesel và bồn chứa nhiên liệu diesel phải được bảo vệ bằng hệ thống chữa cháy tự động.

- Phải trang bị hệ thống chiếu sáng sự cố cho khu vực trạm bơm nước chữa cháy có nguồn điện dự phòng đảm bảo thời gian hoạt động tối thiểu là 3 giờ, nguồn điện dự phòng này không được lấy từ nguồn ắc quy khởi động bơm.

- Nhà bơm hoặc phòng bơm phải có hệ thống thoát nước dưới sàn nhà để tránh ngập nước cho khu vực này.

- Phải lắp đặt hệ thống thông gió cưỡng bức hoặc thông gió tự nhiên cho phòng bơm hoặc nhà bơm. Hệ thống thông gió trong trạm bơm phải đảm bảo sao cho nhiệt độ không khí trong trạm bơm không được lớn hơn 40°C.

- Động cơ máy bơm, bồn chứa nhiên liệu và tủ điều khiển các máy bơm nước chữa cháy phải được nối đất an toàn.

Dây nối đất phải bằng đồng sợi hoặc đồng lá. Tiết diện dây nối đất đối với động cơ máy bơm không nhỏ hơn 25 mm2, đối với bồn chứa nhiên liệu không nhỏ hơn 10 mm2 và đối với tủ điều khiển không nhỏ hơn 5 mm2.

- Bể nước chữa cháy

+ Khi bể nước chữa cháy dùng chung với bể nước phục vụ sinh hoạt trong tòa nhà thì đường ống hút của hệ thống nước sinh hoạt phải được kết nối trên mức nước yêu cầu cho nhu cầu phòng cháy. Mỗi bể nước phải có van tự động làm đầy và van thủ công làm đầy riêng biệt.

Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn dựa vào các tiêu chí nào?

Tại tiết 2.2.1 tiểu mục 2.2 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về trạm bơm nước chữa cháy quy định về cách chọn bơm nước chữa cháy như sau:

- Chọn công suất bơm nước chữa cháy phải dựa vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp cần thiết theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy cụ thể:

+ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình;

+ Tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình - yêu cầu thiết kế;

+ Tiêu chuẩn quốc gia về ấp nước bên trong tiêu chuẩn thiết kế;

+ Tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy chữa cháy - hệ thống sprinkler tự động - Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.

- Khi chọn bơm nước chữa cháy phải dựa vào đường đặc tính lưu lượng, cột áp của từng hãng sản xuất bơm sao cho công suất thiết kế được chọn dao động trong phạm vi từ điểm 90% đến 140% công suất trên đường đặc tuyến công suất hoạt động của bơm.

- Khi nguồn nước đặt dưới đường tâm ống đẩy và áp suất nguồn cấp nước không đủ để đẩy nước vào bơm nước chữa cháy, phải sử dụng bơm tua bin trục đứng. Trường hợp này không cho phép dùng bơm ly tâm trục ngang.

Có các phụ kiện gì kèm theo trạm bơm nước chữa cháy hay không?

Tại tiểu mục 2.6 Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2020/BCA về trạm bơm nước chữa cháy quy định về các phụ kiện kèm theo trạm bơm gồm có:

- Ống đẩy

- Ống hút

- Đồng hồ áp lực (Pressure gauge)

- Van bảo vệ vỏ bơm (Casing relief valve)

- Van an toàn cho bơm

- Đường ống, thiết bị kiểm tra lưu lượng nước

- Van xả khí tự động

Bơm nước chữa cháy
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Quy định về kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống bơm nước chữa cháy được thực hiện kiểm tra hằng ngày hay định kỳ hằng tuần?
Pháp luật
Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng trạm bơm nước chữa cháy định kỳ hàng tuần và hàng năm theo hướng dẫn thế nào?
Pháp luật
Có thể lắp đặt cho một tủ điều khiển kiểm soát cả 02 máy bơm nước chữa cháy cùng lúc hay không?
Pháp luật
Công tác kiểm tra máy bơm nước chữa cháy có đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về phương tiện phòng cháy, chữa cháy thực hiện thế nào?
Pháp luật
Nếu sử dụng máy bơm nước chữa cháy dự phòng là động cơ diesel thì máy bơm nước chữa cháy chính được đấu nối với mấy nguồn điện?
Pháp luật
Máy bơm nước chữa cháy chính đã được cài đặt khởi động tự động có bắt buộc phải tắt thủ công hay không?
Pháp luật
Khi đặt bơm nước chữa cháy phải tuân thủ các nguyên tắc gì? Cách chọn bơm nước chữa cháy tiêu chuẩn như thế nào?
Pháp luật
Các bước vận hành thử và nghiệm thu bơm nước chữa cháy như thế nào? Lập báo cáo nghiệm thu gồm các nội dung gì?
Pháp luật
Lựa chọn bơm nước chữa cháy theo nguyên tắc gì? Vận hành thử và nghiệm thu máy bơm nước chữa cháy được pháp luật quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Bơm nước chữa cháy
21,173 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Bơm nước chữa cháy
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào